Tin tức chung

Nên học Font end hay Back end trước?

23 December 2020

Bạn đang phân vân trong việc học để trở thành một lập trình viên thì nên học front end hay back end trước? Đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn nếu bạn lần đầu bước vào thế giới lập trình – nhưng không cần phải lo lắng khi bạn đã có hướng dẫn này. Chúng ta hãy đi sâu vào sự khác biệt giữa phát triển web frontend và phát triển backend và những gì mọi người mong đợi từ một lập trình viên web backend hay fron tend!

Front-end là gì và cần học những gì để trở thành một Front-end Developer

– Front-end là một phần quan trọng của lập trình web, bạn có thể hiểu Front-end Developer là người sẽ lập trình ra những giao diện theo bảng mẫu thiết kế. Các Developer sẽ đưa chúng lên giao diện của một web và người dùng có thể truy cập vào và nhìn thấy chúng.

– Để trở thành một Front-end Developer thì cần phải thuần thực những ngôn ngữ như HTML, CSS, Javascript, đây là những ngôn ngữ cơ bản mà Front-end Developer cần nắm vững trước khi mở rộng học thêm những Framework khác như JQuery hay Bootstrap,… việc sử dụng những Framework có thể sẽ giúp bạn tăng tốc độ lập trình lên đáng kể, tuy nhiên vẫn phải nắm vững những kiến thức cơ bản để có thể vận hành chúng một cách tốt nhất.

Back-end là gì? Làm sao để trở thành một Back-end Developer chuyên nghiệp?

– Trái với Front-end, những công việc mà Back-end Developer làm thường sẽ không được hiển thị ra bên ngoài bởi chúng thường thao tác với server và dữ liệu, đây là những dữ liệu cần bảo mật nên chúng có thể được mã hóa. Bạn có thể tưởng tượng những tính hoặc đơn giản là một yêu cầu được gửi đi từ website mà bạn truy cập sẽ được chuyển đến server và được xử lý đó, và công việc của một Back-end Developer là lập trình ra những tính năng để giải quyết những yêu cầu đó từ website client.

– Các ngôn ngữ dành cho Back-end cũng khác so với Front-end, để trở thành một Back-end Developer thì bạn cần phải học những ngôn ngữ lập trình như: Java, .NET, PHP hay Ruby,… Ngoài ra do yêu cầu công việc thường xuyên phải thao tác với dữ liệu, nên những Back-end Developer cũng cần có những kiến thức về các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL Serber, mySQL,… đây là những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nay.

Lập trình viên Full-stack

Lập trình viên Web Full-stack là lập trình viên có khả năng làm việc với cả Web Front-end và Web Back-end.

Theo xu hướng phát triển hiện nay của mảng Web Front-end thì càng ngày các lập trình viên front-end càng cần có những kỹ năng gần giống với kỹ năng của lập trình viên back-end. Có nghĩa là, lập trình viên Web Front-end cũng cần thành thạo thiết kế kiến trúc, thành thạo các giao thức web, thành thạo bảo mật… và thậm chí là biết các kiến thức phía back-end.

Ngoài ra, một lập trình viên Web Full-stack có rất nhiều thuận lợi khi phát triển các các ứng dụng web, so với các lập trình viên chỉ chuyên biệt một mảng là front-end hoặc back-end. Lập trình viên Web Full-stack hiểu rõ hơn về tổng quan của hệ thống, biết các thành phần được liên kết với nhau như thế nào, biết cách để các bên giao tiếp với nhau tốt nhất, biết cách để tối ưu toàn bộ hệ thống… và nhất là hiểu được công việc của các bên còn lại.

Lựa chọn nào cho người muốn học font end và back end?

Sau khi đã tìm hiểu việc nên học font end hay back end trước, việc tiếp theo bạn đắn đo là nên học ở đâu uy tín, chất lượng?

DevPro hiện tại là đơn vị phát triển sản phẩm về IT với các dự án: website(đa ngôn ngữ), mobile(native và đa nền tảng), đội kỹ thuật cùng với giảng viên training người học 24/7.

Với phương pháp training làm sản phẩm trước sau mới lồng dạy lý thuyết vào, giúp cho người học dễ dàng tiếp cận với thành quả sớm tăng sự thích thú, sau đó giải thích lý thuyết tốt hơn, nhớ lâu hơn. Cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài trong và ngoài nước từ các chương trình liên kết việc làm của DevPro.

Kiến thức liên quan tới Front End & Back END:

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam