Tin tức chung

6 Bước Cơ Bản Để Trở Thành Web Developer Chuyên Nghiệp

25 March 2023

Để trở thành người lập trình viên web giỏi với mức thu nhập hấp dẫn là niềm mơ ước của không ít bạn trẻ. Theo đuổi việc làm này, bạn có thể làm full time hay làm freelance, dù thế nào thì nếu đủ giỏi, bạn chắc chắn sẽ không lo thất nghiệp. Lương của lập trình viên web khá cao nhưng muốn chuyên nghiệp thì bạn sẽ cần tuân thủ một số nguyên tắc, quy trình để học tập, rèn luyện.

Lộ trình chi tiết cho học lập trình web

Có 6 bước cơ bản để trở thành Web Developer


Bước 1 – Kiến thức cơ bản: Hiểu cách hoạt động của một trang web trên Internet. 

 • Cách internet hoạt động ra sao?
 • HTTP là gì ?
 • Các trình duyệt và cách chúng hoạt động?
 • DNS và cách nó hoạt động?
 • Tên Miền là gì?
 • Hosting là gì?
 • Có thể học sau khi hoàn thành và đưa web lên IE

Bước 2 – Kiến thức cơ bản: HTML, CSS và JavaScript


Cấu trúc của một trang web cơ bản gồm: HTML, CSS, Javascript chính vì vậy bước này gần như quan trọng nhất, mọi người lưu ý và học cẩn thận với bước này.
Có thể hiểu nôm na như sau: Với HTML vs CSS sẽ tạo nên giao diện người dùng(UI) cho trang web như những nút, load hình ảnh, video….
Còn Javascript là nơi xử lý các logic, sự kiện, animation, công việc của trang web như click vào nút thì làm gì đó hay là sau bao lâu sẽ reload lại trang web này…..


Bước 3 – Kỹ năng về front-end: Thiết kế hồi đáp(responsive), Build tools, Git


Bước này chúng ta sẽ tìm hiểu về thiết kế trang web đẹp hơn với CSS, hay nói cách khác học CSS nâng cao, sử dụng Git, các trình của lý package, sử dụng các công cụ để xây dựng một trang web….


Bước 4 – Front end Framework: React, Vue hoặc Angular, Kiểm thử ứng dụng của bạn (có thể học sau, chỉ cần tìm hiểu qua trước)


Sau đó, bạn cần tiếp tục tìm hiểu về Frontend Framework. Một số loại phổ biến thường được sử dụng hiện nay có thể kể đến là React, Angular và Vue. Nhưng trước hết, tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu về React, sau đó là CSS trong JS và có thể là cả Styled Component và CSS Modules nếu thích


Bước 5 – Kỹ năng về backend (nếu bạn muốn làm Fullstack)


Với ngôn ngữ lập trình Backend, nó sẽ giúp bạn đọc dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, sau đó đưa cho thằng Frontend hiển thị cho người dùng. Và ngược lại, nó lấy dữ liệu mà người dùng cung cấp, lưu lại vào cơ sở dữ liệu cho chúng ta. Ví dụ: Một website bán hàng sẽ phải lấy danh sách sản phẩm từ CSDL, sau đó lưu lại thông tin khách hàng, đơn hàng vào CSDL.


Cũng như khi học Javascript, HTML, CSS, trước tiên bạn nên chọn một trong các ngôn ngữ backend như hình lộ trình bên dưới, sau đó tập trung học nó cho xong. Sau đó bạn hãy xem lại hình ảnh lộ trình này một lần nữa, bạn sẽ biết mình đang ở đâu, thiếu gì, cần học thêm gì để hoàn thiện một trang web


Bước 6 – Kỹ năng về server và deploy cơ bản

Ở phần này bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng một giao thức, về cơ bản là một phương thức vận chuyển các tệp hoặc dữ liệu khác lên và xuống một Server.
Cách đơn giản nhất là sử dụng một giao thức gọi là FTP (Giao thức truyền tệp).
Tuy nhiên, hiện nay không khuyến khích sử dụng FTP nữa vì nó không an toàn (Không được mã hóa).
Ngày nay, hầu hết mọi người sử dụng các giao thức an toàn hơn FTPS (FTP qua SSL) hoặc SFTP (Secure SHell FTP).
Để FTP / SFTP hoạt động, bạn cần tạo một tài khoản trên server của mình.
Sau đó, bạn sẽ kết nối với máy chủ bằng địa chỉ IP của server và đăng nhập tên người dùng và mật khẩu để xác thực.
👉 Chuẩn bị cho phỏng vấn và đi làm
Để chuẩn bị cho phỏng vấn được tốt nhất, mọi người có thể lên các trang tìm việc và tìm thử các công việc về Web, sau đó xem yêu cầu của họ như thế nào so với thực tế hiện tại của mình. Lưu ý: Nếu bạn là người mới chưa có kinh nghiệm gì cả, thì nên tìm chỗ thực tập hoặc fresher để đi làm và tích lũy kinh nghiệm từ 3-6 tháng, trước khi tìm các công việc cao hơn.
Để thuận lợi hơn trong việc phỏng vấn, mọi người nên tự mình build lên một trang web và trình bày cho người phỏng vấn, đó là một điểm cộng cực lớn cho bạn.
Sau khi có kiến thức cần cho phỏng vấn và dự án web riêng của mình. Bạn có thể tự tin đi phỏng vấn và tìm một công việc lương hợp lý cho mình.


Tóm tắt lộ trình web nên bắt đầu từ đâu?


1. Kiến thức cơ bản: Hiểu cách hoạt động của một trang web trên Internet
2. Kiến thức cơ bản: HTML, CSS và JavaScript
3. Kỹ năng về front-end: Thiết kế hồi đáp(responsive), Build tools, Git
4. Front end Framework: React, Vue hoặc Angular(tìm hiểu trước và có thể nghiên cứu sau)
5. Kỹ năng về backend (nếu bạn muốn làm Fullstack), bạn có thể học PHP, Dotnet, Java....
6. Kỹ năng về server và deploy cơ bản

Địa Chỉ: Số 1, Ngõ 65, Phố Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Hotline: 0985.95.08.95

Website: https://devpro.edu.vn/

 Mail:devpro.edu.vn@gmail.com

 

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam