Tin tức chung

Học tester cho người trái ngành? Khó hay dễ?

07 November 2022

Trong những năm gần đây, tester là ngành hot được nhiều các bạn trẻ lựa chọn, không chỉ các bạn trong ngành CNTT mà còn có nhiều bạn học trái ngành.

Vậy tester trái ngành là gì? Học tester cho người trái ngành khó hay dễ? Hiện nay học tester cho người trái ngành được nhiều người đang học tập và làm việc trong các lĩnh vực khác quan tâm. Việc học tester cho người trái ngành hiện nay cũng khá phổ biến bởi có nhiều trung tâm đang đào tạo những khóa học tester dành cho người học và làm việc trái ngành.

Tester là người kiểm thử phần mềm người thực hiện bới lông tìm vết để tìm kiếm các lỗi, sai sót, hay bất cứ vấn đề nào mà có thể tác động tới chất lượng phần mềm trước lúc bàn giao phần mềm đến tay khách hàng.

Tester là ngành nghề có mối liên quan rất lớn đến ngành công nghệ thông tin. Các phần mềm đều viết lên từ các ngôn ngữ lập trình và đều viết bằng code. Ngoài ngôn ngữ lập trình thì còn các cơ sở dữ liệu SQL và một số các vấn đề khác. Vì vậy làm tester là đúng ngành với các bạn đang học ngành công nghệ thông tin.

 

Còn đối với các bạn đang học ở những lĩnh vực khác, không liên quan đến ngành công nghệ thông tin như ngành quản trị kinh doanh, cơ khí, ngân hàng… và không có khái niệm về code hay khái niệm về nghề tester. Với những bạn này khi chuyển sang nghề tester thì được gọi là học tester trái ngành.

Học tester cho người trái ngành khó không?

Tester liên quan nhiều đến code và ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên người học và làm tester không cần giỏi về code. Bạn chỉ cần biết qua về code là có thể trở thành một tester xuất sắc. Do vậy, đối với những tester trái ngành, các giảng viên sẽ có những lộ trình riêng để bạn tiếp cận các kiến thức và nghề tester một cách tốt nhất. Vì thế học tester tuy khó nhưng mà dễ đối với các bạn chịu khó học và tìm hiểu.

Học tester cho người trái ngành nên bắt đầu từ đâu? Có tự học được hay không?

Lộ Trình Học Tester Cho Người Trái Ngành

Lộ trình phát triển của nghề Tester cho người trái nghành cũng vô cùng rõ ràng và đầy tiềm năng, được chia theo các level sau:

Level 1: Fresher. Là những bạn mới tốt nghiệp các khóa đào tạo Tester cơ bản và bắt đầu đi làm Tester. Ở level này, những bạn Tester hoàn toàn là các bạn mới học xong các khóa học về Kiểm thử phần mềm, mới tiếp xúc môi trường doanh nghiệp, hoặc có thể là những người đã đi làm trái ngành mới thay đổi công việc sang Tester.

Level 2: Junior. Ở level junior, bạn Tester đã hiểu thực thi các test case, thêm vào đó, có thể báo cáo các bugs nếu có.

Level 3: Senior. Đây là những chuyên gia thành thạo về công nghệ testing, nắm rõ các yêu cầu kiểm thử phần mềm cho các doanh nghiệp với các ứng dụng phức tạp như tài chính, sức khỏe, thương mại điện tử…

Level 4: Test Leader. Thông thường, sau khoảng 5 năm kinh nghiệm trở lên, tester có thể nắm giữ vai trò quản lý. Những người này chịu trách nhiệm tổ chức công việc cần được thực hiện và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Tester trong team dự án. Tương ứng với số năm kinh nghiệm Test Leader có sẽ là quy mô lớn, nhỏ khác nhau mà các đội họ sẽ được quản lý.

Level 5: Test Manager. Là những người tổ chức và điều phối các nhóm kiểm thử (test team): quản lý metrics, lập kế hoạch chiến lược và đưa ra dự đoán.

Level 6: Senior Test Manager. Tùy thuộc vào độ cứng và số năm kinh nghiệm, Test Manager có thể đạt được vị trí Senior Test Manager.

Bên cạnh việc trở thành chuyên gia trong nghề Tester, sau lúc có đủ kiến thức và kinh nghiệm ở level 4, bạn có thêm các hướng đi mới như: trở thành BA (Business Analyst) hoặc PM (Project Manager- quản lý dự án). Đây đều là các hướng phát triển rất tiềm năng cho các bạn Tester.

Học tester khó hay dễ còn tùy thuộc sự tiếp thu của mỗi người. Tuy nhiên việc lựa chọn trung tâm đào tạo uy tín thay vì tự học sẽ giúp các bạn có lộ trình rõ ràng, và dẫn dắt bạn đến các kiến thức được dễ dàng hơn để trở thành một tester lành nghề.

Học tester cho người trái ngành tại DevPro.

DevPro là thương hiệu tin cậy đào tạo và phát triển IT hàng đầu tại Việt Nam, với dịch vụ tận tậm và các sản phẩm chất lượng, đào tạo những khóa học chuyên sâu về Công nghệ thông tin đặc biệt là khóa học tester.


Khoá học Tester - Kiểm thử phần mềm Chuyên nghiệp tại DevPro ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của học viên và để đáp ứng nhu cầu về nhân lực chuẩn quốc tế cho các doanh nghiệp trong việc nghiên cứu tìm hiểu và phát triển các ứng dụng phần mềm trong nước và quốc tế.

Đến với DevPro, sinh viên được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và xây dựng các dự án thực tế. Sinh viên có nhiều cơ hội việc làm ngay trong quá trình học.

Các sinh viên theo học tester tại DevPro được tiếp cận với chương trình học thực tế, luôn luôn được cập nhật để phù hợp với các dự án tại các doanh nghiệp hiện nay và đảm bảo sinh viên theo học có tư duy lập trình để dễ dàng thăng tiến trong công việc.

Sinh viên nhận chứng chỉ sau khóa học tester

Bên cạnh đó, DevPro đã hợp tác, ký kết với các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước để hỗ trợ việc làm cho sinh viên. DevPro còn là đơn vị outsource với đội ngũ IT tinh nhuệ luôn sẵn sàng giúp đỡ các sinh viên 24/7 trong suốt quá trình học. Kết thúc khóa học tester, sinh viên tại DevPro được đào tạo viết CV và kỹ năng trả lời phỏng vấn, có kinh nghiệm tham gia các dự án thực tế, tự tin chinh phục nghề nghiệp bằng chính khả năng của mình.

Để lựa chọn cho mình môi trường học tester tốt nhất các bạn tham khảo thêm bài viết tại đây. https://devpro.edu.vn/lua-chon-moi-truong-hoc-tester-tot-nhat

 

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam