Tin tức chung

Lộ trình học tester từ Cơ Bản đến Nâng Cao dành cho người mới

12 July 2021

Để trở thành một chuyên viên kiểm thử phần mềm giỏi, ngoài đam mê và nhiệt huyết bạn cần phải có một lộ trình khoa học và hiệu quả. Nếu bạn đang phân vân và chưa tìm được hướng đi cho mình. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức bổ ích cần có trong một lộ trình học tester.

Lộ trình học tester

Nghề tester là gì?

Tester hay còn được gọi là người kiểm thử phần mềm. công việc của họ là chạy thử, kiểm tra để phát hiện các lỗi có thể xảy ra của một sản phẩm. Sau đó đánh giá và tìm ra giải pháp để khắc phục các lỗi trên. Đảm bảo khi sản phẩm được ra mắt trên thị trường phải đạt chất lượng, nhận được sự hài lòng từ phía khách hàng.

Hiện nay, các ngành nghề thuộc lĩnh vực khoa học - công nghệ thông tin luôn mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn. Tuy nghề tester chỉ mới phổ biến cách đây vài năm nhưng đã nhanh chóng thu hút lượng lớn sinh viên theo học. Có thể thấy, đây là công việc có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai. Đây là nghề có mức thu nhập ở mức cao hơn mặt bằng chung cùng với nhiều chế độ đãi ngộ tốt.

Kiến thức nền tảng của nghề tester

Để trở thành một chuyên viên kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp, bạn cần có kỹ năng  tư duy logic, những kiến thức cơ bản và sau cùng là kiến thức sâu về lĩnh vực kiểm thử phần mềm.

Một phần quan trọng để thành công chính là nhờ vào sự nỗ lực, cố gắng và chăm chỉ học hành của bạn. Con đường bước đến vinh quang không có dấu chân của kẻ lười biếng. Ngoài những kiến thức lý thuyết, bạn phải luyện tập bằng các bài tập vận dụng thực tế.

Bạn phải có kiến thức, kỹ năng sử dụng máy tính, thao tác thành thạo về tin học văn phòng như word, excel, pascal,... hiểu biết về mạng. Các định nghĩa, khái niệm, kiến thức về lập trình, thành thạo viết code là một lợi thế cho bạn. Ví dụ như bạn phải nắm được các phương pháp, các loại kiểm thử phần mềm và các chiến lược kiểm thử phần mềm đang được các công ty công nghệ áp dụng.

Những kiến thức đi sâu về test như cách viết và tạo ra một bài test, trình bày một báo cáo về kết quả bài test. Sử dụng thành thạo các dạng ngôn ngữ lập trình khác nhau. Đồng thời kiểm tra, đánh giá được các lỗi sai khi thực hiện kiểm thử.

Lộ trình học tester cơ bản

Đây là lộ trình dành cho những đối tượng mới làm quen với tester hay những bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin muốn chuyển ngành tester. Lộ trình học sẽ cực kỳ đơn giản và phù hợp với khả năng của họ.  

Lộ trình học tester cơ bản

Bạn sẽ học được các bước hoàn chỉnh tròng một quy trình kiểm thử phần mềm từ lên kế hoạch test đến khi kết thúc dự án. Bạn có thể thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến nghề tester một cách thuần thục và hoàn thành yêu cầu của quản lý.

Lộ trình học tester nâng nâng cao

Trong lộ trình học nâng cao dành cho các bạn đã có trên một năm kinh nghiệm làm việc về kiểm thử phần mềm. Mục đích chính là chú trọng để nâng cao trình độ thực hành test cho các bạn. Mục tiêu giúp hoàn thiện hơn các kiến thức về test case. Phục vụ nhu cầu cho một số bạn có mong muốn thi lấy các chứng chỉ tester quốc tế. 

Các kiến thức kỹ năng cần học bao gồm:

 • Kỹ năng nhận biết và phân tích các vấn đề khách hàng yêu cầu

 • Kỹ năng lập quy trình test dưới dạng sơ đồ

 • Kỹ năng dự đoán, phân tích lỗi, sai sót

Lộ trình học tester dành cho cấp quản lý nâng cao

Đây là lộ trình dành cho các đối tượng đã có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên hoặc có nhu cầu thăng tiến trong công việc. Để trở thành một quản lý cấp cao về kiểm thử phần mềm bạn cần có những kiến thức sau:

 • Kỹ năng quản lý và lên kế hoạch test, quản lý nhân sự trong team

 • Cải cách các biện pháp, giải quyết các rủi ro xảy ra

 • Thực hành nâng cao đặc biệt dành cho cấp quản lý

Ngoài ra, bạn còn cần rèn luyện kỹ năng cá nhân để xử lý tất cả các tình huống, rắc rối xảy ra. Phải biết điều hòa cảm xúc trong mọi trường hợp. Không được thể hiện thái độ phản đối hay nóng nảy trước khách hàng. Một tinh thần thoải mái, vui vẻ là trạng thái làm việc tốt nhất đối với những người cần tư duy cao. Hãy học cách nắm bắt và xem xét vấn đề đa chiều. Không nên bồng bột đưa ra quyết định khi chưa kiểm chứng từ nhiều nguồn thông tin chính thống.

Lộ trình học tester cho quản lý cấp cao

Tài liệu nghiên cứu

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tài tài liệu để bạn tham khảo. Nếu bạn theo học theo một lộ trình của trung tâm đào tạo hay trường học, họ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các giáo trình, tài liệu cần thiết. Nếu bạn muốn tự học, trên mạng có rất nhiều các nguồn dạy tự học dành cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các nhóm tester trên mạng xã hội. Rất nhiều kiến kiến thức bổ ích và những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của những chuyên viên kiểm thử phần mềm. 

Trên đây là tất cả những chia sẻ đầy đủ về một lộ trình học tester dành cho các bạn. Chúc bạn tìm cho mình một lộ trình phù hợp để trở thành một chuyên viên kiểm thử phần mềm giỏi.

Bài viết liên quan:

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam