Tin tức chung

Kiểm thử phần mềm là gì? tại sao lại phải kiểm thử phần mềm?

10 July 2018

Quy trình để tạo ra một sản phẩm phần mềm là vô cùng phức tạp, sau khi code xong bước cuối cùng chúng ta cần thực hiện để có sản phẩm hoàn chỉnh đó là kiểm thử phần mềm. Vậy kiểm thử phần mềm là gì? Tại sao cần tiến hành kiểm thử?

1/ Kiểm thử phần mềm là gì?


- Theo bảng chú giải thuật ngữ chuẩn IEEE thì: Kiểm thử phần mềm là quá trình khảo sát một hệ thống hay thành phần dưới những điều kiện xác định, quan sát và ghi lại các kết quả và đánh giá một khía cạnh nào đó của hệ thống hay thành phần đó.

- Kiểm thử phần mềm là một hoạt động kiểm tra xem kết quả sản phẩm thực tế có phù hợp với kết quả mong đợi và để đảm bảo rằng hệ thống phần mềm ít lỗi nhất có thể. Nó bao gồm việc thực hiện kiểm tra các dữ liệu của thành phần phần mềm hoặc thành phần hệ thống để đánh giá cụ thể và khái quát từng mặt của sản phẩm.

- Kiểm thử phần mềm cũng giúp xác định sai sót, thiếu sót hoặc thiếu các yêu cầu, đi ngược lại các yêu cầu của khách hàng. Nó có thể được thực hiện thủ công hoặc sử dụng các công cụ tự động bởi các chuyên gia kiểm thử. Hiện nay có 3 phương pháp kiểm thử cơ bản là: kiểm thử hộp màu trắng và kiểm tra hộp đen và kiểm tra hộp xám. Có thể có nhiều lý do gây ra lỗi trong phần mềm. Các Dev cũng có thể lại chính là người tạo ra lỗi hoặc lỗi trong mã nguồn phần mềm. Khi một lỗi được phát hiện trong ứng dụng phần mềm, việc kiểm thử sẽ được tiến hành để tìm ra nguyên nhân và tìm cách loại bỏ lỗi.

2/ Tại sao lại phải kiểm thử phần mềm


Kiểm thử phần mềm là cần thiết bởi không có gì là hoàn hảo cả và sản phẩm phần mềm cũng vậy. Trong một sản phẩm có những lỗi nhỏ, không gây ảnh hưởng nhưng cũng có những lỗi có thể nguy hại đến cả hệ thống. Phần mềm là do con người tạo ra và chắc chắn rằng nó sẽ có những sai lầm nào đó. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta cần kiểm thử phần mềm.

Kiểm thử phần mềm là rất quan trọng vì những lý do sau:

- Kiểm thử phần mềm là thực sự cần thiết vì nó chỉ ra những lỗi và sai sót  trong từng giai đoạn tạo ra sản phẩm .

- Nó đảm bảo độ tin cậy của khách hàng và sự hài lòng của họ khi lựa chọn sản phẩm.

- Nó đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Chất lượng sản phẩm giao cho khách hàng giúp trong việc đạt được sự tự tin của họ.

- Kiểm thử cung cấp các tiện nghi cho khách hàng như giao hàng sản phẩm chất lượng cao hoặc các ứng dụng phần mềm mà đòi hỏi chi phí bảo trì thấp hơn và do đó kết quả vào kết quả chính xác hơn, phù hợp và đáng tin cậy.

- Điều quan trọng là để đảm bảo rằng các ứng dụng sẽ thành công.

- Đó là yêu cầu thiết yếu giúp sản phẩm tồn tại trong kinh doanh.

3/ Lợi ích của kiểm thử phần mềm


- Tìm ra những lỗ hổng khuyết tật mà các lập trình viên trong quá trình tạo ra sản phẩm tạo ra.

- Đảm bảo sản phẩm tạo ra tự tin và cung cấp thông tin về mức độ chất lượng.

- Hạn chế đến mức tối đa những khuyết tật có trong sản phẩm.

- Để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đưa ra thị trường hoặc giao đến khách hàng đáp ứng đúng nhu cầu và mong muốn của người sử dụng.

- Kiểm thử phần mềm sẽ giúp hoàn thiện các ứng dụng phần mềm hoặc sản phẩm so với yêu cầu kinh doanh và người sử dụng. Nó là rất quan trọng để có thể đảm bảo để thử nghiệm các ứng dụng phần mềm hoàn toàn và làm cho nó chắc chắn rằng nó hoạt động tốt và theo các thông số kỹ thuật.

4/ Tương lai của nghề kiểm thử phần mềm


- Nhu cầu tuyển dụng ngành kiểm thử phần mềm từ các đối tác nước ngoài ngày càng cao, đặc biệt là kiểm thử phần mềm tại Việt Nam đang gia tăng. Số lượng các kỹ sư kiểm thử phần mềm tại Việt Nam trong tương lai có thể tăng đến hơn 10.000 người.

- Môi trường làm việc chủ yếu với những người trẻ và có cùng đam mê, là các Dev chuyên nghiệp giúp tích lũy kinh nghiệm bản thân và phát huy năng lực.

- Công việc không giới hạn độ tuổi, trẻ tuổi thì có sự nhạy bén và cập nhật nhanh hơn còn với những lập trình viên đứng tuổi hơn thì lại dày dặn kinh nghiệm trong nghề.

- Nếu Tester giỏi tiếng anh thì càng có cơ hội làm ở công ty phần mềm lớn với các dự án của nước ngoài với mức lương rất khủng 15-20tr.

- Lương thưởng các tùy vào từng công ty và vị trí công việc mà khác nhau, nhưng nhìn chung dao động ở mức từ 7 ->12 triệu tùy theo năng lực.

5/ Ai có thể học được kiểm thử phần mềm


- Ở mọi lứa tuổi có đam mê với lập trình và có những nền tảng kiến thức về máy tính cơ bản.

- Sinh viên các trường đại học khoa CNTT và yêu thích kiểm thử phần mềm.

- Người đã đi làm nhưng muốn học để nâng cao kĩ năng nghề nghiệp.

6/ Khóa học kiểm thử phần mềm tại Devpro Việt Nam


DevPro Việt Nam là một trong những cơ sở đào chuyên nghiệp về các khóa học phần mềm và đặt biệt là kiểm thử phần mềm. Tham gia khóa học này bạn không chỉ có những kiến thức cơ bản và nâng cao về kiểm thử mà bạn còn có những kiến thức thực tế từ các dự án của công ty. Với đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm tại các công ty lớn sẽ đem đến cho học viên những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả nhất. Chi phí rẻ nhất và chất lượng tốt nhất, tại sao bạn không thử?

Bài viết liên quan:

Tài liệu tự học tester Cơ Bản - Nâng Cao dành cho người mới bắt đầu

Khóa học kiểm thử phần mềm từ Cơ Bản - Nâng Cao

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt