Tài liệu học Android

 • Cách học lập trình Android hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

  Giống như các ngôn ngữ lập trình khác, khi học lập trình Android, để đạt hiệu quả cao nhất chúng ta cần có những cách học phù hợp và khoa học. Vậy hôm nay https://www.devpro.edu.vn/ sẽ giới thiệu với các bạn bằng kinh nghiệm và cách học lập trình Android hiệu quả.

  1. Chuẩn bị gì trước khi học lập trình Android

  • Để việc học lập trình tiết kiệm thời gian bạn cần chuẩn bị trước những trang thiết bị cần thiết. Ví dụ như: máy tính – một thiết bị không thể thiếu khi học lập trình, bạn có thể sử dụng máy tính để bàn hoặc laptop tùy vào điều kiện. Hiện nay giá một chiếc máy tính trên thị trường cũng không phải quá đắt, nếu chưa đủ chi phí bạn có thể mua lại những chiếc máy tính cũ vẫn còn hoạt động tốt và có cấu hình đáp ứng được nhu cầu học tập của mình. Ngoài máy tính bạn cũng cần có những quyển sách tham khảo để việc học tập được sâu rộng hơn.
  • Cần chuẩn bị trước những công cụ, môi trường hỗ trợ việc học lập trình android như: eclipse, android studio,…
  • Nếu không thể tự học, hãy tìm cho mình một cơ sở dạy học lập trình chuyên nghiệp và phù hợp có thể giúp bạn xây dựng một con đường nhanh nhất để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.
  • Và đặc biệt bạn cần chuẩn bị một tinh thần vững chắc, không dễ bị lung lay quyết tâm học tập vì có như vậy việc học mới đảm bảo mang lại hiệu quả.

  2. Cách học lập trình Android hiệu quả

  Khi mới bắt đầu học lập trình Android bạn sẽ khó có thể tìm ra một phương hướng học hiệu quả, bởi vậy dưới đây là những kinh nghiệm của tôi muốn chia sẻ cho các bạn về cách học lập trình android của tôi.

  Mặc dù số lượng những thứ bạn cần phải học có vẻ quá áp đảo, nhưng có một kỷ luật đơn giản cần thiết khi học phát triển Android:

  Tôi biết điều đó có vẻ có vẻ hơi khó và cần một chút động lực, nhưng sự thông thạo là chìa khóa khi học một thứ gì đó giống như một ngôn ngữ lập trình hoặc công nghệ mới. Dành một giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày để học, viết mã và xây dựng mọi thứ. Đây là những gì tạo ra sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại.

  Giống như Darren Hardy nói trong cuốn sách của ông: “Bạn sẽ không bao giờ thay đổi cuộc sống của bạn cho đến khi bạn thay đổi một cái gì đó bạn làm hàng ngày. Bí quyết thành công của bạn được tìm thấy trong thói quen hàng ngày của bạn. ”

  Một điều thực sự giúp tôi khi tôi học code là nhận ra sự nỗ lực tiến bộ mà bản thân đạt được. Khi bạn có thể giải quyết một vấn đề khó khăn, gỡ lỗi thành công một cái gì đó, hoặc giúp người khác giải quyết một vấn đề, bạn sẽ thấy khả năng lập trình của mình tăng lên rất nhiều.

  Rất nhiều người bị ám ảnh về “Tôi có nên học X?” Hay “Tôi nên học Y?” Khi thực tế, các nguyên tắc bao quát về thiết kế và lập trình phần mềm có thể học được theo phương hướng - Phát triển Android chỉ là một hướng đi cơ bản. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về các ứng dụng di động trở nên lỗi thời, bạn có thể yên tâm khi biết rằng bạn có nền tảng vững chắc trong lập trình nói chung và có thể dễ dàng chuyển sang công nghệ khác. Có tư duy tăng trưởng mà bạn có thể áp dụng các kỹ năng lập trình chung cho các công nghệ khác.

  Tôi thích nói với mọi người rằng lập trình ứng dụng dành cho thiết bị di động không chỉ đơn giản là biết cách code. Trong thực tế, tôi nghĩ rằng nó chỉ khoảng một phần ba. Hai phần còn lại là biết cách sử dụng IDE (môi trường phát triển tích hợp hoặc nói cách khác là ứng dụng được sử dụng để tạo ứng dụng Android) và sau đó biết cách sử dụng API Android (giao diện lập trình ứng dụng).

  Học lập trình:

  Nếu bạn mới bắt đầu học phát triển Android, có hai lựa chọn chính là: Java và Kotlin. Java là ngôn ngữ được thiết lập lâu hơn, trên 20 năm với rất nhiều tài liệu hướng dẫn và học tập. Kotlin là đứa trẻ mới được ra đời cách đây không lâu. Nó đã được công bố là ngôn ngữ được hỗ trợ chính thức trong hội nghị Google I / O năm 2017 và kể từ đó đã trở nên phổ biến. Theo khảo sát StackOverflow năm 2018, nó là ngôn ngữ được yêu thích thứ hai. Tôi khuyên bạn nên sử dụng Kotlin dành cho người mới bắt đầu. Nó dễ học hơn và dễ đọc hơn Java giúp học dễ dàng hơn.

  Bạn cần nắm được một số các khái niệm cơ bản về lập trình: Tìm hiểu các khái niệm cơ bản như biến, hằng số, số, booleans & logic điều kiện, mảng, bản đồ băm, vòng lặp, hàm, lớp.

  Lập trình hướng đối tượng: Trong khi có các mô hình khác được sử dụng trong phát triển Android, OOP (Lập trình hướng đối tượng) là phổ biến nhất.

  Nắm được IDE mà bạn sẽ sử dụng:

  Nếu bạn đang tạo ứng dụng Android, thì lựa chọn tốt nhất là Android Studio. Đây là IDE chính thức của Google để tạo ứng dụng Android. Đây là nơi bạn sẽ viết code, tạo giao diện người dùng, thử nghiệm trên trình giả lập, gỡ lỗi và nhiều hơn nữa. Đây là một IDE lớn với nhiều tính năng, vì vậy bạn sẽ cần phải dành thời gian làm quen với Android Studio.

  Tìm hiểu các API Android:

  Một khi bạn biết cách hoạt động của ngôn ngữ Kotlin/Java, bạn sẽ cần phải học cách kết nối với các công nghệ Android giúp ứng dụng có thể thực hiện được. Dưới đây là một số điều tôi cho là cần thiết nhất để nhà phát triển Android biết:

  • Hiểu vòng đời của Activity.
  • Hiểu cách sử dụng Fragments và vòng đời của chúng.
  • Xây dựng cho thiết bị
  • Tải ứng dụng lên cửa hàng Google Play
  • Hiểu biết về Model-View-Controller & OOP
  • Gỡ lỗi ứng dụng trong Android Studio
  • RecyclerViews
  • Cách tạo giao diện người dùng bằng cách sử dụng trình soạn thảo bố cục.
  • Phân tích JSON thành dữ liệu có thể sử dụng trong ứng dụng
  • Tương tác với các API RESTful
  • Git hoặc một phương pháp kiểm soát phiên bản khác
  • Hiểu biết về nguyên tắc DRY

  Tham gia các nhóm cộng đồng lập trình

  Việc học lập trình Android rất khó và học một mình lại càng khó hơn. Hiện nay có rất nhiều hội, nhóm ra đời dành riêng cho những người học lập trình android, các bạn có thể tham gia vào những cộng đồng này để cập nhật thông tin liên tục cũng như đưa ra những câu hỏi mà bản thân chưa thể giải đáp được.

  Trên đây là cách học lập trình Android hiệu quả mà tôi muốn cung cấp cho bạn. chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

  Một số kiến thức về lập trình Android:

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam