Tin tức chung

Tương lai nghề Tester - Triển vọng nghề kiểm thử phần mềm ra sao?

27 May 2022

Cuộc sống công nghệ số ngày càng phát triển, kéo theo đó là những nghề nghiệp liên quan tới công nghệ ngày càng có nhu cầu cao. Cũng có nhiều bạn trẻ đưa ra những câu hỏi như: Nghề tester là gì? Tương lai nghề tester sẽ ra sao? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ đưa ra những phân tích cụ thể về tương lai nghề tester, mời bạn cùng tham khảo!

Khái niệm nghề tester là gì?

Tester là những người kiểm thử phần mềm. Là người sẽ tìm kiếm các lỗi, sự sai sót hay các vấn đề gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm cũng như phần mềm đó. Công việc chính mà một tester cần làm chính là kiểm tra và phát hiện các lỗi còn tồn tại trước khi bàn giao tới khách hàng.

Khái niệm nghề tester là gì?

Mỗi một dự án dù lớn hay nhỏ đều cũng cần tester. Tuy nhiên, vai trò của tester trong mỗi dự án phần mềm là khác nhau. Tùy thuộc vào dự án chuyên sâu hay cơ bản mà vai trò của tester sẽ sâu đến mức nào.

Phân loại cụ thể nghề tester

Mỗi một ngành nghề đều có vai trò và nhiệm vụ cụ thể. Đối với tester, sẽ có 3 loại cụ thể như sau:

Kiểm thử thủ công

Đối với kiểm thử thủ công, tester sẽ làm và hoàn thành công việc của mình bằng tay. Từ việc thiết lập test case, đến thực hiện test, hay nhập điều kiện đầu vào. Bên cạnh đó, những việc như quan sát kết quả thực, so sánh thực tế với triển vọng trong test case, điền kết quả test….Tất cả công việc đều được tester thực hiện thủ công và không có công cụ hỗ trợ.

Kiểm thử tự động

Đối với kiểm thử tự động, việc test sẽ thực hiện qua phần mềm hoặc chương trình được lập trình sẵn. Việc làm này sẽ có rất ít hoặc gần như không có sự tác động của tester. Số liệu hay công cụ thực hiện chạy kiểm thử tự động sẽ lấy từ dữ liệu ngoài như cvs, excel….nhập lên ứng dụng.

Phân loại nghề tester như thế nào?

Ứng dụng sẽ quét dữ liệu kiểm thử, so sánh với kết quả kỳ vọng với thực tế. Sau đó, xuất ra ngoài và báo cáo với kết quả kiểm thử. Việc thực hiện kiểm thử tự động sẽ giúp việc thực hiện test trở nên nhanh chóng, hay hoàn thành được những ca test khó không thể kiểm thử thủ công được.

Kiểm thử bảo mật

Đây là một công việc nhằm đảm bảo hệ thống của ứng dụng cùng với các phần mềm được an toàn tuyệt đối. Hạn chế tối đa việc ảnh hưởng với các mối đe dọa bên ngoài gây tổn thất tới phần mềm. Đồng thời, tester cần xác định được mối đe dọa tiềm ẩn để thực hiện hoạt động hệ thống không ngừng và tránh khai thác ngoài ý muốn.

Tương lai nghề tester sẽ như thế nào?

Trước khi trở thành một tester chuyên nghiệp, bạn cần học hỏi kinh nghiệm với vị trí ban đầu là một thực tập sinh - Junior tester. Các dự án mà junior phải tester sẽ đơn giải như: thực hiện các trường thử nghiệm, thực thi một số ca kiểm thử cơ bản….Bạn sẽ được tích lũy những kinh nghiệm quý báu và nắm được quy trình sản xuất phần mềm, từ đó có kỹ năng xây dựng và kiểm thử. Mất khoảng từ 2 - 4 năm để trau dồi kinh nghiệm để có thể trở thành một Test Leader/ Manager Test tùy thuộc vào trình độ của mỗi người.

Tương lai nghề tester ra sao?

Nhu cầu tuyển dụng nghề tester cao

Đối với các bạn có học công nghệ thông tin khi ra trường thường đi theo xu hướng trở thành một lập trình viên. Đây cũng chính là lý do mà nghề kiểm thử phần mềm vẫn rất khan hiếm nhân lực. Theo một thống kê từ các chuyên gia hàng đầu, ở Việt Nam trung bình 3 lập trình viên mới có 1 Tester. Trong khi đó ở nước ngoài, trung bình 1 lập trình viên có đến 3 - 5 tester.

Chính vì thế, đây là một trong những cơ hội việc làm cao nhất đối với sinh viên công nghệ thông tin. Các bạn trẻ có sự sáng tạo, yêu thích tester, và nhiệt huyết với nghề này thì đây chính là cơ hội tốt. Hơn thế nữa, nghề tester có những quy định cụ thể về cơ hội thăng tiến. Tester càng nhiều kinh nghiệm và kỹ năng thì họ lại càng được đề cao và quan tâm hơn.

Thu nhập của một tester

Thu nhập trung bình của một tester theo thống kê tại Việt Nam khi mới ra trường sẽ từ 10 - 12 triệu. Đây chỉ là mức lương khởi điểm cho những bạn chưa có kinh nghiệm. Đối với tester có năng lực và kinh nghiệm trên 2 năm mức lương sẽ vào khoảng 15 - 17 triệu. Đồng thời, bạn cũng có cơ hội thử sức ở nhiều công ty lớn khác.

Đặc biệt hơn nữa, tester giỏi ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật thì việc offer một công ty với mức lương từ 20 - 25 triệu là chuyện đơn giản.

Tester không yêu cầu tuổi nghề

Khác với nghề lập trình rất khắt khe với độ tuổi vì sự nhạy bén của tuổi trẻ quyết định nhiều tới sản phẩm. Thì đối với nghề tester, chỉ cần có kinh nghiệm và kỹ năng kiểm thử mới quan trọng nhất.

Nếu một tester có kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ tốt thì đây chính là cơ hội để bạn có thể tham gia các dự án outsourcing lớn với mức lương siêu cao. Bạn cũng có cơ hội làm việc ở các nước đang phát triển như: Mỹ, Anh, Pháp, Canada…Nghề kiểm thử phần mềm cũng có như quy định cụ thể về nghề nghiệp cũng như cơ hội thăng tiến rõ ràng. Có thể nói, vấn đề tuổi tác không quan trọng nếu bạn là một tester chuyên nghiệp.

Tổng kết

Qua bài viết này, bạn cũng có thể nắm được đôi chút về tương lai nghề tester trong năm 2022 - 2023 tới. Có thể nói, nghề kiểm thử phần mềm vẫn đang trên đà cực kỳ phát triển. Vì thế, hãy nhanh chóng trau dồi cho mình kiến thức tester cơ bản để trở thành một nhân viên kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp nhé!

Bài viết nên xem:

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam