Tin tức chung

Tuổi thọ nghề Tester - Tiềm năng nghề nghiệp với sinh viên CNTT

27 May 2022

Nghề nghiệp trong thời buổi công nghệ số ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhất là đối với những ngành nghề liên quan tới CNTT. Cũng có nhiều bạn đặt ra các câu hỏi như nghề tester là gì? Tuổi thọ nghề tester là bao nhiêu? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giới thiệu toàn bộ tới bạn về tương lai nghề tester, mời bạn cùng đọc.

Định nghĩa nghề tester là gì?

Tester là một nghề nghiệp mà bạn sẽ có vai trò kiểm tra ra các lỗi sai, hay vấn đề hoặc các thiếu sót hiện có trong sản phẩm phần mềm mà đội ngũ đã xây dựng. Mục đích của nghề tester chính là đảm bảo được phần mềm đạt chất lượng tốt nhất.

Định nghĩa nghề tester là gì?

Đồng thời, tester cần phải tìm ra các lỗi còn tồn tại để chuyển bộ phận kỹ thuật cải thiện trước khi gửi sản phẩm tới khách hàng. Đối tượng khách hàng hay quy mô của công ty sẽ quyết định tới trình độ và vai trò của tester chuyên sâu đến đâu.

Nghề tester chia làm 3 loại

Đối với nghề kiểm thử phần mềm, các bạn sẽ được phân ra làm 3 loại. Mỗi loại hình sẽ có đặc trưng nghề nghiệp và vai trò của tester là khác nhau:

Kiểm thử thủ công

Công việc này đòi hỏi tester phải làm hoàn toàn bằng tay. Từ viết test case đến việc thực hiện test hay nhập điều kiện đầu vào. Hoặc những việc liên quan tới so sánh kết quả thực tế với kết quả mong đợi. Mọi công việc đều phải làm hoàn toàn thủ công, tức là không có công cụ hỗ trợ test.

Kiểm thử tự động

Tester gần như không phải động tay chân khi thực hiện kiểm thử tự động. Loại này sẽ thực hiện kiểm thử phần mềm dựa trên một chương trình đã lập trình sẵn. Điều này có nghĩa là cả quá trình test rất ít hoặc không có thao tác, tác động của con người.Tester sẽ lấy số liệu từ các file có sẵn bên ngoài như excel hay csv để lấy đầu vào. Hệ thống sẽ kiểm thử và xuất ra số liệu đầu ra.

Kiểm thử tự động như thế nào?

Tại đây, tester sẽ thực hiện so sánh kết quả này với kết quả mong đợi từ file csv hay excel. Sau đó, đưa ra những báo cáo và đánh giá cụ thể. Quá trình kiểm thử tự động sẽ hỗ trợ việc test được diễn ra nhanh hơn hay các ca test siêu khó không thể thực hiện thủ công.

Kiểm thử bảo mật

Quy trình kiểm thử bảo mật nhằm đảo bảo toàn bộ hệ thống và các ứng dụng được tạo ra từ phần mềm luôn được an toàn tuyệt đối. Tránh những mối đe dọa dẫn đến tổn thất không mong muốn. Tester sẽ thự hiện xác định các mối nguy hiểm này. Từ đó sẽ giúp cho hệ thống không ngừng hoạt động liên tục.

Công việc của một tester theo thời gian

Bắt đầu

Bạn sẽ bắt đầu công việc như một newbie. Tức là lúc này bạn có kỹ năng và kinh nghiệm bằng 0. Thời điểm này thường được gọi là “Junior Tester”. Đối với 1 “Junior Tester” bạn sẽ cần phải: Nắm được Test Process và phải thành thạo Create Test case. Nên tham gia các dự án để tích lũy kinh nghiệm, đưa ra những ý kiến đóng góp tích cực cho dự án, báo cáo các lỗi. Và từ đó thực hiện một số trường thử nghiệm.

Phát triển theo từng bước

Trong giai đoạn 2 - 4 năm, từ một Junior Tester bạn sẽ tích lũy cho mình một vốn kinh nghiệm cần thiết. Bạn cũng hiểu rõ được những quy trình kiểm thử, các quy trình sản xuất phần mềm. Tiếp thu và cải thiện được kỹ năng giao tiếp và dần chuyển lên cấp độ Senior Tester với các trọng trách:

 • Thực hiện một số phiên kiểm thử có độ phức tạp cao. Thực hiện phân tích và test Automation framework.

 • Chủ động báo cáo lỗi

 • Test Design: Thực hiện thiết kế test-case hoàn chỉnh.

 • Được tham gia vào các dự án sâu hơn nhằm giúp cho chất lượng sản phẩm được đảm bảo nhất.

 • Trở thành một Test Designer/Test Manager/Test Leader - với những vị trí này, bạn cần có chuyên môn cao. Đồng thời, bạn cũng cần nắm được kỹ năng lãnh đạo, truyền đạt thông tin trong team, hay với khách hàng tốt nhất.

 • Chủ động hướng dẫn, phân tích và thực hiện những trường hợp thử nghiệm.

 • Theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, đo lường và đưa ra các báo cáo chi tiết về các tiến độ khi kiểm thử. Chất lượng sản phẩm cũng như kết quả đã kiểm tra.

 • Quản lý, điều phối và đảm nhiệm vai trò quan trọng trong team

 • Chủ động trao đổi thông tin cần thiết, đưa ra những giải trình cụ thể về kế hoạch kiểm thử. Đồng thời, gửi báo cáo chi tiết tới khách hàng.

Trở thành QA/QA Manager/QA Leader

Quality Assurance - QA chính là bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm. QA sẽ chỉ huy trực tiếp và chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn, quy trình cũng như phương pháp kiểm tra. Điều này sẽ đảm bảo tối đa chất lượng sản phẩm.

 • Phân tích những yêu cầu từ dự án. Đưa ra các đề xuất cho việc xây dựng những quy trình phát triển phần mềm.

 • Xây dựng tài liệu, biểu mẫu và hướng dẫn theo chuẩn cho bộ phận design team, testing, technical...

 • Kiểm tra, đưa ra phương pháp và quy trình giúp cải thiện tiến độ dự án

 • Tiếp nhận phản hồi để đưa ra những cải tiến tốt nhất.

Nhiệm vụ của senior tester là gì?

Tuổi thọ nghề tester là bao nhiêu?

Không thể phủ nhận được một điều. Sự nhạy bén và năng động của tuổi trẻ là một điều quan trọng quyết định nghề nghiệp. Tuy nhiên, sự khác biệt nhất của nghề tester mang tới chính là tuổi thọ nghề tester.

Chỉ cần là một người có kỹ năng lập trình ổn định. Đồng thời, tester cần có kinh nghiệm nhiều năm mới có thể đủ trình độ để thực hiện kiểm thử phần mềm.

Việc một tester có kỹ năng ngoại ngữ tốt cũng là một cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tham gia các dự án nước ngoài với tiền lương ngất ngưởng. Tester có vốn ngoại ngữ tốt cũng mang tới nhiều cơ hội phát triển tại: Nhật, Canada, Mỹ...Còn chưa có một quy định nào về độ tuổi của tester.

Tổng kết

Chỉ cần bạn nắm được các quy định nghề nghiệp cũng như tìm ra được định hướng thăng tiến cho chính mình. Chắc chắn cơ hội việc làm sẽ mở rộng với người có chuyên môn cao, nghiệp vụ và kỹ năng tốt. Từ đó, tuổi thọ nghề tester chỉ là một câu hỏi đặt ra cho các Junior Tester mà thôi.

Bài viết nên xem:

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam