Tin tức chung

Tester là làm những công việc gì? Có cần kiến thức về lập trình không?

05 July 2018

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe đến nghề Tester, tuy nhiên có nhiều người không biết được rằng tester là làm gì? Qua bài viết này Devpro sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Ở trong lĩnh vực phần mềm Tester hay còn được gọi là Engineer đây chính là nghề kiểm tra chất lượng phần mềm. Tester làm những gì, tester sẽ là người trực tiếp kiểm tra những sản phẩm (kiểm tra phần mềm hay là các ứng dụng) mà các lập trình viên đã làm ra.

1. Về tiềm năng của nghề tester


Có nhu cầu tuyển dụng cao:

Nghề nghiệp ổn định, khi theo đuổi nghề tester bạn sẽ thường xuyên được cập nhật những công nghệ mới và được tiếp xúc với các dự án khác nhau, được học được nhiều thứ mới lạ vì thế sẽ không nhàm chán.

Đặc biệt nghề này có quy định về nghề nghiệp và cơ hội thăng tiến rõ ràng: Tester càng nhiều kinh nghiệm thì lại càng được quan tâm và chú trọng.

Nghề Tester không có tuổi: Có thể thấy rằng đối với nghề lập trình sự nhạy bén của tuổi trẻ rất quan trọng, tuy nhiên đối với nghề Tester thì kinh nghiệm đã được tích lũy nhiều năm mới là điều quan trọng nhất.

Nếu như một người Tester giỏi tiếng anh thì lại càng có nhiều cơ hội để làm ở các công ty phần mềm lớn với các dự án outsourcing của nước ngoài với mức lương rất cao.

2. Thực trạng của nghề Tester?


Tester là một nghề cực kì khát nhân lực: Song những ai theo học ngành CNTT thì đều đa phần nghĩ ngay đến nghề lập trình nó làm đầu ra của nghề tester có số lượng thấp hơn hẳn do vậy màcác nhà tuyển dụng lao đao trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực.

Tương lai của nghề tester ngày càng được rộng mở: Nếu như ở nước ngoài, tại các công ty PM, trung bình cứ 1 lập trình viên thì sẽ có đến 4 tester. Tuy nhiên ở Việt Nam thì ngược lại, tỉ lệ này giảm xuống còn 1:5, có nghĩa là 1 tester tương ứng với 5 lập trình viên và chỉ có những công ty phần mềm lớn thì mới có đội ngũ nhân viên tester.

Có ít người biết và quan tâm đến Tester: đa số mọi người khi theo học ngành CNTT thì đa phần là nghĩ ngay đến nghề lập trình do đó đầu ra của nghề kiểm thử phần mềm có số lượng thấp hơn hẳn.

3. Nghề tester là làm những công việc gì?


Nhắc đến ngành Công nghiệp phần mềm (PM) là người ta thường sẽ nhắc đến lập trình viên - đây là những người trực tiếp làm ra các sản phẩm PM. Vậy thì có phải rằng các sản phẩm do các lập trình viên làm ra đều có thể ứng dụng ngay hay không? Câu trả lời ở đây là không.

Bất kỳ một phần mềm hay là một ứng dụng nào trước khi đưa vào hoạt động thì đều phải trải qua khâu kiểm tra về chất lượng. Những người phụ trách công việc này còn được gọi là Tester - Là những chuyên viên kiểm thử phần mềm. Tuy chưa nổi tiếng và phổ biến như chức danh lập trình viên song chuyên viên kiểm thử phần mềm cũng đã, đang và sẽ là một trong những nghề được đánh giá là “hot”, một nghề không thể thiếu được trong ngành Công nghiệp phần mềm.

Làm tester là làm gì? Công việc của tester đó chính là tìm kiếm các lỗi của hệ thống phần mềm hoặc là trực tiếp thẩm định, xác minh xem thử hệ thống phần mềm này có đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu nghiệp vụ hay không. Tester sẽ giúp cho sản phẩm được hoàn thiện nhằm đáp ứng những yêu cầu đặt ra của đông đảo quý khách hàng.

Một sản phẩm hoàn thiện, chất lượng cao sẽ tạo dựng được niềm tin và uy tín của công ty với đối tác. Nếu như không có khâu kiểm thử này, tình trạng khách hàng trả sản phẩm về sẽ thường xuyên xảy ra. Như vậy thì có thể thấy nghề tester vô cùng quan trọng, có thể nói đây là khâu sống còn của việc phát triển phần mềm.

4. Những yếu tố cần thiết để giúp bạn trở thành một người tester chuyên nghiệp nhanh hơn


+ Có khả năng tư duy

+ Hiểu biết về ngôn ngữ lập trình

+ Có kỹ năng thiết kế, phân tích và hiểu biết về ứng dụng của từng phần mềm khác nhau

+ Có kiến thức tiếng anh (Đọc, hiểu, viết) để hỗ trợ đọc tài liệu tester chuyên ngành bên nước ngoài

+ Có tính cách cẩn thận, tỉ mỉ, nhạy bén

+ Để trở thành một người tester giỏi thì bạn cần có tầm nhìn về xu hướng thị trường trong thời gian tới từ đó đưa ra các ý kiến, quan điểm của mình về sản phẩm của lập trình viên.

Những kiến thức trên là những kiến thức sẽ hỗ trợ những bạn mới vào nghề tester rất nhiều trong quá trình học và làm việc giúp bạn nhanh chóng đi đến đích trở thành người tester chuyên nghiệp nhanh hơn những người khác. Nhưng với những bạn chưa biết gì thì cũng đừng hoang mang vì trong quá trình học và làm tester bạn sẽ được học và có người hướng dẫn bạn trong quá trình làm việc.

Bạn có thể quan tâm: Khóa học Tester - kiểm thử phần mềm dự án số 1 ở Hà Nội

 

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu khóa học Auto Test - Kiểm thử tự động tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc-kiem-thu-phan-mem-tu-dong

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam