Tester là làm những công việc gì? Có cần kiến thức về lập trình không?

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe đến nghề Tester, tuy nhiên có nhiều người không biết được rằng tester là làm gì? Qua bài viết này Devpro sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Ở trong lĩnh vực phần mềm Tester hay còn được gọi là Engineer đây chính là nghề kiểm tra chất lượng phần mềm. Tester làm những gì, tester sẽ là người trực tiếp kiểm tra những sản phẩm (kiểm tra phần mềm hay là các ứng dụng) mà các lập trình viên đã làm ra.

1. Về tiềm năng của nghề tester

Có nhu cầu tuyển dụng cao:

Nghề nghiệp ổn định, khi theo đuổi nghề tester bạn sẽ thường xuyên được cập nhật những công nghệ mới và được tiếp xúc với các dự án khác nhau, được học được nhiều thứ mới lạ vì thế sẽ không nhàm chán.

Đặc biệt nghề này có quy định về nghề nghiệp và cơ hội thăng tiến rõ ràng: Tester càng nhiều kinh nghiệm thì lại càng được quan tâm và chú trọng.

Nghề Tester không có tuổi: Có thể thấy rằng đối với nghề lập trình sự nhạy bén của tuổi trẻ rất quan trọng, tuy nhiên đối với nghề Tester thì kinh nghiệm đã được tích lũy nhiều năm mới là điều quan trọng nhất.

Nếu như một người Tester giỏi tiếng anh thì lại càng có nhiều cơ hội để làm ở các công ty phần mềm lớn với các dự án outsourcing của nước ngoài với mức lương rất cao.

2. Thực trạng của nghề Tester?

Tester là một nghề cực kì khát nhân lực: Song những ai theo học ngành CNTT thì đều đa phần nghĩ ngay đến nghề lập trình nó làm đầu ra của nghề tester có số lượng thấp hơn hẳn do vậy màcác nhà tuyển dụng lao đao trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực.

Tương lai của nghề tester ngày càng được rộng mở: Nếu như ở nước ngoài, tại các công ty PM, trung bình cứ 1 lập trình viên thì sẽ có đến 4 tester. Tuy nhiên ở Việt Nam thì ngược lại, tỉ lệ này giảm xuống còn 1:5, có nghĩa là 1 tester tương ứng với 5 lập trình viên và chỉ có những công ty phần mềm lớn thì mới có đội ngũ nhân viên tester.

Có ít người biết và quan tâm đến Tester: đa số mọi người khi theo học ngành CNTT thì đa phần là nghĩ ngay đến nghề lập trình do đó đầu ra của nghề kiểm thử phần mềm có số lượng thấp hơn hẳn.

3. Nghề tester là làm những công việc gì?

Nhắc đến ngành Công nghiệp phần mềm (PM) là người ta thường sẽ nhắc đến lập trình viên - đây là những người trực tiếp làm ra các sản phẩm PM. Vậy thì có phải rằng các sản phẩm do các lập trình viên làm ra đều có thể ứng dụng ngay hay không? Câu trả lời ở đây là không.

Bất kỳ một phần mềm hay là một ứng dụng nào trước khi đưa vào hoạt động thì đều phải trải qua khâu kiểm tra về chất lượng. Những người phụ trách công việc này còn được gọi là Tester - Là những chuyên viên kiểm thử phần mềm. Tuy chưa nổi tiếng và phổ biến như chức danh lập trình viên song chuyên viên kiểm thử phần mềm cũng đã, đang và sẽ là một trong những nghề được đánh giá là “hot”, một nghề không thể thiếu được trong ngành Công nghiệp phần mềm.

Làm tester là làm gì? Công việc của tester đó chính là tìm kiếm các lỗi của hệ thống phần mềm hoặc là trực tiếp thẩm định, xác minh xem thử hệ thống phần mềm này có đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu nghiệp vụ hay không. Tester sẽ giúp cho sản phẩm được hoàn thiện nhằm đáp ứng những yêu cầu đặt ra của đông đảo quý khách hàng.

Một sản phẩm hoàn thiện, chất lượng cao sẽ tạo dựng được niềm tin và uy tín của công ty với đối tác. Nếu như không có khâu kiểm thử này, tình trạng khách hàng trả sản phẩm về sẽ thường xuyên xảy ra. Như vậy thì có thể thấy nghề tester vô cùng quan trọng, có thể nói đây là khâu sống còn của việc phát triển phần mềm.

4. Những yếu tố cần thiết để giúp bạn trở thành một người tester chuyên nghiệp nhanh hơn

+ Có khả năng tư duy

+ Hiểu biết về ngôn ngữ lập trình

+ Có kỹ năng thiết kế, phân tích và hiểu biết về ứng dụng của từng phần mềm khác nhau

+ Có kiến thức tiếng anh (Đọc, hiểu, viết) để hỗ trợ đọc tài liệu tester chuyên ngành bên nước ngoài

+ Có tính cách cẩn thận, tỉ mỉ, nhạy bén

+ Để trở thành một người tester giỏi thì bạn cần có tầm nhìn về xu hướng thị trường trong thời gian tới từ đó đưa ra các ý kiến, quan điểm của mình về sản phẩm của lập trình viên.

Những kiến thức trên là những kiến thức sẽ hỗ trợ những bạn mới vào nghề tester rất nhiều trong quá trình học và làm việc giúp bạn nhanh chóng đi đến đích trở thành người tester chuyên nghiệp nhanh hơn những người khác. Nhưng với những bạn chưa biết gì thì cũng đừng hoang mang vì trong quá trình học và làm tester bạn sẽ được học và có người hướng dẫn bạn trong quá trình làm việc.

Bạn có thể quan tâm: Khóa học Tester - kiểm thử phần mềm dự án số 1 ở Hà Nội

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0985 95 0895