Tin tức chung

Nên học PHP hay NodeJS cái nào tốt hơn cho công việc của bạn?

23 August 2021

Cả PHP và NodeJS đang là xu hướng lựa chọn để phát triển trong mảng back end. Bạn đang phân vân nên học PHP hay NodeJS? Bạn muốn biết cái nào tốt hơn cho công việc của bạn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về ngôn ngữ PHP

Trong mỗi một lĩnh vực phát triển khác nhau, doanh nghiệp sẽ lựa chọn sử dụng loại ngôn ngữ lập trình phù hợp với mục đích phát triển của mình. Ngôn ngữ PHP là một ngôn ngữ đời đầu và phổ biến ở mọi thời đại.

PHP là gì?

PHP được gọi là bộ ngôn ngữ xử lý siêu văn bản. Là ngôn ngữ kịch bản bên phía máy chủ mã nguồn mở. PHP được tạo ra và phát triển năm 1994 bởi Rasmus Lerdorf. Sau năm, dưới sự sáng tạo không ngừng, PHP đã nhanh chóng vươn lên là thành công rực rỡ.

Ưu điểm của ngôn ngữ PHP

Nói đến ưu điểm của PHP thì không thể kể đến nhiều lữ chọn về cơ sở dữ liệu. PHP cho phép kết nối với hầu hết mọi loại cơ sở dữ liệu. Sự lựa chọn phổ biến nhất là MYSQL. Do chúng miễn phí, hiệu quả và được các nhà phát triển ưa chuộng. Các tùy chọn vững chắc khác của hệ quản trị cơ sở dữ liệu tương thích với PHP là mSQL, MS-SQL,...

Bên cạnh đó, PHP cũng có thể sử dụng tốt với ElasticSearch, Redis, MongoDB và các cơ sở dữ liệu phi quan hệ khác. Bằng cách này, các nhà phát triển không bị giới hạn trong việc sử dụng cơ sở dữ liệu cụ thể và có thể lựa chọn cơ sở dữ liệu tối ưu nhất cho ứng dụng trong tương lai

Nhược điểm của ngôn ngữ PHP

Bên cạnh nhiều ưu điểm lớn thì PHP cũng tồn tại một số nhược điểm như tính linh hoạt nhưng phải trả giá bằng sự nhất quán. Việc thiếu cấu trúc và kiến trúc chặt chẽ cho phép các nhà phát triển chọn cách viết mã thuận tiện cho họ. Mã của các nhà phát triển PHP khác nhau có thể trông khác nhau.

Ngoài ra, một vấn đề với cấu trúc của mã là thứ mà cộng đồng CNTT thích gọi là mà Spaghetti. Đây là ứng dụng có cấu trúc kém, mã khó hiểu và khó bảo trì.

Giới thiệu về NodeJS

Dù chỉ mới xuất hiện hơn chục năm trở lại đây, nhưng NodeJs đã xây dựng được một cộng đồng vô cùng lớn mạnh. rất nhiều công ty công nghệ lựa chọn sử dụng nền tảng này.

NodeJS là gì?

NodeJS là một nền tảng sử dụng ngôn ngữ JavaScript để xây dựng ứng dụng. Năm 2009, NodeJS được ra đời bởi Ryan Dahl. Ngay sau đó, nền tảng này đã nhanh chóng phát triển và có mặt trên toàn cầu.

NodeJS sử dụng mã không chặn để hoạt động.

Ưu điểm của NodeJS 

Một trong số những ưu điểm của NodeJS là mã không chặn. Ngôn ngữ NodeJS hoàn toàn theo hướng sự kiện và phần lớn các mã chạy dựa trên các lệnh gọi lại. Cách tiếp cận này giúp ứng dụng không bị tạm dừng hoặc ở chế độ ngủ. Mà trở nên khả dụng cho các yêu cầu khác.

NodeJS tạo điều kiện cho ứng dụng web hoạt động nhanh hơn. Với mã không chặn, thậm chí được điều khiển. Chính điều này đã làm cho phần xử lý yêu cầu rất nhanh. NodeJS được viết dựa trên động cơ V8 của Google được viết bằng ngôn ngữ C++. Và V8 của Chrome được sử dụng để biên dịch các hàm được viết bằng ngôn ngữ Javascript thành mã máy. Chính điều đó đã giúp NodeJS hoạt động cực kỳ nhanh, hiệu suất cao.

Truy cập vào toàn bộ ngăn xếp như tài nguyên công nghệ. Sử dụng cho trương trình phụ trợ, bạn sẽ nhận được các ưu điểm của phát triển JavaScript full stack như: 

 • Hiệu quả tốt hơn và năng suất tổng thể của nhà phát triển

 • Chia sẻ và sử dụng lại mã

 • Chia sẻ kiến thức dễ dàng trong một nhóm

 • Nhận được một số lượng lớn các công cụ miễn phí

Do đó, nhóm của bạn sẽ linh hoạt hơn nhiều và phát triển với thời gian hợp lý hơn. 

Nhược điểm của NodeJS

Rủi ro địa ngục gọi lại được coi là một trong những nhược điểm của NodeJS. Do tính chất không đồng bộ của nó, phụ thuộc nhiều vào gọi lại. Rủi ro này tác động trực tiếp đến chất lượng của mã chạy.

Nói một cách đơn giản, đó là tình huống mà các lệnh gọi lại được lồng trong các lệnh gọi lại khác sâu ở một số cấp độ, có khả năng gây khó khăn cho việc hiểu và duy trì mã.

Nhược điểm thứ hai là có thể quá phức tạp trong trường hợp các tác vụ tính toán nặng. Mô hình đầu vào, đầu ra không chặn có nghĩa là trả lời cuộc gọi của khách hàng để bắt đầu một yêu yêu cầu. Sau đó, nó xử lý tác vụ trong thời gian nó bắn lệnh gọi lại, khi tác vụ đã sẵn sàng. Điều này dẫn đến việc xử lý chậm và độ trễ tổng thể trong vòng lặp sự kiện.

Nên lựa chọn học PHP hay NodeJS?

Mỗi lập trình đều có những nét đặc trưng riêng. Lượng kiến thức tiếp thu cũng khác biệt nhau. Với một người muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực lập trình thì việc học cả hai ngôn ngữ sẽ đem lại lợi ích lớn nhất. Trường hợp bạn chỉ lựa chọn theo học thì hay xem xét xem loại nào đang được giới công nghệ ưa chuộng hơn, cơ hội việc làm cao hơn.

Với những phân tích trên đây, mong rằng bạn đọc trả lời được câu hỏi “nên học PHP hay NodeJS?”. Hãy sáng suốt làm chủ suy nghĩ của mình. Chỉ cần bạn có niềm đam mê học hỏi cái mới, thành công sẽ đến với bạn.

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam