Tin tức chung

Nên học PHP hay HTML? Ngôn ngữ nào quan trọng hơn?

23 August 2021

Nên học PHP hay HTML là một trong số những câu hỏi thắc mắc của các bạn học viên. Nếu bạn cũng đang bắt đầu ngưỡng cửa trở thành lập trình viên. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời thỏa đáng. 

Giới thiệu về lập trình PHP

Sự xuất hiện hiện của PHP với HTML luôn được đem ra so sánh. Từ đặc điểm đến ứng dụng đều được đặt lên bàn cân.

Lập trình PHP là gì?

PHP có tên tiếng anh là Hypertext Processor. Đây được gọi là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở sử sử dụng để tạo các trang web động. PHP được biết đến như là một trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay để phát triển web.

Ngôn ngữ PHP là ngôn ngữ máy chủ. Máy tính của bạn chỉ nhận yêu cầu một mẫu trang và nhận thông tin của máy chủ.

Đây là ngôn ngữ phía máy chủ, có nghĩa là nó không được xử lý trên máy tính của bạn. Máy tính của bạn chỉ yêu cầu một mẫu trang và nhận thông tin từ máy chủ.

Điểm mạnh lớn nhất của loại ngôn ngữ này chính là tính tương thích với nhiều loại cơ sở dữ liệu khác nhau. Và tương tác với nhiều mạng khác nhau.

Đặc điểm của ngôn ngữ PHP

Ngôn ngữ PHP là mã nguồn mở và liên tục được cải tiến bởi các các công ty công nghệ. Mỗi phiên bản đời sau sẽ thay thế và khắc phục các lỗi sai sót của phiên bản trước đó. Đến 2014, PHP đã phát triển thành công.

PHP cũng rất dễ để làm quen và học. Các lập trình trình viên đã có kinh nghiệm với Perl, C++,... sẽ làm quen với ngôn ngữ lập trình PHP dễ dàng hơn nhiều. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị đầy đủ giáo trình và tài liệu tham khảo cũng quan trọng. Kiến thức bạn tiếp thu phải đạt theo tiêu chuẩn quốc tế về lập trình PHP. 

Ứng dụng dụng của ngôn ngữ PHP

PHP được nhúng trong một trang web, cùng cùng với HTML. Chúng sử dụng để xử lý thông tin và thực hiện các hoạt động được mô tả trong tập lệnh PHP. Quá trình xử lý diễn ra trước khi trang web được hiển thị cho người dùng. Bạn có thể làm những việc như thêm ngày, giờ, thu thập thông tin từ cơ sở dữ liệu, thêm widget.

Giới thiệu về lập trình HTML

Tương tự như lập trình PHP, lập trình HTML cũng có những đặc điểm riêng biệt, chức năng và ứng dụng cũng khác nhau.

Lập trình HTML là gì?

HTML là cụm từ viết tắt của Hypertext Markup Language. Đây là một ngôn ngữ lập trình máy tính để tạo các trang web và nội dung trên internet. Được chuyên gia lập trình ví như khối xây dựng cơ bản của World Wide Web.

Đặc điểm của ngôn ngữ HTML

Bạn cũng có thể nhận thấy, mạng internet đang phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh. Góp công sức lớn đó chính là ngôn ngữ HTML. Ngay cả khi trong cuộc đời bạn chỉ mở một trang web duy nhất, bạn cũng đã nhìn thấy sự xuất hiện của ngôn ngữ HTML. Lí do là bởi vì tất cả các trang web xuất hiện trên mạng internet đều được chứa mã nguồn của ngôn ngữ lập trình HTML.

Mục đích của người sử dụng HTML là dùng ngôn ngữ này để tạo ra trang web theo ý muốn của mình hay theo nhu cầu của khách hàng. Dịch nghĩa của cụm từ HYpertext ra tiếng việt có nghĩa là văn bản được hiển thị trên màn hình của máy tính. Ví dụ như trong trình duyệt có siêu liên kết và các phương tiện kỹ thuật số khác nhau như hình ảnh. 

Tóm lại, ngôn ngữ HTML cho trình duyệt web biết cách hiển thị nội dung như văn bản, hình ảnh, âm thanh,.. của trang web cho người dùng.

Ứng dụng của ngôn ngữ HTML

Ngôn ngữ HTML được viết dựa trên các thẻ. Các thẻ này là những từ được bao quanh bởi dấu ngoặc và thực hiện một chức năng cụ thể. 

Trong một bài lập trình đều có thẻ lập trình và kết thúc. Mọi thứ bạn đặt trong phần nội dung thẻ sẽ được hiển thị theo chức năng của thẻ.

Có nên học PHP hay học HTML?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng so sánh xem chúng có điểm tương đồng hay khác biệt gì không. Hai ngôn ngữ riêng biệt này được thiết kế để xử lý sự phát triển ở hai mảng đối nhau. Trong khí PHP xử lý phần back end, thì HTML xử lý phần front end.

 • Cả HTML và PHP đều tương thích với hầu hết các trình duyệt

 • Cả HTML và PHP đều có một số lượng lớn các nhà phát triển làm việc không ngừng để cải thiện chúng. Và sử dụng chúng trong nỗ lực phát triển web của họ.

 • Cả HTML và HTML đều tích hợp với AJAX cho các trang web động

Như vậy, bạn có thể thấy, giữ PHP và HTML không hề có sự tương quan nào về nền tảng kiến thức cũng như mục đích sử dụng. Hai ngôn ngữ này đều bổ trợ lẫn nhau. HTML giúp PHP có thể sử dụng được một cách tối ưu nhất. PHP giúp HTML vừa có nội dung hay, hình ảnh đẹp hấp dẫn. Chính vì vậy bạn nên học cả hai ngôn ngữ này sẽ là ưu thế lớn nhất cho bạn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ đưa ra được quyết định nên học PHP hay HTML. Hãy học hỏi thêm nhiều kiến thức ngôn ngữ lập trình khác nhau. Chúng sẽ đều rất có ích cho con đường trở thành lập trình viên của bạn.

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Khóa học lập trình PHP Full từ A đến Z: https://devpro.edu.vn/khoa-hoc-lap-trinh-php

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam