Tin tức chung

Lộ trình học PHP để trở thành 1 lập trình viên chuyên nghiệp như thế nào?

09 January 2021

Nếu bạn có dự định học Lập trình PHP trong năm tới thì hãy xem ngay lộ trình học lập trình PHP từ cơ bản đến nâng cao mà Devpro đúc kết bên dưới đây nhé.

Tìm hiểu một chút về ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là ngôn ngữ kịch bản phổ biến nhất trên web. Nếu không có PHP thì Facebook, Yahoo, Google cũng sẽ không tồn tại. Lộ trình học PHP từ cơ bản đến nâng cao này hướng đến việc giúp bạn trở thành một chuyên gia PHP.

Nhưng một mình PHP thì không thể tạo ra một website hoàn chỉnh. Nếu bạn chỉ muốn học viết Back-end thì cũng vẫn phải học một vài thứ khác. Chỉ là ít hơn mà thôi.

Tốt nhất thì để bạn trở thành chuyên gia và thực sự hiểu mình đang làm gì thì bạn nên có kiến thức này trước khi bắt đầu học đến PHP.

Lộ trình học lập trình PHP

Trước khi học lập trình PHP bạn cần các xác định lộ trình học lập trình PHP rõ ràng. Việc xác định lộ trình học rõ ràng, giúp bạn nhanh chóng thành thạo cũng như hiểu cặn kẽ kiến thức của khái quát của toàn bộ ngôn ngữ.

Dưới đây là lộ trình học lập trình ngôn ngữ PHP rõ ràng và căn bản nhất:

Học HTML/CSS

Bước đầu tiên trong lộ trình học lập trình PHP bạn cần học HTML và CSS. HTML và CSS là nền tảng của web. HTML – HyperText Markup Language – là ngôn ngữ được sử dụng để nói cho trình duyệt web của bạn biết đâu là các phần của một trang web. Vì vậy, bằng cách sử dụng HTML, bạn có thể xác định tiêu đề, đoạn văn bản, liên kết, hình ảnh, và nhiều hơn nữa, giúp trình duyệt của bạn biết cách làm thế nào để cấu trúc trang web mà bạn đang xem.

CSS – Cascading Style Sheets – là ngôn ngữ cung cấp hình thức và định dạng cho các trang web.

Nói cách khác, CSS là cái mà bạn sử dụng để làm cho các trang web trông đẹp hơn với các font chữ ưa thích, màu sắc phong phú, hình nền tuyệt đẹp, và thậm chí các hình ảnh động và các hiệu ứng 3D.HTML và CSS giúp xây dựng giao diện.

Học lập trình PHP căn bản

Bạn cần tìm hiểu các kiến thức căn bản về lập trình PHP. Từ đó mới tiến hành các bước tiếp theo để có lộ trình học PHP căn bản. Nếu bạn đã từng học qua một số ngôn ngữ như Java hay C# thì bước này khá đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn là người chưa biết một tí gì về lập trình thì bạn nên học thật kĩ các kiến thức nền tảng về lập trình PHP.

Một số kiến thức căn bản, nền tảng trong lập trình PHP như: Toán tử và biểu thức trong php, câu lệnh if else trong php, câu lệnh switch case trong php, Vòng lặp for trong php, Vòng lặp while và do while trong php, Vòng lặp foreach trong php, Lệnh break, continue, goto, die, exit trong php, Xây dựng hàm trong php

Học Javascript căn bản

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong suốt 20 năm qua giúp cải thiện hoạt động của trang web. Tiếp theo bạn cần học một chút về Javascript, kết hợp với kiến thức ở phần 1 để tạo ra giao diện website động (ở mức client). Nghĩa là bạn kết hợp Javascript để tạo ra những hiệu ứng trên website như: validate form, thay đổi giao diện khi có hành động … và cái này ta gọi là Dynamic HTML.

Học jQuery căn bản

Trong công nghệ web 2.0 thì Javascript là một thành phần không thể thiếu bởi vì các hiệu ứng trên website hầu hết là kết quả của sự kết hợp Javascript và CSS. Để tạo các hiệu ứng đó thì ta phải lập trình những đoạn code Javascript khá là dài dòng nên rất khó bảo trì và phát triển, vì vậy jQuery đã ra đời nhằm giải quyết vấn đề này.

Học CSS Framework / Bootstrap

Bootstrap là một thư viện CSS dùng để xây dựng giao diện website theo hệ thống grid, nó hoạt động theo cơ chế responsive nên hiển thị tốt trên mọi trình duyệt và thiết bị. Sử dụng bootstrap có rất nhiều lơi thế như: giúp bạn xây dựng giao diện nhanh hơn, chạy hầu hết trên các thiết bị, cập nhật theo công nghệ mới.

Học Framework

Ưu điểm của framework là nó đã cung cấp cho bạn đầy đủ thư viện và bạn chỉ việc sử dụng, các thư viện đó đa số xử lý được hết mọi yêu cầu thường thấy. Ví dụ thư viện cart thì nó cung cấp cho bạn các phương thức thường thấy như tạo giỏ hàng, thêm sản phẩm, xóa sản phẩm và đặt hàng.

Những lưu ý khi học lập trình PHP 

Cần tìm hiểu rõ về lập trình PHP 

Điều đầu tiên bạn cần biết PHP nằm trong mã nguồn mở, bạn tận dụng chúng miễn phí, phát triển từ nền tảng này bạn sẽ không mất bất kỳ chi phí nào khác. Từ nền tảng PHP bạn có thể làm được hàng loạt Web với các chủ đề khác nhau. 

Những lưu ý khi bạn lập trình PHP 

Nên tận dụng Filter: Nếu bạn mới học khóa lập trình PHP thì bạn chưa nhắc tới nhiều đến Filter. Tuy nhiên càng về sau thì Filter sẽ được bạn sử dụng khá nhiều trong quá trình lập trình và trong việc tìm hiểu lộ trình PHP căn bản. Filter được ví là bộ lọc giúp PHP tận dụng hết lợi chí của mình, tối ưu được nhiều lợi ích cần có.

Nên tận dụng IDE Template: Chúng được tận dụng trong việc bạn cắt nhỏ ảnh để Web load được nhanh hơn. Bất kể Web nào nếu chúng chạy chậm bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và sẽ tốn khá khá thời gian chờ đợi. Những phiền toái trên sẽ được giải quyết nhờ vào việc sử dụng IDE Template . Việc tận dụng IDE Template sẽ giúp web cải thiện được rất nhiều với tình trạng trên, mọi thứ được vận hành nhanh chóng mà không phải tốn thời gian chờ đợi. 

DevPro hiện tại là đơn vị phát triển sản phẩm về IT với các dự án: website(đa ngôn ngữ), mobile(native và đa nền tảng), đội kỹ thuật cùng với giảng viên traning người học 24/7. Với phương pháp traning làm sản phẩm trước sau mới lồng dạy lý thuyết vào, giúp cho người học dễ dàng tiếp cận với thành quả sớm tăng sự thích thú, sau đó giải thích lý thuyết tốt hơn, nhớ lâu hơn. Cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài trong và ngoài nước từ các chương trình liên kết việc làm của DevPro.

Một số điều cần tìm hiểu về PHP khác bạn nên đọc:

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam