Tin tức chung

Hướng dẫn lập trình android với android studio Cơ Bản - Nâng Cao

06 July 2018

Hãy cùng Devpro chúng tôi tìm hiểu về các bước lập trình android bằng android studio qua bài viết sau đây.

Ngày nay, để thay thế cho bản Eclipse cũ Google đã release bản Android Studio. Như vậy, Google đã nối gót Microsoft để có thể tự tạo nên cho mình một bộ công cụ lập trình chuẩn riêng. Với Android Studio thì giao diện và đặc biệt đó là sự biến mất WorkSpace sẽ có đôi chút gây khó khăn cho lập trình android khi mới bắt đầu chuyển qua công cụ này, tuy nhiên Google cũng đã hỗ trợ tính năng Import Project từ Eclipse cũ qua được Android Studio và logic lập trình cũng tương tự, cũng không khác nhau mấy.

1- Giới thiệu

Tài liệu này sẽ hướng dẫn cho bạn cách học lập trình android với android studio. Đầu tiên phải bảo đảm rằng bạn đã cài đặt Android Studio. Hãy xem hướng dẫn sau nếu chưa cài đặt:

Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Android Studio: https://o7planning.org/vi/10405/huong-dan-cai-dat-va-cau-hinh-android-studio

2- Chạy Android Studio

Với lần chạy đầu, lúc này Android Studio sẽ hỏi bạn có nhập khẩu các sét đặt từ phiên bản Android Studio mà bạn có thể đã cài đặt từ trước đó hay không. Bạn có thể chọn NO.

Hãy lựa chọn cho mình một Theme yêu thích:

Android cần download một vài thành phần trong lần chạy đầu. Hãy chờ đợi cho đến khi tiến trình download và cài đặt hoàn thành.

3- Hãy bắt đầu tạo Project đầu tiên của bạn

Đầu tiên cần tạo một Project, và chạy nó thành công.

Nhập vào:

- Application name: HelloAndroid

- Company Domain: devpro.edu.vn

- Project location: F:\ANDROID_TUTORIAL\HelloAndroid

Và đây là màn hình Android Studio:

Như vậy Project của bạn đã được tạo ra.

4- Bước chạy thử ứng dụng

Nếu trong trường hợp ứng dụng chạy lỗi (hoặc bạn chờ mãi mà không thấy cửa sổ thiết bị mô phỏng) hoặc thấy dòng thông báo dưới đây, có nghĩa là bạn chưa cài đặt Intel Emulator Accelerator, hãy cài đặt nó:

Hãy cài đặt phần mềm quản lý tăng tốc phần cứng của Intel:

Nếu trong trường hợp bạn thấy màn hình giả lập Android quá lớn, thì bạn có thể cần một số cấu hình để loại bỏ sự khó chịu này:

5- Khám phá Nexus_5_23_x86

Việc bây giờ đó là bạn cần làm quen với cái điện thoại giả lập, cái mà ứng dụng của bạn hiện đang được chạy trên đó.

Các slider dưới đây cho bạn thấy các ứng dụng của bạn đã được triển khai ở đâu trên điện thoại:

Slider:

6- Tổng quan cấu trúc của Project Android

Dưới đây chính là hình ảnh project của bạn trên Android Studio:

- AndroidManifest.xml:   File manifest mô tả các đặc điểm cơ bản của ứng dụng và xác định từng thành phần của nó.

- Java: Trong thư mục này có chứa các file nguồn java cho dự án của bạn. Nó bao gồm một tập tin nguồn MainActivity.java một lớp hoạt động (activity) sẽ chạy khi ứng dụng của bạn được khởi động.

- Res/drawable: Với các phiên bản Android trước đây sẽ sử dụng thư mục này để chứa ảnh, còn các phiên bản hiện tại sẽ sử dụng thư mục mipmap thay thế để làm nơi chứa ảnh. Các thư mục này gần như là không còn sử dụng được.

- Res/layout: Chứa các file định nghĩa giao diện người dùng.

- Res/menu: Chứa các file xml, định nghĩa các menu sẽ hiển thị trên Action Bar.

- Res/mipmap: Chứa ảnh 'mipmap'.

- Res/values: Chứa các tập tin XML khác nhau chứa một tập hợp các nguồn, chẳng hạn như các chuỗi (String) và các định nghĩa màu sắc.

AndroidManifest.xml: Dù thành phần bạn phát triển như là một phần của ứng dụng của bạn, thì cũng cần phải khai báo tất cả các thành phần của nó trong một AndroidManifest.xml. Nó hoạt động như một giao tiếp giữa hệ điều hành Android và ứng dụng của bạn, do đó nếu bạn không khai báo thành phần của bạn trong tập tin này, thì nó sẽ không được xem xét bởi các hệ điều hành. Ví dụ, như một filemanifest mặc định sẽ trông giống file sau:

Bạn cần tìm hiểu thêm một chút về các ảnh trong thư mục mipmap, hãy xem hình ảnh sau đây, có một file ảnh trong thư mục mipmap.

Một trong các vấn đề thỉnh thoảng bắt gặp khi sử dụng ứng dụng tài liệu lập trình android studio đó là các ảnh mờ, nhòe, hoặc giãn không chuẩn. Và giải pháp cho vấn đề này đó chính là tạo ra một thư mục mipmap cho mỗi mật độ (density) điểm ảnh mà Android hỗ trợ, và để cho các hình ảnh thu nhỏ một cách chính xác. Có 6 dãy mật độ khác nhau (được đo theo số điểm ảnh trên 1 inch) mà Android hỗ trợ:

- ldpi: Được dành cho các màn hình độ phân giải thấp; xấp sỉ 120dpi.

- mdpi: Màn hình có độ phân giải trung bình (trên HVGA truyền thống) ; xấp sỉ 160dpi.

- hdpi: Các màn hình phân giải cao; xấp sỉ 240dpi.

- xhdpi: Màn hình phân giải cao hơn nữa; xấp sỉ 320dpi. Đã được thêm vào trong API Level 8.

vnodpi: Sử dụng cho tài nguyên bitmap mà bạn không muốn được thu nhỏ nhằm phù hợp với mật độ thiết bị.

- tvdpi: Có một số màn hình độ phân giải nằm giữa mdpi và hdpi; xấp sỉ khoảng 213dpi. Không được coi là nhóm phân giải chính. Chủ yếu dành cho TV và hầu hết các ứng dụng không cần cung cấp nguồn mdpi và hdpi, hệ thống sẽ tự co giãn phù hợp. Các têu chuẩn này được giới thiệu trong API Level 13.

7- Vòng đời của Android Activity

Trước hết tìm hiểu Activity là gì?

- Activity chính là một mã Java có hỗ trợ một màn hình hoặc giao diện người dùng. Activity để xây dựng khối của giao diện người dùng. Là một lớp được có sẵn trong Android và các ứng dụng trong đó có giao diện người dùng phải kế thừa nó để tạo ra cửa sổ.

Chẳng hạn lớp MainActivity là một Activity mở rộng từ một Activity có sẵn trong thư viện Android.

Hình dưới đây minh họa vòng đời của một Activity: Có thể thấy rằng một vòng đời của Activity mô tả các quá trình của một Activity kể từ khi nó bắt đầu chạy (Launched), cho đến khi ứng dụng bị tắt. Bao gồm cả quá trình Activity bị dừng tạm thời, chạy lại (resume),..

Bạn cũng có thể sửa đổi lại code của class MainActivity để có thể dễ hiểu hơn, ghi đè lên các phương thức onStart(), onResume(),... thêm vào các thông báo (message) để chứng tỏ một điều rằng phương thức đó vừa được chạy. Sau đó, hãy chạy lại ứng dụng và theo dõi các quá trình trong vòng đời của Activity hoạt động thế nào.

Chạy lại ứng dụng của bạn, và bạn thấy các message được ghi ra trên cửa sổ logcat.

Bạn cũng có thể sét đặt bộ lọc để cho logcat chỉ hiển thị các message của bạn.

Nhập vào ô:

Filter Name: My Filter

Log Tag (regex): MyMessage

Lúc này cửa sổ logcat chỉ hiển thị các message của bạn.

Trên màn hình điện thoại của bạn:

8- Hoạt động của ứng dụng Android

Ứng dụng Android đầu tiên đã chạy thành công, cùng nhìn lại Android đã hoạt động thế nào từ khi ứng dụng được gọi.

Những gì mà bạn nhìn thấy trên cửa sổ Project không phải là tất cả các thành phần tham gia tạo nên ứng dụng của bạn. sẽ có những thành phần được tạo ra một cách tự động bởi chương trình biên dịch. Và nó sẽ không hiển thị trên cửa sổ Project.

Để xem file R.java trên Android Studio, thì bạn hãy mở class MainActivity, nhấn chuột phải vào R.layout.main_activity chọn Go To/Implementation(s).

Các hằng số định nghĩa trong class R.java được tạo ra sẽ tương ứng với các tài nguyên trên Project:

Trong Project, có thể sử dụng các hằng số để tham chiếu đến các tài nguyên trong project. Chẳng hạnR.layout.activity_main chính là một hằng số ám chỉ file activity_main.xml trong thư mục res/layout.

Về nguyên tắc hoạt động:

9- Cái gì đã tạo ra giao diện người dùng?

Có phải activity_main.xml là file tạo ra giao diện của ứng dụng. Nhưng thực chất activity_main.xml là một file định nghĩa ra các thực thể có tham gia vào giao diện của ứng dụng, và chúng được sắp xếp thế nào trên màn hình. Activity sẽ bắt đầu đọc file này và vẽ lên giao diện ứng dụng. Như vậy thì bản chất giao diện của ứng dụng là do Activity tạo nên.

Và chạy lại ứng dụng:

Phiên bản hiện tại của Android Studio không hỗ trợ bạn thiết kế giao diện trực quan trên Java. Tuy nhiên nó lại hỗ trợ rất tốt bạn thiết kế giao diện trực quan ở trên file xml. Android Studio sẽ giúp tạo ra mã XML cho bạn. Ứng dụng của bạn dễ dàng bảo trì hơn với thiết kế giao diện trên XML.

Quay trở lại với activity_main.xml, bạn dễ dàng thiết kế giao diện ứng dụng:

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam 
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu khóa học Lập trình Java Android tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc-lap-trinh-android

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam