Tin tức chung

Tìm hiểu về tester là gì? Làm tester cần học những gì?

18 November 2020

Công nghệ thông tin trong những năm gần đây liên tục phát triển. Nguồn nhân lực dồi dào hơn bao giờ hết đối với ngành nghề này. Nhắc tới công nghệ thông tin là người ta nghĩ đầu tiên đến lập trình viên (Developer), quản trị, an ninh mạng, thiết kế phần mềm, quản lý hệ thống, … Đó là những vị trí quen thuộc, phổ biến. Tuy nhiên có một vị trí tiềm năng mà ít người để ý đó là trở thành một tester là người kiểm thử phần mềm. Để hiểu rõ về mảng này, DevPro xin chia sẻ kinh nghiệm làm tester cần học những gì và những điều cần thiết với một tester.

Tester là làm những công việc gì?

Trong ngành công nghệ thông tin, có thể coi tester là người đứng mũi chịu sào thử nghiệm những sản phẩm mới cà đảm bảo chất lượng các phần mềm trước khi giao cho khách hàng. Tester thường chia ra làm 2 hướng chính là Manual test và Automation test.

Manual testing: hầu như các bạn mới bắt đầu đều lựa chọn hướng này. Bạn sẽ không cần phải biết về lập trình nhiều cũng như code trong lúc làm, tuy nhiên cần phải nắm khá vừng về các định nghĩa, kỹ thuật test manual và có tư duy tìm lỗi tốt.

Automation testing: Những bạn có hướng muốn chuyển sang nghề tester đều lựa chọn hướng này hoặc các bạn làm manual lâu năm muốn học hỏi thêm cái gì đó mới mẻ và nâng cao trình độ của mình. Automation test có thể nói là Dev trong Test, công việc chính là sẽ viết code để thực hiện việc kiểm tra một cách tự động và phần lớn thời gian sẽ làm việc với code như một developer. Automation chẳng phải là nâng cao của manual vì nó là 2 nhánh khác nhau, cả 2 đều quan yếu cũng như mang độ khó khăng khăng nếu phải học và Phân tích sâu.

Làm tester cần học những kiến thức gì?

– Trước nhất, tester cũng giống như bất cứ ngành nghề nào khác trong ngành nghề phần mềm là cần 1 nền móng cơ bản về máy tính. Kiến thức cơ bản này bạn với thể học được trong chương trình cao đẳng, đại học hoặc tại các trung tâm đào tạo. Hiện nay, các kiến thức từ các chương trình học bao quát phổ quát kiến thức như hệ điều hành, database, lập trình, mạng…. các kiến thức này tuy mang vẻ không áp dụng được gì trong khi học nhưng sẽ rất có ích cho việc học test và đi làm cho sau này

– Nếu như bạn học ngành nghề khác nhưng muốn chuyển sang làm test thì sẽ khó khăn hơn khi bạn phải học lại từ đầu những kiến thức căn bản. Nếu như, bạn mong muốn học  trái lĩnh vực thì có 2 bước cần thực hiện chậm tiến độ là dành thời gian học phương pháp dùng rẻ máy tính, tin học văn phòng, đọc thêm những sách cơ bản về máy tính, lập trình (có thể mượn từ Anh chị em đang học CNTT). Giai đoạn này sẽ tốn khoảng 3 tới 6 tháng (hoặc hơn), tuy khá dài nhưng sẽ rất sở hữu trị giá. Tiếp theo bạn cần học thêm về các kiến thức chuyên lĩnh vực testing, giai đoạn này sẽ ngắn hơn, thường là khoảng 2 tới 3 tháng, chi tiết học gì tôi sẽ nói ở phần sau.

– Tiếng Anh, loại này không đáp ứng test nhưng rất quan yếu, tiếng Anh thấp bạn có rộng rãi cơ hội để đậu vào các đơn vị hơn cũng như thuận lợi học thêm về test sau này vì tài liệu phần đông là tiếng Anh.

Học tester ở đâu uy tín, chất lượng?

DevPro hiện tại là đơn vị phát triển sản phẩm về IT với các dự án: website(đa ngôn ngữ), mobile(native và đa nền tảng), đội kỹ thuật cùng với giảng viên traning người học 24/7. DevPro không chỉ cùng bạn hoàn thiện kỹ năng với 1 ngôn ngữ lập trình, mà là bước đệm cho sự nghiệp tester sau này của bạn. Sau khóa học, những học viên yếu sẽ được hỗ trợ học lại miễn phí hoặc lựa chọn thực tập tại công ty 2 tháng với các dự án thực tế: web resort, khách sạn, ... Với 100% Trainers là team leader, project manager, developer nhiều năm kinh nghiệm, hiện đang giữ các vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp lớn

Xét cho cùng sứ mệnh của một Tester đó là hỗ trợ cả nhóm phát triển phần mềm một cách hoàn thiện nhất, đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng, cho người sử dụng. Bạn phải hiểu mình đang học gì, mình cần có gì và không ngừng hoàn thiện, nâng cao trình độ, kỹ năng mới tiến xa được. Đó là tất cả là những kinh nghiệm xương máu, là những lời khuyên làm tester cần học những gì mà DevPro dành cho các bạn. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ có ích đối với tất cả các bạn.

Bài viết về Tester liên quan bạn nên đọc:

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam