Tin tức chung

PHP và JavaScript khác nhau như thế nào

12 June 2019

Đây là hai ngôn ngữ tương trợ lẫn nhau, vậy điểm khác biệt bạn nên biết khi học PHP và JavaScript là gì

Trong qua trình học LẬP TRÌNH WEB PHP FULL TỪ A-Z, bạn sẽ được biết về cả hai ngôn ngữ này. Tuy nhiên vẫn có nhiều câu hỏi đặt ra về sự khác biệt cơ bản giữa hai ngôn ngữ lập trình này.

Thật không công bằng khi so sánh PHP với JavaScript, vì cả hai đều có mục đích khác nhau để phát triển trang web. PHP là server side programming trong khi JavaScript là client side programming. Trong thực tế, một trang web năng động nhất sẽ được tạo ra khi chúng ta sử dụng các chức năng của cả hai ngôn ngữ này với nhau. Nếu PHP giống như một cây cọ vẽ để vẽ tranh, thì JavaScript là màu sơn.

học PHP

PHP

PHP là viết tắt của "Hypertext Preprocessor", là ngôn ngữ lập trình được nhúng trong HTML, thực hiện tất cả mọi thứ như xây dựng nội dung web tùy chỉnh, gửi và nhận cookie, đánh giá dữ liệu biểu mẫu được gửi từ trình duyệt, v.v. Nó được tích hợp với số lượng cơ sở dữ liệu phổ biến như Postgre SQL, Oracle, Sybase, SQL và MySQL. PHP cũng hỗ trợ các giao thức chính như IMAP, POP3 và LDAP.

PHP có thể xử lý các biểu mẫu, save các data vào một file, trả lại data cho người dùng, thu thập data từ các file, v.v.

Ví dụ: Giả sử một trang web đưa người dùng xem trạng thái đơn hàng sau khi đăng nhập. Bằng mã hóa PHP, bạn sẽ gửi một truy vấn đến cơ sở dữ liệu để xuất thông tin người dùng cụ thể dựa trên thông tin nào trong cơ sở dữ liệu

JavaScript

Trong khi, JavaScript được thiết kế để tạo các ứng dụng tập trung vào mạng. Với JavaScript, các trang web sẽ không còn là HTML tĩnh và cho phép chương trình tương tác với người dùng, kiểm soát trình duyệt và tự động tạo nội dung HTML. Ưu điểm của JavaScript là có ít tương tác máy chủ hơn, cho phép bạn xác thực đầu vào của người dùng trước khi gửi trang đi, điều đó có nghĩa là tải ít hơn trên máy chủ của bạn và lưu lượng máy chủ ít hơn. JavaScript cho phép phản hồi ngay lập tức cho khách truy cập.

Ví dụ: Khi bạn di chuột qua tab menu trên trang web, drop-down menu được thực hiện thông qua Javascript.

 

Tính năng

Java-Script

PHP

Được phát triển bởi

Brendan Eich (1995)

Rasmus Lerdorf (1994)

Hướng đối tượng

Dễ dàng sử dụng

Ngôn ngữ Server side scripting

Không

Ngôn ngữ Client side scripting

Không

Chấp nhận cả biến chữ hoa và chữ thường

Không

Trường hợp nhạy cảm với các biến

Trường hợp nhạy cảm trong chức năng

Không

Hoán đổi Objects và Arrays

Không

Yêu cầu HTTP để thực thi

Cập nhật tập tin trên máy chủ

Không

Thực thi với cửa sổ trình duyệt

Không

Hỗ trợ framework

Nền tảng Độc lập

Nguồn mở

Hỗ trợ cơ sở dữ liệu

Không

Quản lý bộ nhớ (thu gom rác)

Thư viện

Xử lý ngoại lệ

Hiệu suất

Nhanh

Chậm

Hỗ trợ các tính năng

Ít hơn

Nhiều hơn

Kho tài liệu

Kho tài liệu

JavaScript

PHP

Github

404077

387773

Stack-Overflow

1639397

1207635

Source-Forge

10814

25090

 

Xu hướng của JavaScript so với PHP

Xu hướng công việc từ indeed.com cho thấy hàng triệu việc làm Java và PHP từ hàng ngàn trang web việc làm. Nó tương đối cho thấy xu hướng phát triển và giảm sút của công việc cho cả hai ngôn ngữ trong những năm liên tiếp. Tuy vậy, chúng vẫn có xu hướng tăng.

Công việc Javascript

Xu hướng công việc Javascript

Cồng việc PHP

Xu hướng công việc PHP

 

Trong quá trình học khóa học lập trình Web PHP Full từ A đến Z, bạn sẽ được học cả PHP và Javascript phục vụ cho công việc sau này. Đăng ký ngay khóa học để được nhận những ưu đãi có một không hai CHỈ CÓ TẠI THÁNG 6 của DevPro Việt Nam.

Đến với DevPro bạn không chỉ có một công việc, mà còn có cả một sự nghiệp. Đội ngũ IT giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn 24/7. Các nhà tuyển dụng đều tin tưởng DevPro, 100% học viên hoàn thành kháo học sẽ được giới thiệu đến các doanh nghiệp làm việc. 

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Khóa học lập trình Web PHP Full từ A đến Z: https://devpro.edu.vn/khoa-hoc-lap-trinh-php

 

 

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam