Tin tức chung

Gỡ lỗi Eclipse IDE cho các nhà phát triển Java

03 December 2020

Gỡ lỗi là công việc thường nhật của các lập trình viên nhằm định vị và loại bỏ các lỗi, hoặc các bất thường khỏi chương trình. Đây là kỹ năng bắt buộc phải có đối với bất kỳ lập trình viên nào vì nó giúp tìm ra các lỗi nhỏ không nhìn thấy trong quá trình đánh giá mã bằng mắt thường và giúp phát hiện các lỗi chỉ xảy ra trong một điều kiện cụ thể. Eclipse Java IDE cung cấp nhiều công cụ gỡ lỗi và chế độ xem được nhóm lại trong Phối cảnh gỡ lỗi (Debug Perspective) để giúp bạn với tư cách là nhà phát triển phát hiện lỗi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để gỡ lỗi nhanh
Dưới đây là một số mẹo và công cụ nhanh sẽ giúp bạn bắt đầu nhanh chóng với việc gỡ lỗi dự án Java của mình.

1. Launching and Debugging a Java program

(Khởi chạy và gỡ lỗi chương trình Java)
Một chương trình Java có thể được gỡ lỗi đơn giản bằng cách nhấp chuột phải Java editor class file =>Package explorer. Chọn Debug As→ Java Application hoặc sử dụng phím tắt Alt + Shift + D, J để thay thế.

 

Một trong hai hành động được đề cập ở trên sẽ tạo ra một cấu hình khởi chạy gỡ lỗi(Debug Launch Configuration

) mới và sử dụng nó để khởi động ứng dụng Java.

2. Breakpoints( Điểm ngắt)

Điểm ngắt là một tín hiệu thông báo cho trình gỡ lỗi tạm thời ngừng thực thi chương trình của bạn tại một điểm nhất định trong mã.

 
Để xác định một điểm ngắt trong mã nguồn của bạn, hãy nhấp chuột phải vào lề trái trong trình soạn thảo Java và chọn Toggle Breakpoint. Ngoài ra, bạn có thể nhấp đúp vào vị trí này.

Chế độ xem Breakpoints cho phép bạn xóa và hủy kích hoạt các Breakpoint cũng như sửa đổi các thuộc tính của chúng.

Tất cả các điểm ngắt có thể được bật / tắt bằng Skip All Breakpoints. Các điểm ngắt cũng có thể được nhập / xuất đến và từ một không gian làm việc.

3. Debug Perspective(Phối cảnh gỡ lỗi)

Phối cảnh gỡ lỗi cung cấp các chế độ xem bổ sung có thể được sử dụng để khắc phục sự cố ứng dụng như Điểm ngắt(Breakpoints), Biến(Variables), Gỡ lỗi(Debug), Bảng điều khiển(Console), v.v. Khi một chương trình Java được khởi động ở chế độ gỡ lỗi, người dùng được nhắc chuyển sang chế độ gỡ lỗi.
Debug view – Trực quan hóa ngăn xếp cuộc gọi và cung cấp các hoạt động trên đó
Breakpoints view – Hiển thị tất cả các điểm ngắt.
Variables/Expression view – Hiển thị các biến được khai báo và giá trị của chúng
. Press Ctrl+Shift+d or Ctrl+Shift+i Nhấn Ctrl + Shift + d hoặc Ctrl + Shift + i trên một biến hoặc biểu thức đã chọn để hiển thị giá trị của nó. Bạn cũng có thể thêm đồng hồ vĩnh viễn trên một biểu thức / biến mà sau đó sẽ được hiển thị trong dạng xem Biểu thức khi bật gỡ lỗi.
Display view – Cho phép kiểm tra giá trị của một biến, biểu thức hoặc văn bản đã chọn trong quá trình gỡ lỗi.
Console view – Đầu ra chương trình được hiển thị ở đây.

4.Stepping commands(Các bước lệnh)


Nền tảng Eclipse giúp các nhà phát triển gỡ lỗi bằng cách cung cấp các nút trên thanh công cụ và các phím tắt liên kết chính để kiểm soát việc thực thi chương trình.

Advanced Tools to Debug Complex Scenarios (Các công cụ nâng cao để gỡ lỗi các tình huống khó nhằn :D)

 

 b, Exception Breakpoints- Một điểm ngắt ngoại lệ được chỉ định cho ngoại lệ ném bằng cách sử dụng Add Java Exception Breakpoint.


Breakpoint for NullPointerException sẽ tạm dừng bất cứ khi nào / bất cứ nơi nào ngoại lệ này được ném ra.
C, Condition Breakpoints(Điểm ngắt điều kiện)- Người dùng Eclipse có thể tạo các điều kiện để hạn chế việc kích hoạt các điểm ngắt.

Breakpoint sẽ chỉ được kích hoạt nếu giá trị của Boolean b là true. Số lần truy cập có thể được cung cấp để tạm dừng thực hiện ở lần truy cập thứ n của điểm ngắt. Điểm ngắt bị vô hiệu hóa cho đến khi nó được bật lại hoặc số lần truy cập của nó bị thay đổi hoặc chương trình kết thúc.

Bài này được dịch từ eclipse.org xem bài gốc:https://www.eclipse.org/community/eclipse_newsletter/2017/june/article1.php#:~:text=A%20Java%20program%20can%20be,to%20start%20the%20Java%20application.

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam