Tin tức chung

Định hướng nghề nghiệp Tester dành cho những sinh viên mới

27 May 2022

Trong xã hội hiện đại hóa phát triển không ngừng. Nghề kiểm thử phần mềm đã dần trở thành một trong những nghề nghiệp trọng yếu. Chúng không chỉ giúp cho ngành CNTT vươn lên tầm cao so với thế giới. Software Tester còn mang tới nguồn lợi nhuận khủng cho những người có niềm đam mê với chúng.

Định hướng nghề nghiệp tester

Tuy nhiên, ít ai trong thế hệ trẻ có thể nắm rõ được định hướng nghề nghiệp Tester như thế nào? Để biết được các thông tin cụ thể về ngành nghề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Nhu cầu nghề nghiệp Software Tester

Theo thống kê tính đến năm 2022, nhu cầu nhân lực đối với nghề nghiệp kiểm thử phần mềm vẫn rất cao. Tuy nhiên, thực tế thì số lượng người được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về Tester lại cực kỳ ít. Điều đặc biệt, nghề Software Tester lại không có yêu cầu cao về “tuổi thọ nghề nghiệp”. Các nhà tuyển dụng vẫn sẵn sàng tuyển dụng bạn làm tester cho dù bạn đã 30 nhưng có đủ trình độ và chuyên môn.

Dựa theo những yêu cầu mà phần mềm và công ty đưa ra, bạn cũng có thể chủ động trau dồi những kiến thức và kỹ năng cho mình. Đến với nghề kiểm thử phần mềm bạn cũng được trang bị một số kiến thức cơ bản về:

 • Đọc hiểu những yêu cầu ứng dụng đưa ra

 • Đề ra các chiến lược và kế hoạch kiểm thử cụ thể

 • Rèn luyện được kỹ thuật phân tích và  thiết kế test cases

Nhu cầu nghề Software tester vẫn rất cao

Trên thực tế, có nhiều công ty không thực hiện đào tạo những kiến thức trên đây. Mà ngay khi cung cấp dự án và sản phẩm đang phát triển, họ sẽ giao việc ngay cho Tester mới. Và tester sẽ phải vừa làm vừa tự học để trau dồi các kiến thức liên quan. Do nhu cầu nghề tester ngày càng nhiều, việc tự tìm hiểu và tìm kiếm hiệu quả từ cách tự học kinh nghiệm sẽ sàng lọc được những người tài.

Việc trở thành một tester không hề khó, nhưng trở thành một Tester xuất sắc lại cực kỳ gian nan. Kiểm thử phần mềm luôn đòi hỏi sự nhạy bén, kỹ năng, chuyên môn và thực lực không phải ai cũng sở hữu. Niềm đam mê công nghệ, mong muốn cống hiến và đóng góp những sản phẩm giá trị cho thị trường, khả năng quan sát tinh tế và tư duy nhạy bén chính là yêu cầu cơ bản cho nghề tester này.

Yêu cầu mà một tester chuyên nghiệp cần có

Với những sinh viên CNTT, việc lựa chọn nghề nghiệp tester hay developer cũng đóng vai trò quan trọng. Họ cần nắm được những yêu cầu liên quan tới nghề nghiệp mà mình hướng tới. Từ đó có một nhận định chính xác về nghề nghiệp của mình. Đối với nghề Software Tester bạn cũng cần đảm bảo được các yêu cầu cơ bản về tư duy cũng như trình độ của mình như:

Yêu cầu gì cho một tester chuyên nghiệp?

Kỹ năng lập trình

Bên cạnh những kiến thức nền tảng được đào tạo trong những ngày tháng sinh viên. Kỹ năng lập trình của một tester ngày này cũng được yêu cầu nhiều hơn so với trước kia. Bên cạnh functional testing (kiểm thử chức năng), tester cần có những kiến thức về automation testing hay performance testing. Họ cần phải tự trau dồi, tìm hiểu và tự xây dựng được các giải pháp phục vụ cho việc kiểm thử tự động.

Các công việc liên quan tới vấn đề xây dựng hệ thống sẽ dần trở thành nhiệm vụ cơ bản cho một tester. Chính vì vậy, để có được kỹ năng đánh giá các công cụ nào “phù hợp”, chắc chắn tester phải có được khả năng lập trình cơ bản. Từ đó xây dựng được các tính năng phù hợp với các yêu cầu của dự án.

Khả năng phân tích, sáng tạo

Theo thống kê thực tế, nếu việc kiểm thử dựa trên những tài liệu requirements thì kết quả khả thi chỉ nằm trong khoảng 70% những lỗi có khả năng xảy ra. Trách nhiệm của tester chính là phát hiện trong 30% lỗi còn lại, càng nhiều càng tốt. Và chắc chắn, việc phân tích công nghệ, phương pháp cài đặt cũng đóng vai trò quan trọng.

Tester chuyên nghiệp cần có khả năng sáng tạo cao

Điều đáng chú ý chính là tester phải vượt qua think out-of-the-box là những suy nghĩ cơ bản mà bất kỳ ai có thể nghĩ tới. Họ cũng cần tương tác với các phần mềm khác và tìm ra được các mắt xích rủi ro hay lỗ hổng công nghệ của dự án. Tester sẽ cùng với nhóm phát triển đưa ra các đánh giá, phân tích sản phẩm tương tự. Từ đó, đề xuất các cải thiện thực tế.

Từ những đánh giá này, họ sẽ xác định được các rủi ro liên quan tới quality, security, performance hay usability….Thực tế, không có nhiều công cụ hỗ trợ tốt cho những việc này. Chính vì thế, khả năng phân tích, tư duy sáng tạo của tester sẽ được sử dụng tối đa và việc này.

Tổng kết

Theo định hướng nghề nghiệp Tester, không có quá nhiều yêu cầu để trở thành một tester chuyên nghiệp. Chỉ cần bạn là một người có sự sáng tạo, yêu thích nghề nghiệp này, luôn sẵn sàng cống hiến và mang tới những đánh giá chính xác nhất về các sản phẩm công nghệ. Trình độ, kỹ năng của bạn sẽ được trau dồi theo thời gian. Sự nhiệt huyết, niềm đam mê của bạn chính là động lực để giúp bạn vượt qua mọi khó khăn để đến với nghề Software Tester đặc biệt này.

Bài viết liên quan tới nghề tester:

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam