Tin tức chung

Các loại chứng chỉ tester ở Việt Nam và trên Thế giới

10 July 2018

Tester hiện nay đang là một ngành nghề vô cùng hot trong môi trường công nghệ, nhiều sinh viên đã bắt đầu định hướng và theo con đường này, tuy nhiên các bạn vẫn còn thắc mắc về các chứng chỉ Test và chương trình học của nó. Do đó, dựa trên kinh nghiệm và tìm hiểu thêm từ các nguồn đáng tin cậy, Devpro Việt Nam đưa ra bản tổng hợp khái quát các Chứng chỉ Testing đang có phổ biến trên Thế giới và ở Việt Nam.

1. Chứng chỉ ISTQB

Chứng chỉ ISTQB viết đầy đủ là International Software Testing Qualifications Board, được cung cấp từ một tổ chức phi lợi nhuận. Tổ chức này được thành lập từ tháng 11 năm 2002 tại Scotland là nơi cung cấp chứng chỉ thẩm định chất lượng của các lập trình viên kiểm thử phần mềm có giá trị toàn cầu. Tính đến năm 2014, ISTQB đã cấp chứng chỉ kiểm thử phần mềm cho 350 000 người và có đến 49 hội động đánh giá rải khắp 72 quốc gia trên thế giới.

Hiện nay chứng chỉ ISTQB có 3 cấp độ chứng nhận từ lever thấp đến cao:

- Lever 1: ISTQB Foundation Level (CTFL): mức này khá cơ bản và dễ, theo nhiều chuyên gia đánh giá ở mức này các bạn có thể tự học để thi.

- Level 2: Advanced Level (CTAL): với mức độ nâng cao, những nội dung bạn cần học để đạt được lever này đó là:  

- Test Manager

- Test Analyst

- Technical Test Analyst

- Advanced Level (CTAL) - Full Advanced Level (sau khi đã hoàn thành các bài kiểm tra nêu trên ở mức độ nâng cao)

- Lever 3: Expert Level (CTEL): đây mức độ cao nhất và dành cho các chuyên gia về tester , với lever này bạn cần là người nắm dõ:

- Cải tiến quy trình kiểm thử.

- Quản lý kiểm thử

- Kiểm thử tự động

- Kiểm thử an toàn thông tin

Mỗi lever sẽ có bài thi lý thuyết ở tùy từng mức độ, vượt qua mức độ cơ bản bạn mới tiếp tục được thi các mức độ nâng cao. Chứng chỉ có giá trị vô thời hạn (mức độ cơ bản và nâng cao) và không được cấp chứng nhận lại khi xảy ra mất mát, hư hỏng. Sẽ có một hội đồng chịu trách nhiệm đánh giá các bài thi và quyết định cấp chứng chỉ. Ở Việt Nam, tổ chức Testing (Vietnamese Testing Board - VTB) là tổ chức chấm thi và quyết định cấp chứng chỉ.

2. Chứng chỉ LCTP

Là viết tắt của LogiGear Certificates, là chứng chỉ được xây dựng và phát triển bởi tập đoàn chuyên về Testing với nội dung được xây dựng và đào tạo dựa trên kinh nghiệm thực tế 20 năm chuyên về Testing Servies của tập đoàn LogiGear. Chương trình đào tạo của LCTP đã được đưa vào nhiều trường đại học khắp cả nước.

Chứng chỉ LCTP cũng có 2 lever để bạn theo đuổi đó là:

- Level 1 (LCTP 1) Basic Software Testing Skills: bạn sẽ được học về manual, những khái niệm cơ bản về test như: software development life cycles , waterfall model, spiral model,V-model,Concurrent model, agile model, các loại hộp , test level, cách viết test case, cách design test case , cách viết test requirement ,regression test, ngoài ra còn có cách tìm bug,sử dụng các hệ thống post bug và làm thực tế trên 1 trang web của logigear.

- Lever 2 (LCTP2) New Test Engineer Surviral Skills : học testarchitect tool của logigear và cách dùng automation, cách đọc tài liệu sao cho hiệu quả nhất, thực hành viết test requirement, tool test 1 cái app và 1 trang web.

Chứng chỉ LCTP chia làm 2 loại, một loại cho Manual Test và một loại cho LCTP Test, được xây dựng dựa trên yếu tố thực tiễn và được công nhận ở các công ty nước ngoài.

Trên đây là chi tiết 2 chứng chỉ Tester phổ biến nhất hiện nay, ngoài ra còn một số các chứng chỉ khác phải kể đến đó là:

- Chứng chỉ CSTE và CSQA của QAI

- Chứng chỉ CSQE của ASQ (Hiệp hội kiểm thử phần mềm Mỹ)

- Chứng chỉ CSTP và CTM của IIST

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu khóa học Tester - Kiểm thử phần mềm tại: https://www.devpro.edu.vn/tester-kiem-thu-phan-mem

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam