Tin tức chung

10 NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH PHỔ BIẾN NHẤT ĐỂ HỌC NĂM 2020

02 December 2020

Cho dù bạn là người mới học lập trình hay đang tìm cách trau dồi kỹ năng của mình, điều này sẽ giúp bạn biết ngôn ngữ nào đang có nhu cầu cao. Dưới đây là 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất năm 2020 dựa trên số lượng tin tuyển dụng được liệt kê trên trang web tìm việc Thật vậy, mức lương trung bình hàng năm cho những công việc đó, và các yếu tố như tính dễ sử dụng và tiềm năng phát triển.

1. Python
Number of Jobs: 19,000
Mức lương trung bình: 120,000$
Lợi ích: Python được nhiều người coi là ngôn ngữ lập trình dễ học do cú pháp đơn giản, thư viện tiêu chuẩn và bộ công cụ lớn cũng như tích hợp với các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác như C và C ++. “Bạn có thể bao quát nhiều khái niệm khoa học máy tính một cách nhanh chóng và việc xây dựng tương đối dễ dàng”. Nó là một ngôn ngữ lập trình phổ biến, đặc biệt là đối với các công ty khởi nghiệp, và do đó các kỹ năng Python đang được yêu cầu cao.

Hạn chế: Python không thích hợp để phát triển ứng dụng di động.

Sử dụng phổ biến: Python được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm trí tuệ nhân tạo, dịch vụ tài chính và khoa học dữ liệu. Các trang web truyền thông xã hội như Instagram và Pinterest cũng được xây dựng trên Python.


2. JavaScript
Number of jobs: 24,000
Mức lương trung bình: 118,000$

Lợi ích: JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để xây dựng các trang web tương tác; “Hầu như mọi người đều đang sử dụng nó,” Gorton nói. Khi kết hợp với Node.js, các lập trình viên có thể sử dụng JavaScript để tạo nội dung web trên máy chủ trước khi một trang được gửi đến trình duyệt, có thể được sử dụng để xây dựng trò chơi và ứng dụng giao tiếp chạy trực tiếp trong trình duyệt. Nhiều tiện ích bổ sung cũng mở rộng chức năng của JavaScript. 
Hạn chế: Các trình duyệt Internet có thể vô hiệu hóa mã JavaScript chạy, vì JavaScript được sử dụng để mã hóa các quảng cáo bật lên mà trong một số trường hợp có thể chứa nội dung độc hại. 
Sử dụng phổ biến: JavaScript được sử dụng nhiều trong phát triển trang web và ứng dụng di động. Node.js cho phép phát triển các ứng dụng dựa trên trình duyệt mà không yêu cầu người dùng tải xuống ứng dụng.
3. Java
Number of jobs: 29,000
Mức lương trung bình: 104,000$
Lợi ích: Java là ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất gắn liền với sự phát triển của các ứng dụng máy khách-máy chủ, được các doanh nghiệp lớn trên thế giới sử dụng. Java được thiết kế để trở thành một ngôn ngữ lập trình được kết hợp lỏng lẻo, có nghĩa là một ứng dụng được viết bằng Java có thể chạy trên bất kỳ nền tảng nào hỗ trợ Java. Do đó, Java được mô tả là ngôn ngữ lập trình “viết một lần, chạy mọi nơi”.

Nhược điểm: Java không lý tưởng cho các ứng dụng chạy trên đám mây, ngược lại với máy chủ (điều này thường thấy đối với các ứng dụng kinh doanh). Ngoài ra, công ty phần mềm Oracle, công ty sở hữu Java, tính phí cấp phép để sử dụng Bộ phát triển Java.

Sử dụng phổ biến: Cùng với các ứng dụng kinh doanh, Java được sử dụng rộng rãi trong hệ điều hành di động Android.
4. C#
Number of jobs: 18,000
Mức lương trung bình: 97,000$
Lợi ích: Microsoft đã phát triển C # như một biến thể nhanh hơn và an toàn hơn của C. Nó được tích hợp hoàn toàn với khung phần mềm .NET của Microsoft, hỗ trợ phát triển các ứng dụng cho Windows, trình cắm trình duyệt và thiết bị di động. C # cung cấp các cơ sở mã dùng chung, một thư viện mã lớn và nhiều kiểu dữ liệu khác nhau.

Nhược điểm: C # có thể có một đường cong học tập dốc, đặc biệt là để giải quyết các lỗi. Nó kém linh hoạt hơn các ngôn ngữ như C ++.

Sử dụng phổ biến: C # là ngôn ngữ sử dụng để phát triển ứng dụng Windows quảng cáo của Microsoft. Nó cũng có thể được sử dụng cho thiết bị di động và bảng điều khiển trò chơi điện tử bằng cách sử dụng phần mở rộng của .NET Framework có tên Mono.
5. C
Number of jobs: 8,000
Mức lương trung bình: 97,000$

Lợi ích: Cùng với Python và Java, C tạo thành “nền tảng tốt” để học cách lập trình, Gorton nói. Là một trong những ngôn ngữ lập trình đầu tiên từng được phát triển, C đã đóng vai trò là nền tảng để viết các ngôn ngữ hiện đại hơn như Python, Ruby và PHP. Nó cũng là một ngôn ngữ dễ gỡ lỗi, kiểm tra và bảo trì.

Hạn chế: Vì là ngôn ngữ lập trình cũ hơn, C không phù hợp với các trường hợp sử dụng hiện đại hơn như trang web hoặc ứng dụng di động. C cũng có một cú pháp phức tạp so với các ngôn ngữ hiện đại hơn.

Sử dụng phổ biến: Vì nó có thể chạy trên mọi loại thiết bị, C thường được sử dụng để lập trình phần cứng, chẳng hạn như thiết bị nhúng trong ô tô và thiết bị y tế được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe
6. C++
Number of jobs: 9,000
Mức lương trung bình: 97,000$
Lợi ích: C ++ là một phần mở rộng của C hoạt động tốt để lập trình các hệ thống chạy ứng dụng, trái ngược với chính các ứng dụng đó. C ++ cũng hoạt động tốt cho các hệ thống đa thiết bị và đa nền tảng. Theo thời gian, các lập trình viên đã viết một bộ thư viện và trình biên dịch lớn cho C ++. Việc có thể sử dụng các tiện ích này một cách hiệu quả cũng quan trọng không kém việc hiểu ngôn ngữ lập trình như viết mã, Gorton nói.

Nhược điểm: Giống như C, C ++ có cú pháp phức tạp và vô số tính năng có thể làm cho nó trở nên phức tạp đối với các lập trình viên mới. C ++ cũng không hỗ trợ kiểm tra thời gian chạy, đây là một phương pháp phát hiện lỗi hoặc khiếm khuyết trong khi phần mềm đang chạy.

Sử dụng phổ biến: C ++ có nhiều cách sử dụng và là ngôn ngữ đằng sau mọi thứ, từ trò chơi máy tính đến mô phỏng toán học.
7. Go
Number of jobs: 1,700
Mức lương trung bình: 93,000$

Lợi ích: Còn được gọi là Golang, Go được Google phát triển để trở thành một ngôn ngữ hiệu quả, dễ đọc và an toàn cho lập trình cấp hệ thống. Nó hoạt động tốt cho các hệ thống phân tán, trong đó các hệ thống nằm trên các mạng khác nhau và cần giao tiếp bằng cách gửi tin nhắn cho nhau. Mặc dù là một ngôn ngữ tương đối mới, nhưng Go có một thư viện tiêu chuẩn lớn và tài liệu phong phú. 
Hạn chế: Go không được sử dụng rộng rãi bên ngoài Thung lũng Silicon. Go không bao gồm thư viện cho giao diện người dùng đồ họa, đây là những cách phổ biến nhất mà người dùng cuối tương tác với bất kỳ thiết bị nào có màn hình. 
Sử dụng phổ biến: Go được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng cần xử lý nhiều dữ liệu. Ngoài Google, các công ty sử dụng Go cho một số ứng dụng nhất định bao gồm Netflix, Twitch và Uber.
8. R
Number of jobs: 1,500
Mức lương trung bình: 93,000$

Lợi ích: R được sử dụng nhiều trong các ứng dụng phân tích thống kê và học máy. Ngôn ngữ này có thể mở rộng và chạy trên nhiều hệ điều hành. Nhiều công ty lớn đã áp dụng R để phân tích các tập dữ liệu khổng lồ của họ, vì vậy các lập trình viên biết R đang có nhu cầu rất lớn.

Nhược điểm: R không có các nguyên tắc lập trình nghiêm ngặt của các ngôn ngữ cũ và lâu đời hơn.

Sử dụng phổ biến: R chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm phần mềm thống kê.
9. Swift
Number of jobs: 1,800
Mức lương trung bình: 93,000$
Lợi ích: Swift là ngôn ngữ của Apple để phát triển các ứng dụng cho máy tính Mac và các thiết bị di động của Apple, bao gồm iPhone, iPad và Apple Watch. Giống như nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đại khác, Swift có cú pháp dễ đọc, chạy mã nhanh và có thể được sử dụng cho cả phát triển phía máy khách và phía máy chủ.

Hạn chế: Swift chỉ có thể được sử dụng trên các phiên bản iOS 7 mới hơn và sẽ không hoạt động với các ứng dụng cũ hơn. Là một ngôn ngữ lập trình mới hơn, đôi khi mã có thể không ổn định và có ít tài nguyên của bên thứ ba hơn dành cho các lập trình viên.

Sử dụng phổ biến: Swift được sử dụng cho các ứng dụng iOS và macOS.
10. PHP
Number of jobs: 7000
Mức lương trung bình: 81,000$

Lợi ích: PHP được sử dụng rộng rãi để phát triển web phía máy chủ, khi một trang web thường xuyên yêu cầu thông tin từ máy chủ. Là một ngôn ngữ cũ hơn, PHP được hưởng lợi từ một hệ sinh thái lớn gồm những người dùng đã tạo ra các khuôn khổ, thư viện và các công cụ tự động hóa để làm cho ngôn ngữ lập trình dễ sử dụng hơn. Mã PHP cũng dễ gỡ lỗi.

Hạn chế: Khi Python và JavaScript đã trở nên phổ biến, mức độ phổ biến của PHP đã giảm xuống. PHP cũng được biết đến với các lỗ hổng bảo mật. Theo Indeed, hầu hết các lập trình viên PHP đảm nhận các vai trò ngắn hạn kéo dài dưới một năm.

Sử dụng phổ biến: PHP là mã chạy các trang web hướng nội dung như Facebook, WordPress và Wikipedia.

Nguồn: northeastern.edu
 

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam