Tự học lập trình C - C++

 • Hướng dẫn cách lập trình C trên Ubuntu

  Với những bạn có đam mê lập trình chắc hẳn ai cũng biết rằng lập trình C là một ngôn ngữ đã được ra đời khá sớm vì vậy nó thường được bắt đầu thực hiện lập trình trong Ubuntu. Hôm nay, chúng ta sẽ học cách viết các chương trình lập trình C trên Ubuntu.

  1. Cài đặt C trên Ubuntu

  Bước 1: Mở cửa sổ để đi đến Ứng dụng> Phụ kiện> Thiết bị đầu cuối, như trong hình dưới đây.

  Bước 2: Để chạy chương trình C, bạn cần phải cài đặt các gói cần thiết. Đối với điều này, nhập lệnh dưới đây trong cửa sổ:

  Shell

  sudo apt-get install build-essential

  sudo apt-get install build-essential

  Bây giờ nó sẽ yêu cầu mật khẩu quản trị. Khi bạn nhập mật khẩu, quá trình cài đặt sẽ bắt đầu.

  Lưu ý: Để cài đặt các gói, bạn phải kết nối với internet. Nó sẽ mất một vài phút để hoàn thành, tùy thuộc vào tốc độ internet của bạn.

  Bước 3: Cuối cùng là lúc để viết và chạy chương trình. Dưới đây tôi đã giải thích các bước đơn giản cho cả C và C ++.

  2. Cách viết chương trình C trên Ubuntu

  • Mở trình soạn thảo văn bản (gedit, VI).

  Lệnh: gedit prog.c

  • Viết chương trình C.

  Ví dụ: #include int main () {printf ("Hello"); return 0;}

  • Lưu chương trình C với phần mở rộng.

  Ví dụ: prog.c

  • Biên dịch chương trình C.

  Lệnh: gcc prog.c -o prog

  • Chạy / Thực hiện.

  Lệnh: ./prog

  Bước 1: Nhập lệnh được đưa ra dưới đây trong cửa sổ để mở trình soạn thảo văn bản.

  gedit prog.c

  gedit prog.c

  Ở đây prog.c là tên của chương trình. Sau khi nhập mã trên, nó sẽ yêu cầu mật khẩu.

  Bước 2: Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu viết chương trình, để thuận tiện cho bạn, tôi đã đưa ra một chương trình mẫu bên dưới, bạn có thể sao chép và dán nó vào trình soạn thảo văn bản gedit.

  C Program example in UbuntuC

  #include

  int main()

  {

  printf("\nThis is C Programming in Ubuntu\n\n");

  return 0;

  }

  #include

  int main()

  {

  printf("\nThis is C Programming in Ubuntu\n\n");

  return 0;

  }

  Bạn có thể sao chép mã từ Github:

  include

  int main()

  {

   printf("\nThis is C Programming in Ubuntu\n\n");

   return 0;

  }

  Bước 3: Bây giờ hãy lưu và đóng trình chỉnh sửa.

  Bước 4: Trình biên dịch GCC sẽ biên dịch mã của chúng ta.

  gcc g prog.c -o prog

  Bước 5: Nếu không có lỗi trong chương trình, thì kết quả sẽ được hiển thị và nếu một lỗi xảy ra, nó sẽ không được hiển thị. Trong trường hợp bạn gặp lỗi, bạn phải mở lại trình chỉnh sửa văn bản bằng cách lặp lại các bước 1, xóa nó, lưu lại và đóng trình chỉnh sửa.

  Bước 6: Nhập lệnh dưới đây để chạy chương trình C.

  ./prog

  ./prog

  Bước 7: Bây giờ, bạn sẽ thấy đầu ra trong cửa sổ đầu cuối như hình dưới đây.

  Một số tài liệu về lập trình C khác:

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam