Tự học lập trình C - C++

 • Hướng dẫn lập trình C trên Mac OS và cách thiết lập môi trường

  Ngôn ngữ lập trình C đã tồn tại từ những năm 1970, nhưng đến nay nó chưa bao giờ hết hấp dẫn và việc học C là một trong những kỹ năng bạn cần nắm được khi muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Apple đã sử dụng C trong khi thực hiện mọi khía cạnh trên Mac OS, vậy lập trình C trên Mac OS được thực hiện như thế nào?

  1. Tại sao bạn nên học C trong Mac OS

  • Một lập trình viên hầu như không ai sử dụng C là ngôn ngữ lập trình chuyên nghiệp, nhưng việc học nó là một điều cần thiết để qua đó là nền tảng để thông qua đó học các ngôn ngữ lập trình khác chuyên sâu hơn.

  • Ngôn ngữ lập trình C đã ảnh hưởng đến nhiều ngôn ngữ khác. Học C cho phép bạn hiểu những gì đang diễn ra bên trong một máy tính nói chung.

  • C cũng là một ngôn ngữ cấp cao nhưng với các yếu tố cấp thấp. Cú pháp C tương tự như nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đại khác tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu cách cấp phát bộ nhớ, giải phóng bộ nhớ để tránh rò rỉ và sử dụng địa chỉ bộ nhớ và con trỏ (khối bộ nhớ trỏ tới các khối bộ nhớ khác). Tất cả việc quản lý bộ nhớ này sẽ khiến bạn khó khăn vào một thời điểm nào đó, nhưng thật tuyệt vời khi hiểu được ngôn ngữ lập trình đang làm gì.

  2. Cách thiết lập C trong Mac OS

  • Giống như Python, thật dễ dàng để thiết lập C trong Mac OS. Chủ yếu là vì nó đã được đóng gói trong hệ thống và bạn không cần phải cài đặt bất cứ thứ gì.

  • Mở terminal và nhập clang --version. Clang là trình biên dịch được xây dựng bởi Apple để biên dịch C và một loạt các ngôn ngữ khác. Chúng tôi nhận được Apple LLVM phiên bản 7.3.0 (clang-703.0.29) nhưng bất kỳ phiên bản bạn đang sử dụng là đủ tốt để biên dịch mã của người mới bắt đầu.

  • Có nhiều tiêu chuẩn cho C, và hai tiêu chuẩn bạn sẽ gặp nhiều nhất là C99 và C11. Là một người mới, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về những điều này, và bạn gần như chắc chắn sẽ tìm hiểu C99 sau đó khám phá các tính năng mới trong C11.

  • Bạn sẽ cần một trình soạn thảo văn bản hay IDE (Môi trường phát triển tích hợp) để viết các chương trình C của bạn. TextEdit không phải là một lựa chọn tốt bởi vì nó không sử dụng văn bản thuần túy theo mặc định. TextWrangler là một chương trình miễn phí từ App Store, hoặc bạn có thể tải xuống Sublime Text , trong đó có một chế độ dùng thử không xác định (đây là trình soạn thảo văn bản yêu thích hiện tại của chúng tôi).

  3. Cách tạo chương trình Hello World bằng C trong Mac OS

  C khác với các ngôn ngữ lập trình khác, như Python, trong đó bạn cần biên dịch chương trình trước khi có thể chạy chúng. Bạn sẽ thường làm điều này trong C bằng cách sử dụng lệnh "make". Các chương trình C kết thúc bằng phần mở rộng ".c", và bạn sẽ chạy thực hiện để xây dựng một tệp thứ hai, đó là chương trình được biên dịch.

  Mở trình soạn thảo văn bản của bạn và lưu tệp có tên "hello.c" trong thư mục home của bạn.

  Nhập mã sau:

  #import

  int main()

  {

     printf("Hello, World!\n");

   return 0;

  }

  Lưu ý rằng chúng tôi sử dụng bốn dấu cách đơn ("") để thụt lề dòng "printf" và "return". Bạn cũng có thể sử dụng một không gian Tab duy nhất, và có rất nhiều đối số tốt hơn. Nhấn thanh Space bốn lần hoặc nhấn phím Tab.

  • Với tệp "hello.c" được lưu trong thư mục Home của bạn, đã đến lúc biên dịch nó.

  • Quay trở lại Terminal và nhập cd ~ để đảm bảo bạn đang làm việc trong thư mục Home.

  • Nhập make hello và nhấn Return. Lưu ý rằng bạn không bao gồm phần mở rộng ".c".

  • Terminal sẽ hiển thị "cc hello.c -o hello". Nếu nó hiển thị bất kỳ lỗi nào, hãy quay lại và kiểm tra mã của bạn.

  • Khi nó biên dịch, sẽ có một tệp thứ hai được gọi là "hello" trong thư mục chính.

  • Nhập ./hello để chạy chương trình chào. Bạn sẽ thấy "Hello, World!" tại dòng lệnh.

  Quá trình này là cách bạn xây dựng và tạo các chương trình trong C, ít nhất là khi bạn bắt đầu. Bạn viết một chương trình C trong một trình soạn thảo văn bản, và sau đó biên dịch nó bằng cách sử dụng make, và sau đó chạy chương trình đã biên dịch để xem kết quả.

  Nhập rm hello.c hello để loại bỏ cả hai tệp khỏi thư mục Home của bạn.

  Một số tài liệu lập trình C khác bạn nên tham khảo:

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam