Tin tức chung

Thảo luận: Kiểm thử phần mềm - Tester có cần phải học code không?

16 May 2019

Đã có rất nhiều những ý kiến trái chiều về việc Tester có cần học code không. Bài thảo luận này sẽ giải đáp thắc mắc và giúp bạn định hướng lối đi tester của mình

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, tự động hóa luôn được đặt lên hàng đầu. Đi kèm với đó, để đảm bảo cho các chương trình được hoạt động năng suất nhất, Tester - kiểm thử phần mềm là công đoạn cuối trước khi phần mềm được đưa vào sử dụng. Hiện nay, Tester như một xu hướng học giành cho những ai muốn theo đuổi công nghệ thông tin. Điều này cũng đặt ra câu hỏi “Liệu một Tester có cần phải học về code hay không?”. Để có những cái nhìn khác nhau, bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về vấn đề này.

không học it có học được tester không

"không nhất thiết phải học code"


Đầu tiên, có vài luận điểm bảo vệ ý kiến rằng người làm kiểm thử phần mềm – Tester không nhất thiết phải biết viết code. Trước hết, chúng ta đều hiểu rằng để đáp ứng nhu cầu giao hàng nhanh, các công ty muốn thực hiện thử nghiệm với tốc độ nhanh hơn. Trong trường hợp này, người kiểm thử thay vì mất thời gian để hiểu số code họ sẽ hiểu cách hoạt động của phần mềm từ đó tìm lỗi sai, điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc kiểm thử.

Cùng với đó, ngày càng nhiều công cụ kiểm thử tự động được phát triển. Chính vì điều này, tester chỉ cần khởi chạy chương trình mà không nhất thiết phải cần biết code.

"Tester nên học code"


Mặc dù nhiều người cho rằng tester không cần phải biết code, vẫn có một số ý kiến trái chiều về vấn đề này. Sẽ dễ dàng hiểu về quy trình phát hành của app hơn nếu một người làm kiểm thử biết về viết code. Điều này dẫn đến tester sẽ dễ rảng nhận thấy rủi ro và các vấn đề trong cấu trúc của code, như vậy sẽ dễ dàng đóng góp ý kiến của bản thân với các developer.

Cuối cùng, không phải chương trình tự động nào cũng có thể chạy thử nghiệm trên mọi phần mềm được phát triển. Việc có kiến thức về code, sẽ giúp người kiêm thử chủ động hơn trong biến chương trình tự động phù hợp với phần mềm mà doanh nghiệp đang phát triển. Như vậy, vẫn có thể tiết kiệm được thời gian của doanh nghiệp khi biết cách sử dụng các phần mềm tự động để tập trung vào những thứ quan trọng trong kiểm thử.

Có thể nói, công việc kiểm thử phần mềm – tester không nhất thiết phải học viết code, nhưng những người làm kiểm thử rất nên học viết code. Ai cũng có thể học tester nếu đã có những kiến thức căn bản nhất định về máy tính.

Để giúp mọi người chuẩn bị một hành trang tốt trong lĩnh vực tester, DevPro Việt Nam đang triển khai lớp học Tester – kiểm thử phần mềm từ cơ bản đến nâng cao.

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu các khóa học tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

DevPro Viêt Nam cam kết hỗ trợ học viên 24/7, ngay cả khi hoàn thành khoa học. Ngoài ra, chúng tôi còn là địa chỉ tin cậy của nhiều nhà tuyển dụng, 100% học viên đã hoàn thành khóa học đều có cơ hội tiếp xúc và và phỏng vấn việc làm với các đối tác của DevPro Việt Nam.

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt