Tin tức chung

Tại sao phải học lập trình nhiều ngôn ngữ khác nhau?

23 August 2019

Học lập trình với nhiều ngôn ngữ khác nhau đem lại cơ hội nào?

Nếu bạn đang tìm cách bắt đầu học lập trình web hay nói rộng hơn là bắt đầu một sự nghiệp mới, thì bạn sẽ có rất nhiều thứ để làm và sẽ cần phải học rất nhiều kỹ năng mới. Tuy nhiên, có thể rất hấp dẫn khi tìm kiếm lối đi tắt và cố gắng hạn chế số lượng những thứ bạn cần học bằng cách chọn chỉ học một lập trình bằng một ngôn ngữ duy nhất.

Nhưng thực tế là: để trở thành một lập trình viên theo yêu cầu, bạn sẽ cần học nhiều ngôn ngữ lập trình. Biết nhiều ngôn ngữ lập trình được gọi là lập trình viên polyglot và lập trình viên polyglot có nhiều cơ hội hơn nhiều so với lập trình viên chỉ biết một ngôn ngữ.

Các lập trình viên có kinh nghiệm với một ngôn ngữ lập trình duy nhất sẽ bị giới hạn trong các cơ hội làm việc bằng cách sử dụng chương trình mà họ chọn để học. Các lập trình viên có kinh nghiệm với nhiều ngôn ngữ khi học lập trình có thể đủ điều kiện để làm việc trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, cho dù họ có biết hay không. Điều đó bởi vì họ đã tăng cấp và cho thấy rằng họ có khả năng và sẵn sàng học lập trình với ngôn ngữ khác nhau.

Sẽ không phải là hiếm khi các nhà quản lý thuê các ứng viên không có kinh nghiệm về ngôn ngữ lập trình mà họ sẽ sử dụng cho vị trí này. Hầu hết những người nghe thấy điều này ban đầu đều bối rối trước thực tế này.

học lập trình

Con đường trở thành một học lập trình tự do, người hiểu cách học các khái niệm lập trình, quan trọng hơn các chi tiết của việc thạo chính ngôn ngữ lập trình


Học lập trình với ngôn ngữ đầu tiên của bạn sẽ khó khăn. Có một vài kỹ năng mà bạn sẽ cần học cùng một lúc: cú pháp, cấu trúc ngôn ngữ lập trình và khả năng giải quyết vấn đề. Trái với quan niệm sai lầm phổ biến: cú pháp (quy tắc về cách ngôn ngữ hoạt động, hoặc thực sự chỉ là ngôn ngữ) là dễ.

Khía cạnh thách thức nhất khi học lập trình với ngôn ngữ đầu tiên của bạn là học cách chia nhỏ các vấn đề phức tạp thành những vấn đề nhỏ, có thể quản lý được. Khi nào bạn nên sử dụng một câu lệnh nếu if? Khi nào bạn nên sử dụng một vòng lặp? Khi nào bạn nên xác định một phương thức?

Học lập trình với ngôn ngữ đầu tiên của bạn sẽ dạy cho bạn một kinh nghiệm quý giá trong việc giải quyết vấn đề.

Đừng nên cố gắng suy nghĩ như một máy tính, cố gắng suy nghĩ như một con người, sau đó máy tính phải suy nghĩ như một con người.

Đối với học lập trình với ngôn ngữ đầu tiên, bạn cần phát triển kỹ năng quan trọng này: biết cách chia nhỏ một cách có hệ thống các vấn đề thành những điều bạn hiểu, thừa nhận những gì bạn không làm và làm việc với những gì bạn hiểu để giúp bạn tiến gần hơn (trong khi tiết kiệm mọi thứ bạn không chắc chắn về tương lai).

Học một ngôn ngữ lập trình thứ hai sẽ yêu cầu bạn phải lập trình ở cấp độ cao hơn. Và bạn đã chiến thắng một cách thực sự hiểu ngôn ngữ lập trình đầu tiên cho đến khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ thứ hai nơi tư duy khác biệt. Học lập trình ngôn ngữ thứ hai khác vì có sự khác biệt lớn hơn trong ngôn ngữ lập trình bên cạnh cú pháp bạn nhập (nghĩa là mã cụ thể).

Ngôn ngữ lập trình cũng sẽ có những điểm tương đồng và khác biệt. Học cách ánh xạ các khái niệm tương tự từ một ngôn ngữ lập trình khác sang ngôn ngữ mới, nhưng cũng chấp nhận rằng sẽ có một số khái niệm mới, là một kinh nghiệm giúp các nhà phát triển tăng cấp.

Có một vài mô hình lập trình khác nhau, hay nói cách khác là các loại ngôn ngữ lập trình hình ảnh lớn


Các ngôn ngữ lập trình khác nhau thường thúc đẩy bạn là nhà phát triển để giải quyết vấn đề theo những cách nhất định.

học lập trình

Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Nó muốn bạn tổ chức mã của bạn một cách rất cụ thể


Ngôn ngữ Ruby được thiết kế với một nguyên tắc chính trong tâm trí: hạnh phúc của nhà phát triển. Nó có một ngôn ngữ lập trình được thiết kế để dễ đọc, học nhanh và đơn giản để các nhà phát triển sử dụng để giải quyết các vấn đề phức tạp. Đường cong học tập để thành thạo Ruby ít hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác và chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ có thể viết và thực hiện các chương trình Ruby và giải quyết các thách thức thuật toán phức tạp. Ngoài ra, việc thành thạo Ruby trước tiên cung cấp cho bạn một bàn đạp lý tưởng để học một ngôn ngữ lập trình khác với tốc độ nhanh.

Có những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khác, và học chúng một khi bạn biết một ngôn ngữ lập trình như ruby ​​thường khá dễ dàng. Có những khác biệt nhỏ về mỹ phẩm với các chi tiết về cách ngôn ngữ hoạt động, nhưng nếu bạn hiểu ruby, học các ngôn ngữ lập trình khác trong cùng thể loại thì không khó.

JavaScript tập trung vào các ý tưởng lập trình chức năng, nghĩa là nó thúc đẩy bạn giải quyết các vấn đề theo một cách khác


Mặt khác, JavaScript bao gồm rất nhiều ý tưởng lập trình chức năng, nghĩa là chúng thường thúc đẩy bạn hướng tới một cách tiếp cận rất khác để giải quyết vấn đề. JavaScript bị ảnh hưởng bởi các ngôn ngữ lập trình chức năng và có một số khái niệm tương tự như LISP, clojure và erlang.

Điều này có nghĩa là nhà phát triển JavaScript phá vỡ các vấn đề theo cách khác nhiều so với các nhà phát triển ruby. Cách JavaScript bao trùm các hàm hạng nhất khiến bạn sử dụng một cách tiếp cận khác để giải quyết vấn đề.

Học lập trình trên các thái cực của các mô hình lập trình khác nhau sẽ dạy cho bạn cách giải quyết các vấn đề theo những cách khác nhau. Như với mọi thứ trong lập trình, có sự đánh đổi cho từng phương pháp. Có một số tình huống sử dụng ngôn ngữ hướng đối tượng truyền thống là thực tế. Và có một số tình huống sử dụng ngôn ngữ lập trình chức năng là thực tế.

Ngày nay, giao diện người dùng phụ thuộc rất nhiều vào JavaScript để tạo trải nghiệm người dùng mượt mà. Kỹ năng JavaScript là một kỹ năng kỹ thuật phần mềm thiết yếu cho ngày hôm nay và ngày mai. Mặc dù JavaScript là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và hiệu quả, nhưng nó lại rất khó học như ngôn ngữ lập trình đầu tiên. Thay vào đó, nó hoàn hảo cho ngôn ngữ thứ hai của bạn.

Học cả ruby ​​và JavaScript sẽ buộc bạn phải học một tập hợp các hệ tư tưởng lập trình đa dạng


học lập trình

Học ruby ​​và cách phân tách các vấn đề theo cách hướng đối tượng truyền thống sẽ chuẩn bị cho bạn giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng phương pháp đó, điều này cực kỳ quan trọng. Học JavaScript và cách giải quyết mọi thứ với phương pháp lập trình chức năng hơn sẽ cho phép bạn hiểu tâm lý đó.

Nhưng việc chọn học cả hai sẽ giúp bạn thành công trong nỗ lực lập trình trong tương lai, cho dù bạn tìm được công việc là kỹ sư phần mềm, người lập trình bằng ruby, JavaScript hoặc thậm chí các ngôn ngữ lập trình khác như Python, Java, C # hoặc swift. Bạn không nên tìm cách trở thành một lập trình viên ruby. Và bạn không nên tìm kiếm để trở thành lập trình viên JavaScript. Thay vào đó, bạn nên tìm cách trở thành một Kỹ sư phần mềm, người sử dụng công cụ phù hợp cho công việc.

Kỹ sư phần mềm theo yêu cầu biết nhiều ngôn ngữ lập trình. Khi bạn có kinh nghiệm với nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình, bạn cho phép bản thân chọn công cụ phù hợp cho công việc thay vì sử dụng cùng một công cụ cho mọi công việc. Có khả năng rút ra sự linh hoạt và kinh nghiệm này là chính xác những gì sẽ khiến bạn có nhu cầu.

Địa chỉ học lập trình uy tín


Một địa chỉ học lập trình thích sẽ giúp bạn chọn lựa hợp lý hướng đi sự nghiệp lập trình mà bạn có thể theo đuổi. Công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, chất lượng chương trình học cũng như giảng viên cũng là điều bạn cần phải xem xét khi lựa chọn một khóa học lập trình. Bên cạnh đó, hãy xem xét đến những ưu đãi và hỗ trợ trong khi học lập trình và sau khi học khóa học đó. 

sinh viên năm nhất bắt đầu học lập trình

sinh viên năm nhất bắt đầu học lập trình

Trải qua gần 5 năm thành lập với gần 4000 học viên, DevPro Việt Nam tự hào là nơi chắp cánh cho sự nghiệp cho các học viên của mình. Chương trình học cập nhật với đội ngũ giảng viên hơn chục năm kinh nghiệm tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, DevPro Việt Nam có đội ngũ IT chất lượng, cam kết hỗ trợ học viên của mình 24/7 ngay cả khi hoàn thành khóa học. Với phương châm 'Không chỉ đem đến cho người học một công việc, mà còn đem đến cả một sự nghiệp', DevPro Việt Nam luôn cam kết hỗ trợ 100% học viên hoàn thành xong khóa học được giới thiệu đến phỏng vấn ở doanh nghiệp đối tác. 

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu các khóa học tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt