Tin tức chung

 • Tại sao một Developer khó có thể là một Tester giỏi

  • 18 February 2019

  Bạn có thể dạy một con cún rất nhiều những mánh khóe nhưng bạn lại không thể nào dạy nó làm thế nào để bay, đó là hoạt động dành riêng cho loài chim, máy bay…. Tôi đã cố gắng giải thích cho một nhóm Agile rằng tại sao developers thông thường khó có thể là một người kiểm thử giỏi, vì vậy sau khi làm việc rất chăm chỉ để nhớ được tất cả những lý do tôi có thể nghĩ ra (dựa trên kinh nghiệm của tôi từ trước đến nay) tôi quyết định vạch chúng lại để đưa ra 1 danh sách ngắn và đăng nó. Đừng hiểu lầm, tôi nghĩ developers nên tham gia vào một phần của công việc kiểm thử, nhưng tôi nhận thấy được những sự hạn chế của họ và các điểm mù nhận thức có xu hướng gây hại cho công việc thử nghiệm, và như nói trước đây, bước đầu tiên để cải thiện điểm yếu của bạn là hiểu bạn có chúng. Tại sao developers thường thiếu kinh nghiệm kiểm thử phần mềm?

  1. “Cảm xúc của cha mẹ” đối với chính code của mình.

  Developers có sự liên kết cảm xúc với những thứ họ viết ra. Nó rất khó để có được 1 cái nhìn khách quan về những thứ mình tạo ra. Ví dụ: Bạn biết đứa con của mình không hoàn hảo nhưng vẫn cảm thấy rất khó khăn nếu có một ai đến góp ý hay chỉ trích đứa con của mình bằng bất kỳ cách nào.

  2. Thường tập trung vào “Đường dẫn tích cực”

  Công việc phát triển được dựa trên việc lấy các kịch bản tích cực và thiết lập chúng trên sản phẩm. Hầu hết developers tập trung vào việc nỗ lực làm mọi thứ hoạt động tốt và hiệu quả,... Việc chuyển đổi chúng từ một góc nhìn tích cực, có tính xây dựng sang một góc nhìn tiêu cực, cái mà có thể đi sai là không tầm thường và rất khó để đạt được trong một thời gian ngắn.

  3. Làm việc trên nguyên tắc đơn giản hóa các kịch bản phức tạp

  Một trong những điều cơ bản mà Tester làm như một phần của công việc kiểm thử đó là tìm kiếm những kịch bản phức tạp để phá vỡ hệ thống và tìm ra lỗi.

  Mặt khác, các đối tác phát triển của chúng tôi được đào tạo để thực hiện một quy trình phức tạp hoặc một dự án phức tạp, chia nó ra thành các thành phần nhỏ nhất có thể cho phép họ tạo ra một giải pháp.

  4. Không có khả năng bắt những thứ nhỏ trong một bức tranh lớn

  Tôi không thể giải thích lý do đằng sau của việc này, nhưng tôi có thể nhìn thấy rất nhiều lần trong suốt quãng thời gian làm kiểm thử của mình. Một trong những ảnh hưởng từ việc trở thành một người thử nghiệm giỏi là phát triển ý thức phát hiện ra những gì không phù hợp. Cách tốt nhất để mô tả nó là bằng sự cảm giác mà người ta có được khi có gì đó không phù hợp trong bức tranh nhưng chúng ta lại không thể đặt tay lên nó, sau đó bằng cách áp dụng một số quy trình, chúng ta có thể tìm ra được vấn đề cụ thể đó. Có một developer từng nói với tôi rằng những người kiểm thử giỏi có thể ngửi thấy lỗi.

  Trao chứng nhận hoàn thành khóa học Tester tại DevPro Việt Nam

  5. Thiếu quan điểm từ đầu đến cuối của người dùng thực

  Hầu hết các developers tập trung vào một thành phần riêng lẻ hoặc tính năng riêng lẻ trong sản phẩm của họ, trong khi họ vẫn duy trì một ý tưởng mơ hồ về cách làm thể nào người dùng của họ làm việc với hệ thống đầu cuối. Người kiểm thử cần có tầm nhìn rộng hơn về các sản phẩm của mình, những người kiểm thử được yêu cầu phải hiểu và kiểm tra toàn bộ chúng trong khi sử dụng các kỹ thuật cái mà cho phép những người kiểm thử mô phỏng cách người dùng cuối cùng sẽ làm việc trong thế giới thực.

  6. Ít kinh nghiệm với các lỗi chung phổ biến và cạm bẫy ứng dụng

  Một lần nữa một cái gì đó cái mà đi kèm với thời gian và kinh nghiệm là kiến ​​thức của những người kiểm thử về các lỗi chung phổ biến và cạm bẫy ứng dụng. Rõ ràng là khi một nhà phát triển tích lũy KLOCs trên bàn phím của mình, anh ta cũng sẽ gặp nhiều lỗi và cạm bẫy, nhưng là một người thử nghiệm, chúng ta sẽ có được trải nghiệm này nhanh hơn và theo nghĩa sâu sắc hơn.

  Một người kiểm tra có kinh nghiệm nhìn thấy một biểu mẫu và tự động bắt đầu suy nghĩ về các lỗi chung phổ biến mà anh ta có thể tìm thấy trước đó và bắt đầu kiểm tra chúng.

  Lời cuối cùng

  Không phải là developers không muốn làm những điều đó, chỉ đơn giản là họ không thể kiểm tra theo cách giống như tester làm Điều này không có nghĩa họ không thể giúp gì trong việc kiểm thử và ở một số khu vực cụ thể họ sẽ có thể làm điều đó thậm chí còn tốt hơn tester, nhưng trước khi họ bắt đầu, tester có thể giúp họ lập bản đồ điểm mù thử nghiệm cái mà có thể bù đắp cho họ

  Nguồn:Viblo

   

  Trở thành một nhà Kiểm thử phần mềm - Tester hay là một nhà developer tài ba có phải là ý kiến tuyệt vời không nào?

  DevPro Việt Nam - Đào tạo và phát triển IT hàng đầu Việt Nam.

  Hotline: 09 85 95 08 95.

   

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt