Tin tức chung

Cách sống sót sau những áp lực ngành lập trình

14 September 2019

Ngành nghề nào cũng có áp lực, ngành IT làm thế nào để sống sót khỏi chúng?

Nếu chỉ nghe lều báo nói, các bạn sẽ nghĩ rằng ngành lập trình là một ngành … dễ ăn: Nhu cầu thị trường nhiều, công việc thú vị, được ngồi văn phòng máy lạnh cả ngày, lương cao so với mặt bằng chung.

Tuy vậy, ngành IT mình cũng có một số mặt tối như: kiến thức cần học rất rộng, công việc khó, ngồi nhiều dễ ảnh hưởng sức khỏe, gặp đủ thứ áp lực.

Do vậy, trong bài này, mình sẽ chia sẻ về những áp lực các bạn sẽ gặp khi theo ngành lập trình, cùng với cách sống sót và “đối phó” với chúng nhe.

Áp lực từ phía sếp


Nguồn gốc gây ra áp lực lớn nhất, hay gặp nhất không phải là ai xa lạ mà chính là … sếp của bạn.

Dễ hiểu thôi, sếp chính là người trực tiếp quản lý bạn, giao việc cho bạn, đánh giá chất lượng công việc của bạn. Do vậy, nếu gặp trúng những ông sếp “trời đánh”, bạn sẽ gặp vô vàn áp lực như:

 • Bị giao task khó nằm ngoài chuyên môn
 • Bị bắt làm việc thêm giờ
 • Bị “đì đọt”, đánh giá thấp khi xét tăng lương, tăng chức

Do vậy, cách tốt nhất để tránh áp lực từ phía sếp đó là phải… nịnh sếp, nhầm, kết thân và thấu hiểu với sếp. Hãy hiểu sếp chỉ muốn team làm việc hiệu quả, hoàn thành dự án đúng hạn, công ty thành công; chứ không phải muốn đì đọt bạn làm gì.

2

Nếu không may, bạn sẽ gặp nhiều bác sếp thích tỏ ra nguy hiểm

Khi trò chuyện với sếp, nếu họ đã làm quản lý lâu ngày, không còn nắm vững về công nghệ, bạn đừng đi sâu vào kĩ thuậthay chuyên môn. Hãy nói những thứ sếp quan tâm như:

 • Tiến trình của việc đang làm, estimate tiến độ dự án
 • Làm sao để cải thiện năng suất của bản thân và của team
 • Những khó khăn gặp phải
 • Những thứ sếp có thể giải quyết được

Nói chung, khi đã thương sếp hiểu sếp, sếp cũng sẽ thương bạn hiểu bạn lại, áp lực sẽ giảm đi rất nhiều.

Còn nếu bạn xui xẻo gặp trúng mấy ông sếp keo kiệt, bủn xỉn lại còn ganh tị với nhân viên thì cứ tà tà nhảy việc, tìm sếp khác tốt hơn nhé.

Áp lực từ đồng nghiệp


Bên cạnh sếp, đồng nghiệp chính là những người gây ra áp lực nhiều nhất cho bạn.

Đi làm việc một thời gian, bạn sẽ gặp nhiều loại đồng nghiệp như sau. Mỗi loại đồng nghiệp sẽ gây cho bạn một kiểu áp lực riêng:

 • Đồng nghiệp ảo tưởng sức mạnh (hoặc giỏi thật) nhưng tự kiêu, khó gần, khó nói chuyện, khó làm việc chung
 • Đồng nghiệp quá gà, không biết làm gì khiến bạn phải còng lưng ra gánh
 • Đồng nghiệp làm biếng, giỏi nịnh sếp, hay đùn đẩy công việc khiến bạn phải gánh thêm task của họ
 • Đồng nghiệp giỏi quá khiến mình cảm thấy tự ti, tụt hậu, thua kém về nhiều mặt

Có nhiều thể loại đồng nghiệp khiến bạn rất muốn đập cho một trận (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, ngành mình không có mấy em xinh thế này đâu)

Nói chung, dù tốt dù xấu bạn vẫn sẽ phải làm việc chung với họ. Ai cũng có điểm mạnh điểm yếu riêng. Ví dụ có thanh niên code không giỏi nhưng biết cách.. dụ sếp nới deadline cho team, tìm chỗ nhậu cho team thì sao?

Hãy tranh thủ học hỏi những người giỏi, né né những người dốt và làm biếng, mềm mỏng khi làm việc với những người khó gần. Nếu áp lực quá thì cứ trò chuyện trực tiếp với sếp để “đổi đồng nghiệp” hoặc “đổi team” nhé.

Áp lực theo kịp công nghệ


Đây là áp lực đặc thù của ngành IT tụi mình. Không như các ngành khác, kiến thức trong ngành IT rất nhanh hết hạn:

 • Với ngành xây dựng, xây một cây cầu cách đây 50 năm cũng chẳng khác gì xây một cây cầu bây giờ.
 • Với ngành y, bệnh cảm cúm cách đây 50 năm triệu chứng cũng giống bệnh cảm cúm bây giờ.
 • Nhưng với ngành IT, công nghệ, ngôn ngữ hoặc framework nổi tiếng cách năm 10-15 năm giờ chẳng ai xài nữa cả.

Do vậy, dân IT rất sợ kiến thức của mình bị lạc hậu, khó xin việc và bị đào thải. Đây là áp lực mà cả những developer lâu năm cũng dễ gặp phải.

Công nghệ đến rồi đi, nếu không đuổi kịp thì bạn sẽ dễ dàng lạc hậu

Theo kinh nghiệm bản thân, đây là những cách mình dùng để tránh những áp lực này:

 • Nắm vững những kiến thức căn bản, biết nhiều kiến thức rộng sẽ giúp bạn dễ tiếp cận ngôn ngữ/công nghệ mới.
 • Giữ thói quen học cái mới, làm những dự án nho nhỏ để thử nghiệm cái mình cần học. Việc học lúc này sẽ trở thành niềm vui chứ không còn là áp lực nữa.
 • Bớt lo lắng về công nghệ, mà hãy rèn luyện tư duy sản phẩm, tư duy hệ thống. Công nghệ cũ xì vẫn có thể làm ra được sản phẩm tốt được cơ mà!

Áp lực từ công việc hoặc dự án


Bên cạnh đó, giả sử bạn có một ông sếp hoàn hảo, có những đồng nghiệp tuyệt vời, vẫn có một loại áp lực rất bự mà bạn không thể nào tránh khỏi. Đó là áp lực từ công việc và dự án.

Với những dự án nhỏ hoặc dự án bảo trì, công việc của bạn sẽ khá là nhàn nhã. Tuy nhiên, với các dự án lớn, phức tạp, bạn sẽ dễ gặp những áp lực do:

 • Dự án quá phức tạp; công nghệ lạ chưa bao giờ dùng tới, làm bạn cảm thấy khó khăn khi code
 • Dự án quá lớn nhưng team lại nhỏ, số lượng công việc nhiều nên khiến bạn thấy ngộp
 • Dự án phải hoàn thành một cách gấp rút theo yêu cầu của khách hàng, còn gọi là “cháy dự án” hoặc bị deadline dí. Lúc này, cả team phải OT sml để hoàn thành dự án đúng hạn.

Áp lực từ dự án là điều rất khó tránh khỏi

Rất tiếc, không có cách nào để tránh khỏi những áp lực này, trừ khi bạn hoàn thành xong dự án hoặc “trốn”, chuyển qua dự án khác.

Tuy vậy, mình cũng chia sẻ một số phương pháp “sống chung với lũ”:

 • Thảo luận với team leader/PM để deal với khách hàng xem có thêm người/kéo dài deadline được hay không
 • Ăn uống điều độ, giữ sức khỏe để tránh bị stresss khi phải OT quá nhiều

DevPro Việt Nam via Phạm Huy Hoàng blog toidicodedao: https://toidicodedao.com/2018/08/16/song-sot-ap-luc-nganh-lap-trinh/

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt