Tin tức chung

Sinh viên công nghệ thông tin nên học tiếng Anh giao tiếp như thế nào?

21 August 2019

Học tiếng Anh là cả một quá trình tích lũy kiến thức lâu dài .Trừ khi bạn là thiên tài như Bruce Banner học đâu nhớ đấy, còn lại thì học gì cũng cần thời gian để xây dựng nền móng mới giỏi dần được

Song song với đó, học lập trình cũng cần phải học và được đinh hướng từ năm nhất. Vậy làm sao để sinh viên năm nhất công nghệ thông tin có thể học tiếng Anh xen kẽ với học lập trình?

Sinh viên năm nhất nên học tiếng Anh khi nào?


Sinh viên năm nhất khi mới vào các trường đại học là lúc bạn phải đương đầu một lượng kiến thức khổng lồ từ các môn đại cương, phần lớn trong số chúng không liên quan gì đến kiến thức cấp 3 đã được học. Đặc biệt đối với những người học về công nghệ thông tin, học lập trình từ năm nhất là điều rất quan trọng. Vậy làm thế nào để xem kẽ việc học tiếng Anh?

Đối với sinh viên năm nhất, bạn nên tập trung vào việc học các môn học đại cương và học lập trình để thành thạo những kiến thức nền tảng phục vụ cho 4 năm học đại học của mình. Vì vậy, nếu tìm kiếm một địa chỉ học thêm tiếng Anh, hãy cân nhắc vào những năm học kế tiếp.

Tùy từng mục đích cho việc học tiếng Anh, bạn có thể chọn việc thời bắt đầu học tiếng Anh vào năm thứ 2, 3, 4 cho phù hợp.

Sinh viên nên học tiếng Anh giao tiếp bắt đầu từ đâu?


Đối với những bạn muốn học để giao tiếp cơ bản khi đi làm, việc đầu tiên hãy bắt đầu với việc học ngữ âm. Hãy tra Google “44 phiên âm quốc tế IPA” và tự học trên Youtube, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được những ngữ âm này.

Đừng vội tìm kiếm những khóa học giao tiếp tiếng Anh căn bản. Không ai phủ nhận hiệu quả của chúng mang lại, nhưng muốn đi lâu dài, hãy xuất phát từ gốc rễ. Việc nắm chắc chắn 44 phiên âm này không chỉ giúp bạn phát âm đúng mà còn thuận tiện cho việc phát triển kỹ năng nghe sau này. Khi học phát âm, hãy chú ý ghép với các từ và câu. Luyện tập hàng ngày bằng cách mở rộng khẩu hình miệng và nói thật rõ âm, dần dần bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn. Nên nhớ, tiếng Anh nhấn mạnh vào nguyên âm điều này trái với tiếng Việt.

Ví dụ: “in”

 • Tiếng Việt sẽ nhấn mạnh vào chữ i đọc thành “In”
 • Tiếng Anh, chữ i được đọc nhỏ hơn chữ n đọc thành “iN” 

Chính vì vậy, khi nói người Việt nói tiếng anh thường bị quên những âm cuối. Khi học phát âm, hãy chú ý đến việc phát âm đầy đủ âm cuối của từ.

Học phát âm phải đi kèm với học cách đọc và nói của người bản ngữ. Có rất nhiều nơi chỉ dạy sinh viên phát âm sao cho thật chuẩn từng từ. Điều này không hoàn toàn sai, nhưng chưa đủ. Ở tiếng Việt, chúng ta có xu hướng nhấn mạnh vào tất cả các từ trong câu. Nhưng tiếng Anh, họ sẽ có xu hướng chỉ nhấn mạnh vào những từ cần thiết. Nếu như trong câu bạn cố gắng phát âm rõ từng từ sẽ mất rất nhiều thời gian và khi nói nhanh, một số âm quan trọng sẽ bị mất dẫn đến không ai hiểu bạn đang nói gì.

Học phát âm đừng chỉ học về âm, mà phải học về những thành tố khác như "word stress" (nhấn vào âm nào trong từ), "rhythm" (nhấn vào từ nào trong câu), hay "intonation" (ngữ điệu đi lên hay xuống). Một số phần khác như "connected speech" (nối âm) hay "reduction" (giảm âm) cũng cần để ý vì nó không chỉ hữu ích cho việc nói lưu loát mà còn giúp nâng cao khả năng nghe của bạn.

Sinh viên nên luyện tập giao tiếp như thế nào


Đầu tiên hãy nghe thật nhiều

Nghe càng nhiều khả năng nói của bạn càng được nâng cao. Lợi ích của cách này là bạn sẽ học được những cấu trúc và cách dùng từ mới, nâng cao khả năng phát âm và nâng cao khả năng phản xạ.và cách trả lời sao cho đúng.

Một trong những cách hay để học nghe là xem thật nhiều phim, youtube bằng tiếng Anh theo sở thích của bạn. Sử dụng phụ đề tiếng Anh kết hợp với việc nghe sẽ giúp bạn nhận ra những từ mới hoặc bị bỏ sót.

Hãy nói thật nhiều

Một phương pháp bạn có thể áp dụng là nói về nội dung mà mình vừa nghe. Ví dụ, sau khi nghe một bài nói về lập trình bằng tiếng Anh, bạn có thể tóm tắt lại bài nói ấy bằng ngôn ngữ của mình.

Ngoài ra, sau khi nghe hoặc đọc xong một bài về tiếng Anh, trước khi nói lại, bạn có thể ghi lại một số cấu trúc hoặc từ vựng thú vị. Sau đó, hãy cố gắng áp dụng từ vựng mình vừa học được vào bài nói của mình. Đây là một cách tốt để bạn học từ mới theo cách hiệu quả chứ không chỉ đơn thuần là tập trung học nghĩa của từ.

Khi nói lại, bạn nhớ ghi âm để sau đó nghe lại nội dung mình đã nói. Việc này sẽ giúp bạn biết được chỗ nào mình nói chưa rõ, hoặc phát âm chưa chuẩn, hoặc chưa lưu loát để cải thiện. Với mỗi bài nghe, bạn có thể ghi âm 6-10 lần.

Học giao tiếp với người Việt

Nghe có vẻ hơi sai nhưng lại thực sự hiệu quả. Bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Anh hoặc nếu có điều kiện, nói chuyện với người trong gia đình bằng tiếng Anh. Một trong những cách là bạn có thể tạo ra "giờ nói tiếng Anh" trong nhà. Lưu ý là không cần phải nói chuyện với người rất giỏi tiếng Anh.

Tiếng Anh cũng như học lập trình cần nhiều thời gian để luyện tập. Tuy nhiên, học tiếng Anh bạn có thể trì hoãn đến các năm học sau đó để vừa học vừa nhớ mà không bị ảnh hưởng bởi lượng kiến thức khổng lồ của năm nhất

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu các khóa học tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt