Có nên học Java qua sách dạy lập trình Java bằng tiếng việt không?

Hiện tại, thì có nhiều trường đại học vẫn dạy các môn lập trình nói chung và lập trình java bằng tiếng Việt. Sử dụng nhiều tài liệu, sách lập trình java tiếng việt,...

Hãy cùng https://www.devpro.edu.vn/ chúng tôi tìm hiểu xem khi đọc sách dạy lập trình java bằng tiếng việt thì bạn sẽ phải chịu những thiệt thòi gì khi phải học lập trình bằng tiếng Việt nhé.

1. Học sách lập trình java bằng tiếng Việt thì được gì?

Có thể nói rằng lập trình là một ngành khó. Bời ngành này không chỉ đòi hỏi suy nghĩ logic, mà bạn còn phải làm quen với rất nhiều khái niệm mới lạ như là function, object, pointer, ….

Ở những giai đoạn đầu của việc học lập trình, việc sử dụng các tài liệu tiếng Việt sẽ giúp bạn thấy dễ hiểu, dễ tiếp thu hơn. Các khái niệm như là biến, mảng, con trỏ, vòng lặp được dịch ra tiếng Việt sẽ dễ hiểu hơn đối với bạn.

Với những môn phức tạp khác như là Cấu trúc dữ liệu giải thuật, hướng đối tượng, …thì lúc này ta phải tiếp xúc với nhiều khái niệm rắc rối, nhiều các thuật toán dài dòng. Việc học bằng tiếng Việt sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian, giúp ta dễ nhớ, dễ thấm hơn.

2. Mất gì khi đọc tài liệu, sách lập trình java tiếng việt

Học lập trình tiếng Việt cũng sẽ gây khá nhiều khó khăn khi code, bên cạnh đó nó còn cản trở quá trình tự học và phát triển của bạn. Điều này là hoàn toàn chính xác.

Nguồn tài liệu lập trình, sách dạy lập trình java tiếng Việt khá là ít ỏi. Hầu hết những sách tiếng Việt hay là các loại sách về C, C++, và… thuật toán. Những dòng sách về công nghệ mới không nhiều. Những cuốn sách thuộc hàng kinh điển trong giới developer thế giới có thể kể đến như: Clean Code, Refactoring, Code Complete… thì đều không có tiếng Việt.

Do đã quen với việc dùng tiếng Việt, vì thế mà mỗi khi gặp khó khăn các bạn thường hay google bằng tiếng Việt để tìm câu trả lời. Tuy nhiên, ở Việt Nam không có stackoverflow, mà chỉ có một vài diễn đàn lập trình, group facebook do đó nhiều khả năng bạn sẽ không tìm được câu trả lời mình cần.

Một khi không tìm được cách giải quyết vấn đề, nhiều bạn phải mang đi hỏi lung tung. Điều này nó sẽ làm bạn phải dựa dẫm vào người khác, mất đi tính tự chủ.

Việc tham khảo tài liệu, sách lập trình java tiếng việt, học lập trình bằng tiếng Việt sẽ có lợi khi bạn trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt. Nhưng bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi muốn vươn tầm ra thế giới.

> Bạn mới học Java thì nên tìm hiểu thêm tài liệu Java cơ bản tại đây và các công cụ lập trình Java ở bài: https://www.devpro.edu.vn/phan-mem-lap-trinh-java

TAGS :

lập trình java

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0985 95 0895