Tin tức chung

4 Phương Pháp phổ biến nhất trong kỹ thuật kiểm thử hộp đen

26 February 2020

4 Phương Pháp phổ biến nhất trong kỹ thuật kiểm thử hộp đen

1. Phân vùng tương đương(Equivalence Class)


1.1 Khái niệm:

Kỹ thuật phân vùng tương đương: là một kỹ thuật kiểm thử phần mềm có liên quan đến phân chia các giá trị đầu vào thành các phân vùng hợp lệ và không hợp lệ, sau đó chúng ta sẽ viết ra các kịch bản kiểm thử cho từng phần, chọn giá trị đại diện từ mỗi phân vùng làm dữ liệu thử nghiệm.

Phân vùng tương đương: là kỹ thuật thực hiện test theo từng class đồng giá trị (tập hợp điều kiện cùng một thao tác).

Tập hợp giá trị input có cùng một kết quả xử lý, tập hợp thời gian có cùng một kết quả xử lý, tập hợp kết quả export được xử lý cùng một giá trị nhập.

1.2.Mục đích

Giảm đáng kể số lượng test case cần phải thiết kế vì với mỗi lớp tương đương ta chỉ cần test trên các phần tử đại diện.

Chọn tối thiểu một giá trị đại diện từ các class đồng giá trị để tiến hành test.

1.3.Các bước thực hiện

Xác định các lớp tương đương

Xác định các ca kiểm thử

Nguyên tắc:

 • 1 lớp giá trị lớn hơn
 • 1 lớp giá trị nhỏ hơn
 • n lớp giá trị hợp lệ

Bảng liệt kê các lớp tương đương: Chúng ta có thể liệt kê ra note, hoặc vào bảng như sau:

Điều kiện vào/ra Các lớp tương đương hợp lệ Các lớp tương đương không hợp lệ
     
     

Ví dụ:

Phân vùng tương đương cho nghiệp vụ: Nhập giá tiền là 1 số nguyên dương, 5 ký tự

 • Điều kiện đầu vào: Giá tiền

 • Các lớp tương đương hợp lệ: Số nguyên dương, 5 ký tự

 • Các lớp không khợp lệ: Ký tự chữ, ký tự đặc biệt, số âm, nhỏ hơn 5 ký tự, lớn hơn 5 ký tự

2. Phân tích giá trị biên (Boundary Value Analysis)


2.1 Khái niệm

Phân tích giá trị biên: là một kỹ thuật kiểm thử phần mềm có liên quan đến việc xác định biên (ranh giới) của điều kiện mô tả cho các giá trị đầu vào và chọn giá trị ở biên và bên cạnh giá trị biên làm dữ liệu kiểm thử.

2.2. Mục đích

Phương pháp phân tích giá trị biên sẽ đưa ra các giá trị đặc biệt, bao gồm loại dữ liệu, giá trị lỗi, bên trong, bên ngoài biên giá trị, lớn nhất và nhỏ nhất.

2.3 Cách thức thực hiện

Test giá trị biên được thực hiện theo trình tự dưới đây:

 • Tìm ra đường biên
 • Quyết định giá trị biên
 • Quyết định giá trị để test

Một số lưu ý khi phân tích giá trị biên:

 • Luôn test giá trị "0" nếu nó nằm trong vùng kiểm tra và cả khi nó nằm ngoài vùng bởi vì 0 là giá trị khá đặc biệt

 • Luôn test các chuỗi rộng nếu nó nằm trong vùng test và cả khi nó nằm ngoài vùng

Hình 2.1. Phân tích giá trị biên

Phân tích giá trị biên sẽ chọn các giá trị:

 • Giá trị nhỏ nhất

 • Giá trị ngay dưới giá trị nhỏ nhất

 • Giá trị bình thường

 • Giá trị ngay trên giá trị lớn nhất

 • Giá trị lớn nhất

Ví dụ

Phân tích giá trị biên cho điểm nằm trong khoảng [0,100] :

Điểm từ 0 đến 100 có giá trị biên là:

Giá trị nhỏ nhất: 0

Giá trị lớn nhất: 100

Giá trị nhỏ hơn giá trị nhỏ nhất: -1

Giá trị lớn hơn giá trị lớn nhất: 101

Giá trị trung bình: 50

3. Bảng quyết định (Decision Tables)


3.1. Khái niệm

Kỹ thuật bảng quyết định: là dùng bảng để hiển thị danh sách các thao tác phần mềm được quyết định trên các điều kiện khác nhau.

3.2. Mục đích

Bảng quyết định: Chú trọng vào nhiều điều kiện để thực hiện test. Đây là phương pháp tốt để áp dụng cho trường hợp cần nhiều sự kết hợp.

Bảng quyết định hỗ trợ lựa chọn test case một cách có hệ thống và có nhiều lợi ích trong việc nhận biết vấn đề tiềm ẩn và sự không rõ ràng trong bản đặc tả yêu cầu. Phương pháp này quyết định số testcase tối thiểu với độ bao phủ tối đa

3.3. Cách thức thực hiện

Các bước để tạo bảng quyết định:

 • Liệt kê tất cả các điều kiện đầu vào

 • Tính số lượng kết hợp có thể

 • Đặt tất cả các kết hợp trong bảng

 • Giảm thiểu các case kết hợp và quyết định các testcase

Ví dụ minh họa

Chức năng đăng nhập có 2 textbox là username và password, chỉ thực hiện đăng nhập thành công nếu nhập cả username và password chính xác ngược lại thì hệ thống sẽ thông báo nhập sai và yêu cầu nhập lại.

Bước 1: Xác định giá trị đầu vào

Theo công thức 2 mũ n với n là số giá trị đầu vào. Như vậy số giá trị đầu vào = 2^2 =4

Bước 2: Nhập các giá trị có thể xảy ra ( T là true và F là false)

Bước 3: Xác định các giá trị đầu ra căn cứ theo đề bài

Note: Tùy trường hợp mà chúng ta có thể áp dụng linh hoạt để lập bảng ra file note hay trên file excel làm sao cho thuận tiện nhất

4. Đoán lỗi (Error Guessing)


Đoán Lỗi không có quy tắc rõ ràng để kiểm thử, test case có thể được thiết kế tùy thuộc vào tình hình, hoặc hoặc luồng công việc trong các tài liệu mô tả chức năng hoặc khi một lỗi không mong muốn / không được mô tả trong tài liệu được tìm thấy trong khi hoạt động kiểm thử. Phương pháp này sẽ dựa vào kinh nghiệm của Tester(QA) để phân tích và xác định các lỗi có thể xảy ra sau đó viết các ca kiểm thử để đưa ra các lỗi đó

Ví dụ

 • Dev hay bỏ qua những giá trị biên của data input
 • Dev không xử lý case input html vẫn show alert
 • Chặn maxlenght rồi nhưng khi inspect element không có message thông báo lỗi
 • Click nhiều lần vào 1 button Save, Create,.. tạo thành nhiều bản ghi
 • Check phân quyền, khi có nhiều account và account ở nhiều site khác nhau có thể chỉ view, chỉ edit, không thể view được,...

Kết Luận


Bài viết này chỉ hy vọng giúp các bạn hiểu về 4 phương pháp thường xuyên sử dụng trong phương pháp kiểm thử hộp đen. Mong rằng các bạn có thể hiểu và áp dụng linh hoạt vào công việc của mình, từ đó rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu theo học Tester(QA).Bạn có thể tham khảo Website ở link tài liệu tham khảo bên dưới để có thể học, tìm hiểu một cách tốt nhất!

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt