Tin tức chung

7 loại công việc Tester – Kiểm thử phần mềm phổ biến hiện nay

15 May 2019

Băn khoăn không biết nên theo hướng tester - kiểm thử phần mềm nào? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn.

Có nhiều loại kiểm thử phần mềm - Tester khác nhau mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo rằng các thay đổi đối với code của bạn đang hoạt động như mong đợi. Tuy nhiên, không phải tất cả các công việc kiểm thử đều như nhau, dưới đây là nhũng loại tester phổ biếnmà bạn có thể chọn để tạo một lối đi cho mình.

công việc tester - kiểm thử phần mềm

Kiểm thử hộp đen (Black box Testing)


Công viêc kiểm thử hộp đen chỉ đơn giản là kiểm tra chính phần mềm là hộp đen.

Đây là một trong những hình thức công việc kiểm thử phổ biến nhất và thực sự là một cách để mô tả toàn bộ danh mục thử nghiệm của tập đoàn - là thử nghiệm hộp đen.

Bạn không biết bất cứ điều gì về mã hoặc cách thức hoạt động của nó, chỉ cần với một bộ đầu vào nhất định vào phần mềm, một bộ đầu ra nhất định sẽ được tạo ra.

Hầu hết các thử nghiệm được thực hiện theo cách này bởi vì nó phần lớn không thiên vị. Nó hoặc hoạt động hoặc nó không.

Kiểm thử hộp trắng (White box testing)


Kiểm thử hộp trắng thực sự là khi bạn hiểu một số nội bộ của hệ thống và có thể có quyền truy cập vào mã nguồn thực tế mà bạn sử dụng để thông báo cho công việc kiểm thử của mình.

Kiểm thử hộp trắng hoàn toàn trái ngược với kiểm thử hộp đen.

Với công việc kiểm thử hộp trắng, bạn có ít nhất một số ý tưởng về những gì đang diễn ra bên trong phần mềm.

Kiêm thử hộp trắng khác với kiểm thử đơn vị.

Kiểm thử chấp nhận (Acceptance testing)


Ý tưởng cơ bản của kiểm thử chấp nhận là bạn có một số phép kiểm thử kiểm tra các yêu cầu hoặc mong đợi thực tế của khách hàng và các thử nghiệm khác chạy trên toàn bộ hệ thống.

Đôi khi, nó được gọi là kiểm thử chấp nhận của người dùng (viết tắt: UAT), hay kiểm thử hệ thống.

Loại kiểm thử này có thể là kiểm thử chức năng của hệ thống hoặc nó có thể là kiểm thử khả năng sử dụng hoặc cả hai.

Ý tưởng là kiểm thử chấp nhận kiểm tra những gì được mong đợi so với những gì thực sự xảy ra.

Kiểm thử tự động (Automated testing)


Kiểm thử tự động là bất kỳ kiểm thử phần mềm nào trong đó việc thực hiện kiểm tra và xác minh kết quả là tự động.

Vì vậy, bạn có thể tự động kiểm tra ứng dụng web bằng cách chạy các tập lệnh mở trang web, nhập một số dữ liệu, nhấn một số nút và sau đó chờ kết quả kiểm tra.

Ngày càng có nhiều người chuyển sang kiểm thử tự động do việc chạy thủ công qua các trường hợp kiểm thử lặp đi lặp lại có thể rất tẻ nhạt, dễ bị lỗi và tốn kém.

Kiểm thử hồi quy (Regression testing)


Về cơ bản, kiểm thử được thực hiện để xác minh rằng hệ thống vẫn hoạt động như trước đây. Mục đích của kiểm thử hồi quy là để đảm bảo phần mềm không hồi quy chức năng.

Trong thực tế, bạn thực sự có thể đưa ra lập luận rằng tất cả các kiểm thử tự động là kiểm thử hồi quy vì toàn bộ mục đích tự động hóa kiểm thử là để nó có thể được chạy nhiều lần.

Kiểm thử chức năng (Functional testing)


Kiểm thử chức năng là một thuật ngữ rộng khác để chỉ các hoạt động kiểm tra chức năng thực tế của hệ thống. Bạn có thể kiểm tra tất cả mọi thứ liên quan đến chức năng, như hiệu suất, khả năng sử dụng, khả năng phục hồi, bảo mật, khả năng mở rộng.

Vì vậy, kiểm thử chức năng là loại kiểm thử mà bạn thực sự quan tâm với hệ thống thực hiện những gì nó được cho là làm từ góc độ chức năng.

Kiểm thử thăm dò (Exploratory testing)


Ý tưởng đằng sau việc kiểm thử thăm dò đó là bạn có một số hướng dẫn và kế hoạch cơ bản về lĩnh vực ứng dụng nào bạn sẽ kiểm tra và cách bạn sẽ kiểm tra chúng.

Sau đó, kết quả trả về không có trường hợp thử nghiệm thực tế và khám phá ứng dụng, tìm kiếm những điều có thể sai hoặc hành vi bất ngờ.

Thông thường, các phiên kiểm tra thăm dò được ghi lại, do đó nếu phát hiện ra lỗi, sự cố có thể được sao chép bằng cách truy xuất lại các bước được thực hiện bởi người kiểm tra thăm dò.

Kiểm thử thăm dò thường có thể phát hiện ra các lỗi mà không có trường hợp kiểm thử hợp lý nào được thiết kế để khai thác.

Bên cạnh đó còn rất nhiều loại công việc kiểm thử khác trong hệ thống kiểm thử phần mềm (software testing).

Bạn có biết, lương trung bình của một tester (kiêm thử phần mềm) khoảng 14.9 triệu/tháng. Đây là công việc lý tưởng dành cho những người đam mê lập trình. Nhận thấy điều này, DevPro Việt Nam đã cho ra đời “Khóa học Tester - kiểm thử phần mềm”. Sau khóa học, 100% học viên được cam kết giới thiệu việc làm tại các công ty đối tác của DevPro Việt Nam.  

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu các khóa học tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

 

Đến với DevPro, bạn không chỉ có một công việc mà còn có cả một sự nghiệp.

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt