Tin tức chung

 • NHỮNG HƯỚNG ĐI CÔNG VIỆC TRONG NGÀNH CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM MÀ MỘT SINH VIÊN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN NÊN BIẾT

  • 26 December 2018

  Sinh viên ngành công nghệ thông tin thường hay thắc mắc ra trường sẽ làm gì? Thực ra ngành CNTT rất rộng lớn và có đến hàng trăm công việc khác nhau. Nếu xét về công nghệ phần mềm thì cũng đã có rất nhiều công việc liên quan đến nó rồi. Dưới đây là một số công việc liên quan trong ngành Công nghệ Phần Mềm cũng như những kỹ năng cần có. Chú ý rằng trong một công ty nhỏ thì một người có thể kiêm nhiều vai trò khác nhau, trong một công ty lớn thì việc phân biệt vị trí và vai trò rõ ràng hơn rất nhiều.

  Lập trình  viên ---Programmer/Developer 

  Riêng lập trình, bạn có thể chọn hàng chục ngôn ngữ khác nhau ví dụ như Java, .Net, PHP, Python, Swift, Kolin, NodeJS, GoLang, JavaScript… Ngoài ra, chúng ta cũng có những vị trí lập trình như backend, frond-end, data engineering,…. Ở Việt Nam mọi người thường nghĩ chỉ làm lập trình viên đến năm 30 tuổi sau đó thì làm quản lý.

  Thực tế trên thế giới nghề lập trình có thể làm đến già, những người làm càng lâu thì càng biết sâu và họ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của này. Thực tế là rất nhiều CTO (Giám đốc Công nghệ) vẫn đang phải đảm nhận những công việc lập trình khó.

  Ví trí này cần kỹ năng giải quyết vấn đề, ngoài ra khả năng trừu tượng hoá cũng là cái cần có của một Developer.

  Nếu bạn muốn trở thành một nhà lập trình viên, vậy đừng chần chừ nữa:https://devpro.edu.vn/khoa-hoc

  Thiết kế phần mềm / thiết kế hệ thống (System Architect)

  Ở Việt Nam thì công việc này thường là được CTO hoặc Tech Lead kiêm nhiệm. Ở vị trí này, bạn được yêu cầu phải hiểu biết sâu về lập trình, database, server và product development. Cùng với đó, công việc đòi hỏi hiểu được những vấn đề ngắn hạn và dài hạn có thể gặp phải khi phát triển, cũng phải hiểu tính chất, điểm yếu điểm mạnh của từng thứ ngôn ngữ lập trình, server…

  Nói chung phải là người có trí tưởng tượng tốt để có thể hình dung ra những vấn đề gặp phải sau này. Vừa là kiến trúc sư phần mềm vừa hiểu những thực tế của việc phát triển phần mềm.

  Vị trí này cần kỹ năng strategic & planning.

  UX Designer

  Đây là vị trí cần hiểu được những thứ người dùng sử dụng. Họ phải mô tả được cho team việc phần mềm sau khi làm ra thì có những thành phần nào tham gia, họ sẽ tiếp cận sản phẩm như thế nào… 

  Ngoài ra họ cũng phải mô tả về những thứ nhìn thấy như giao diện, những màn hình cần có, các thành phần được bố trí ra sao, các luồng màn hình thế nào (click vào cái gì thì đi đâu)…vv

  Cũng giống như system Architect, UX Designer ở Việt Nam thường cũng là vị trí kiêm nhiệm của Product Manager hoặc UI Designer…

  Đối với UX Designer thì sự tỷ mỉ chi tiết, và khả năng tưởng tượng là những thứ cần thiết nhất.

  Business Analysis (BA), Product Owner

  Là những người chịu trách nhiệm về yêu cầu công việc. Thông thường sẽ là vị trí trung gian làm cầu nối giữa một bên là những vị trí phi kỹ thuật như Marketing, Sale, CEO… với những vị trí kỹ thuật bên trên với nhau.

  Họ có thể nói được cả 2 tiếng nói cả kỹ thuật và phi kỹ thuật.

  Họ phải mô tả những yêu cầu của các team khác dưới ngôn ngữ kỹ thuật, UX Designer, Developer… có thể triển khai được những thứ team khác muốn. BA/PO đôi khi cũng phải là người nghĩ ra những hướng đi cho dự án của công ty.

  Kỹ năng cần thiết nhất của BA/PO : kỹ năng phân tích và đánh giá nhu cầu của các thành phần liên quan.

  Quản lý dự án Project Manager / Scrum Master

  Đây là vị trí liên quan nhiều tới quản lý, bố trí ai sẽ làm việc gì và là người chịu trách nhiệm làm sao để team đi đúng hướng. Họ phải hiểu điểm mạnh, điểm yếu của từng người để bố trí. Họ là người biến những thứ mong muốn của BA/PO trở thành hiện thực thông qua việc làm việc với những thành viên khác. PM đôi khi đảm nhận cả vai trò của BA/PO, thậm chí cả System Architect + UX Designer cũng được PM kiêm.

  Tuy nhiên cách làm này thường hay khiến team bị nghẽn việc ở vị trí của PM, khiến cho team bị chậm lại. Ở Việt Nam thì PM thường được coi là “sếp”, nhưng thực tế PM cũng chỉ là một vị trí trong team chứ ko phải là sếp hay gì cả.

  Trong đó, PM thì cần nhất khả năng giao tiếp, trao quyền và kỹ năng lập kế hoạch cũng quan trọng không kém.

  Tester/QA/QC

  Tester/QA/QC là vị trí đảm bảo những gì Developer làm ra đúng với yêu cầu của BA/PO. Tester/QA là những người Executive, những người kiểm tra trực tiếp sản phẩm, đảm bảo những gì làm dev làm ra là đúng và hợp lý.

  QC là người kiểm soát về quy trình và đảm bảo quy trình được thực thi đúng. Khi quy trình đúng thì gián tiếp đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

  Đối với QA thì quan trọng nhất là sự tỷ mỉ và cẩn thận.

  Quản trị hệ thống (System Administrator) 

  Là vị trí đảm bảo môi trường phát triển cho team cũng như chịu trách nhiệm thực hiện việc cài cắm server, Backup, thiết lập môi trường, thiết lập môi trường phát triển, vận hành hệ thống…

  Đối với những người non-tech thì đây là ông chuyên đi cài Win với Restart modem khi cần.

  Quản trị hệ thống thì việc kỹ năng ra quyết định, sự cẩn thận là những thứ quan trọng nhất.

  Kỹ sư dữ liệu (Data Engineering) / Data Analysis / Data Scientist

  Ở Việt Nam vị trí này tương đối mới, thực tế có lẽ chưa có trường nào đào tạo nó. 3 vị trí này có điểm chung là cùng làm việc với dữ liệu, tuy nhiên có sự khác nhau sẽ là: Data Engineering là người biết lập trình vừa hiểu cách phân tích data, biết viết những chương trình phầm mềm để xử lý data đưa ra báo cáo gì đó.

  Data Analysis là người sử dụng công cụ và kết quả làm ra của Data Engineering để đưa ra được hành động hoặc kết luận phục vụ cho những vị trí khác. Data Scientist là người ở tấng cao hơn, trừu tượng hơn so với Data Engineering, họ có thể ko biết lập trình, ko hiểu data như DA nhưng họ hiểu thuật toán xử lý dữ liệu và hướng dẫn Data Engineering xử lý được Data theo thuật toán mà họ hướng dẫn.

  Đối với những vị trí trên, sự hiểu data và khả năng phân tích dữ liệu để đưa ra đánh giá là những thứ cần thiết nhất.

  Product Manager

  Vị trí này tương đối giống với Project Manager. Nhưng Product Manager thường nói đến vị trí để ý nhiều hơn đến sản phẩm, ít chú ý đến việc quản lý.

  Vị trí Product Manager yêu cầu kinh nghiệm rất đa dạng.

  Thông thường họ phải có kiến thức của tất cả các phần trên, đặc biệt là phải có kinh nghiệm của một UX Designer, BA, System Architect, Developer và cả về Business nữa. Để đảm nhận về vị trí Product Manager thường yêu cầu kinh nghiệm khá toàn diện.

  Vị trí Product Manager cần nhiều kỹ năng, kỹ năng phân tích, tư duy chiến lược cần có nhưng sự tỷ mỉ chi tiết cũng cần luôn. 

  Bên trên là những vị trí chính trong ngành công nghệ thông tin. Tất nhiên là vẫn còn có rất nhiều những vị trí khác nữa, tuỳ thuộc vào từng công ty vị trí trên có thể được chia nhỏ và phát sinh những vị trí mới. Trên đây là tóm tắt theo kinh nghiệm bản thân, có thể vẫn còn nhiều chỗ thiếu xót, mong mọi người góp ý dưới comment.

   

  Nguồn: internet

  DevPro Việt Nam - Đào tạo và phát triển IT hàng đầu Việt Nam.

  Hotline: 09 85 95 09 85

  Học lập trình ngay bây giờ cùng DevPro Việt Nam: https://devpro.edu.vn/khoa-hoc

   

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt