Nên học lập trình PHP hay HTML

Thị trường công nghệ ngày càng hấp dẫn và phát triển, muôn vàn những ngôn ngữ lập trình ra đời nối tiếp cải tiến hơn các ngôn ngữ cũ. Thế nhưng PHP và HTML là một trong số những ngôn ngữ ra đời sớm nhất nhưng cho đến nay vẫn luôn giữ được vị thế của mình trong xã hội lập trình. Vậy giữa PHP và HTML có gì đặc biệt ? Nên học lập trình PHP hay HTML.

1. Những điều cần biết về lập trình PHP

Theo định nghĩa chuẩn thì PHP là: (từ viết tắt đệ quy cho PHP: Hypertext Preprocessor ) là một ngôn ngữ đa năng với mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi, đặc biệt thích hợp cho phát triển web và có thể được nhúng vào HTML. Hiện nay nó là ngôn ngữ số 1 về lập trình web được các lập trình viên ưa chuộng.

PHP là một mã nguồn mở: PHP là ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu phù hợp với mọi đối tượng.

Cộng đồng người dùng PHP: Là ngôn ngữ phổ biến và thông dụng phần lớn dân IT đều biết đến ngôn ngữ này vì vậy bạn sẽ có một nguồn thông tin dồi dào và cập nhật.

Thư viện phong phú: Hệ thống thư viện code phong phú để phục vụ việc học tập lập trình PHP.

Tính bảo mật: PHP có tính bảo mật tương đối cao do áp dụng tính chất mã nguồn mở giúp cho cộng đồng có thể sớm phát hiện các lỗi trong mã nguồn PHP để hoàn thiện và khắc phục.

2. HTML là gì

HTML là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, vai trò của nó là xây dựng cấu trúc siêu văn bản trên một website, hoặc khai báo các tập tin kỹ thuật số (media) như hình ảnh, video, nhạc. Dễ hiểu hơn, bạn hãy nghĩ rằng nếu website là một cơ thể hoàn chỉnh thì HTML chính là bộ xương của cơ thể đó, nó như là một cái khung sườn vậy.

Để lập trình ngôn ngữ HTML bạn có thể viết code trên các ứng dụng soạn thảo văn bản có chức năng định dạng văn bản là cũng có thể tạo ra được một tập tin HTML.

Như là việc trong Windows, bạn có thể dùng Notepad để tạo ra một tập tin HTML, còn trên Mac thì có thể dùng TextEdit và Vim trên các hệ điều hành Linux khác. Sau khi soạn thảo tập tin HTML xong các bạn lưu file lại và để đuôi là .html thì khi bật lên nó sẽ sử dụng trình duyệt mặc định của máy tính để mở file đó lên.

3. Phương pháp học lập trình PHP và HTML tốt nhất

- Áp dụng lý thuyết, thực hành nhiều: đừng vì những phút giây lười biếng mà copy & paste những dòng code. Thay vào đó hãy tự viết lại chúng để dần thuộc và nhớ lâu hơn. Bạn sẽ bất ngờ về tính hiệu quả của nó đấy.

- Không gì là hoàn hảo, hãy chắc chắn rằng bạn luôn dùng IDE bật chế độ hiển thị dòng để biết vị trí dòng code. Để ý báo lỗi để tìm cách khắc phục nhanh nhất.  

- Nhiệm vụ của google sinh ra là để giải đáp mọi thắc mắc vì vậy nếu bạn gặp vấn đề khi code thì hãy lần lượt làm theo các bước sau: đầu tiên là search google, không có thì lên cộng đồng hội nhóm hỏi, và cách cuối cùng là hỏi giảng viên để có câu trả lời nhanh và chính xác nhất.

- Tăng hiệu suất làm việc, khi việc code đối với bạn trở nên dễ dàng hơn thì bạn cần bắt đầu quan tâm đến vấn đề hiệu xuất làm việc. Tìm cách thu gọn code ngắn nhất có thể để tiết kiệm thời gian và công sức.  

- Nên update thường xuyên những thông tin về bản lỗi PHP cũng như cách sửa chữa, cập nhập them các hàm mới để mở rộng kiến thức.

Không thể quyết định rằng nên học PHP hay HTML nhưng chúng tôi khuyên bạn rằng ngôn ngữ nào cũng cần thiết và nên tìm hiểu. Hãy đến ngay một cơ sở đào tạo chuyên nghiệp để lựa chọn con đường phù hợp với mình.

Nguồn: https://www.devpro.edu.vn/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0985 95 0895