Tin tức chung

Một Tester chuyên nghiệp đừng để xảy ra 7 lỗi này

12 June 2019

Là học viên khóa học Tester - Kiểm thử phần mềm được giới thiệu đến các doanh nghiệp, hãy đọc kỹ để tránh những sai lầm này

Lỗi phần mềm có nhiều loại. Một lỗi là một lỗi cho dù có chuyện gì xảy ra. Nhưng đôi khi, điều quan trọng là phải hiểu bản chất, ý nghĩa của lỗi và nguyên nhân để xử lý tốt hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các loại lỗi phần mềm phổ biến và cách xác định chúng trong quá trình kiểm thử với một số ví dụ đơn giản. Là một người học Tester - kiểm thử phần mềm, hãy nắm rõ các lỗi sau để chắc chắn rằng bạn sẽ không mắc lỗi này khi đi làm thực tế tại các doanh nghiệp.

# 1) Lỗi chức năng (Functionality Errors)


Chức năng là một cách phần mềm được dự định để chạy. Phần mềm có lỗi chức năng là khi nếu một cái gì đó bạn mong đợi chạy mượt, nhưng chúng lại hoạt động không theo ý muốn.

tester

Chức năng mong đợi cho nút Cancel là cửa sổ “Create new project” sẽ đóng và không có thay đổi nào được lưu (tức là không có project mới nào phải được tạo). Nếu nút Cancel không thể nhấp được thì đó là lỗi chức năng.

# 2) Lỗi giao tiếp (Communication Errors)


Những lỗi này xảy ra trong giao tiếp từ phần mềm đến người dùng cuối. Bất cứ điều gì mà người dùng cuối cần biết để sử dụng phần mềm nên được cung cấp trên màn hình.

Một vài ví dụ về lỗi giao tiếp là - Không có Help instructions/menu trợ giúp nào được cung cấp, các tính năng là một phần của bản phát hành nhưng không được ghi lại trong menu trợ giúp, ví dụ: một nút có tên ‘Save’, không nên là nút xóa file, v.v.

# 3) Thiếu lỗi lệnh (Missing command errors)


Điều này xảy ra khi một lệnh dự kiến bị thiếu. 

kiểm thử phần mềm

Cửa sổ này cho phép người dùng tạo một project mới. Tuy nhiên, người dùng muốn thoát khỏi cửa sổ này không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tạo project mới. Vì nút “Cancel” không được cung cấp cho người dùng, đây là lỗi lệnh bị thiếu.

# 4) Lỗi cú pháp (Syntactic Error)


Lỗi cú pháp là những từ sai chính tả hoặc câu sai ngữ pháp và rất rõ ràng trong quá trình kiểm thử phần mềm. Xin lưu ý rằng chúng tôi KHÔNG đề cập đến lỗi cú pháp trong code. Trình biên dịch sẽ cảnh báo developer về bất kỳ lỗi cú pháp nào xảy ra trong mã

Lưu ý từ sai chính tả ‘Cancel ':

tester

Lưu ý thông điệp sai ngữ pháp:

kiểm thử

# 5) Lỗi khi xử lý lỗi (Error handling errors)


Bất kỳ lỗi nào xảy ra trong khi người dùng đang tương tác với phần mềm cần phải được xử lý một cách rõ ràng và có ý nghĩa. Nếu không, nó được gọi là Lỗi xử lý lỗi.

Hãy nhìn vào hình ảnh này. Thông báo lỗi không cho biết lỗi thực sự là gì. Có phải thiếu trường bắt buộc, lỗi lưu, lỗi tải trang hay là lỗi hệ thống? Do đó, đây là Lỗi khi xử lý lỗi '.tester

Khi có thể, các bước tiếp theo nên được liệt kê để người dùng theo dõi.

Nếu phần mềm có các trường bắt buộc nhất định cần phải điền trước khi chúng có thể lưu thông tin trên một biểu mẫu, thông báo xác thực phải rõ ràng và cho biết hành động được người dùng yêu cầu.

Dưới đây là các ví dụ khác:

kiểm thử

kiểm thử phần mềm

# 6) Lỗi tính toán (Calculation Errors)

Những lỗi này xảy ra do bất kỳ lý do nào sau đây

 • Logic xấu
 • Công thức không chính xác
 • Kiểu dữ liệu không khớp
 • Lỗi mã hóa
 • Các vấn đề về chức năng gọi, v.v.

Vào năm 1999, NASA đã mất quỹ đạo khí hậu sao Hỏa vì một trong những nhà thầu phụ mà NASA sử dụng đã sử dụng các đơn vị tiếng Anh thay vì đơn vị tính dự kiến (đọc kỹ hơn tại đây), khiến cho các máy đẩy quỹ đạo hoạt động không chính xác. Do lỗi này, quỹ đạo bị rơi gần như ngay lập tức khi đến Sao Hỏa.

# 7) Lỗi điều khiển luồng (Control flow errors)


Luồng điều khiển của một phần mềm mô tả những gì nó sẽ làm tiếp theo và với điều kiện gì.

Ví dụ: hãy xem xét một hệ thống mà người dùng phải điền vào biểu mẫu và các tùy chọn có sẵn cho người dùng là: Save, Save and Close, and Cancel. Nếu người dùng nhấp vào nút ‘Save and Close, thì thông tin người dùng trong biểu mẫu sẽ được lưu và biểu mẫu sẽ đóng lại. Nếu nhấp vào nút biểu mẫu không đóng, thì đó là lỗi luồng điều khiển.

Sau khi tìm ra được lỗi, các Tester nên báo cáo lỗi sau khi xác định là cần thiết. Để có kết quả tốt nhất, báo cáo ngay lập tức. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Mấu chốt của Tester là thiết lập các quy trình giám sát và kiểm thử ở từng giai đoạn của Vòng đời phát triển phần mềm. Mục đích là để phát hiện lỗi càng sớm càng tốt. Điều này là do chi phí để tìm và sửa lỗi tăng đáng kể khi quá trình phát triển phần mềm tiến triển. Do đó xác định lỗi sớm là rất cần thiết.

Việc kiểm thử phần mềm không thể tránh khỏi việc hết sạch lỗi. Để phát triển hướng đi kiểm thử phần mềm, bạn cần có sự chỉ dẫn của những người giàu kinh nghiệm trong nghề kiểm thử để tối đa hóa kiểm thử và tìm ra những lỗi nghiêm trọng trước khi giao đến tay khách hàng. Tại khóa học Tester - kiểm thử phần mềm sắp khai giảng 25/6/2019, các học viên của DevPro Việt Nam sẽ được tiếp xúc với những chuyên gia chục năm trong ngành Kiểm thử, cđã có kinh nghiệm làm việc với các đối tác nước ngoài.

Khóa học ngoài ra còn cung cấp đầy đủ kiến thức về kiểm thử phần mềm, đội ngũ IT luôn hỗ trợ 24/7 cho các học viên. Bên cạnh đó, 100% các học viên hoàn thành khóa học sẽ được DevPro giới thiệu đến các công ty đối tác.  

Mọi thông tin về khóa học, xem tại đây: https://devpro.edu.vn/tester-kiem-thu-phan-mem

Để nhận hỗ trợ tư vấn miễn phí: https://www.fb.com/ devprojscgroup

Ngoài ra, Java sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các công cụ kiểm thử tự đông: https://devpro.edu.vn/khoa-hoc-lap-trinh-java

via Softwaretestinghelp

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt