Tin tức chung

Mới ra trường nên làm việc ở công ty lớn hay nhỏ?

13 September 2019

Sinh viên mới ra trường nên làm ở doanh nghiệp lớn hay nhỏ?

Có một vấn đề mà mình từng gặp phải trước khi ra trường đó là đắn đo suy nghĩ việc mình nên đầu quân cho một công ty như thế nào, tầm cỡ khá nhỏ, vừa và nhỏ, hay lớn thật lớn.

Quy mô nhỏ: là những công ty có dưới 50 nhân viên, chủ yếu là start-up hoặc công ty gia đình. Giám đốc sẽ kiêm luôn bên marketing, gặp gỡ và tìm kiếm khách hàng, có thể kiêm luôn bếp trưởng nấu ăn cho team để tiết kiệm,…

Quy mô vừa: công ty có quy mô này sẽ có khoảng từ 50 – 200 nhân viên. Sẽ có từng phòng ban riêng rẽ làm nhiệm vụ của từng bên và chỉ tập trung chính vào nhiệm vụ đó, có thể có CEO là người nước ngoài.

Quy mô lớn: công ty thuộc dạng này thì phần nhiều là công ty đa quốc gia, CEO là người nước ngoài, có thuê cả COO để giúp đỡ CEO. Quy mô lớn nên số lượng nhân viên rất đông (>200) và phân bố nhiều nước khác nhau.

Suy đi nghĩ lại cuối cùng mình chọn công ty nhỏ để làm bước đệm cho mình, sau đó khoảng 1 năm thì chuyển qua công ty có quy mô lớn hơn, nhiều cơ hội hơn. Vậy thì làm việc ở những công ty này có gì khác nhau, nên làm công ty lớn hay công ty nhỏ – hãy xem thử vì sao mình lại chọn lựa như vậy.

Nếu làm việc ở công ty nhỏ


Công ty nhỏ là công ty có quy mô vài người đến vài chục người, các bộ phận phân tách không rõ ràng. Làm việc ở đây mình sẽ được cái nhìn tổng quan hơn về quy trình hoạt động để ra được sản phẩm đến tay khách hàng. Từ khâu lấy hợp đồng, bàn bạc ý tưởng và triển khai, testing và giao hàng. À quên, còn có kế toán phát lương này nọ nữa chứ (cái này quan trọng).

Mình sẽ được học hỏi về quy trình mà một công ty hoạt động (vì chưa đi làm lần nào), cũng vì gần như ngồi gần nhau trong một không gian khá nhỏ hẹp nên rất dễ trò chuyện với mọi người và có thể học hỏi nhiều. Những việc mình làm sẽ nhanh chóng được biết đến bởi tất cả mọi người, do đó mọi ý tưởng, thành quảcông việc sẽ ngay lập tức được thực hiện và tuyên dương. Nghe thôi là đã thấy sung sướng hết cả người.

Ngoài ra, khi làm việc ở một công ty nhỏ mình sẽ có cơ hội làm tất cả các công việc mà mình có khả năng làm, được làm nhiều việc hơn so với mức lương sẽ nhận. Vì mình là coder nên được code thoải thích, có khả năng design nên sẽ được design, có thể nấu ăn thì nấu ăn, rửa bát, chà rửa toilet cũng được nốt ….

Công ty dạng này chế tài xử lý lỗi sẽ nhẹ nhàng hơn nên khi đi trễ, chậm task không có áp lực nhiều, đây cũng là điều nhiều người mong muốn và thỏa mãn thay vì tiền lương hậu hĩnh nhưng đầu óc lúc nào cũng căng lên đối mặt với thời hạn hoàn thành dự án.

Và điều cuối cùng mình thích nhất ở đây là mối quan hệ khăng khít giữa các thành viên với nhau, mọi người coi nhau như anh em trong gia đình. Mặc dù sau này đã thôi không còn làm việc chung nữa nhưng vẫn giữ liên lạc và nói chuyện thân thiết như ngày trước.

Tuy nhiên, cái giá của nó đổi lại là gì?

 • Ở công ty nhỏ thì tất nhiên sẽ có ngân sách eo hẹp, ảnh hưởng tới công việc hàng ngày của mình (chậm lương, chậm thưởng). Có tháng mình phải ăn cả mì gói trừ bữa vì tiền lương về trễ.
 • Mạng lưới quan hệ nhỏ khiến cho khả năng gặp gỡ người có tài năng để mình học hỏi không nhiều, vì công ty nhỏ nên người có tài ít khi ở lại lâu…

Nếu làm việc ở công ty lớn


Tới với công ty lớn mình sẽ học được rất rất nhiều thứ, có thể nhìn thấy điều tốt và cả điều xấu khi làm việc. Có rất nhiều người thông minh làm việc ở đây vì họ được hưởng những gì xứng đáng với những gì họ làm, họ đã có gia đình và không mạo hiểm để ra đi. Được tiếp xúc với nhiều người ở mọi lứa tuổi, khi đi ăn chung và nói chuyện với nhau thì có nhiều chuyện hay để kể và học hỏi.

Cơ hội cho mình thăng tiến và học hỏi

Mới ra trường thì tất nhiên không ai có thể vỗ ngực xưng tên ta đây code đỉnh. Mình sẽ là thằng gà mờ code dỏm đang học cách improve code, là thành viên của một cộng đồng lớn nơi tìm thấy nhiều người có thể giúp đỡ bạn. Đó là nơi chứng minh thực tế mình có thể làm được việc gì, nếu dự án thành công thì có thể sẽ được giữ lại và tiếp tục công việc với dự án mới trong vai trò lớn hơn, đồng nghĩa với lương cao hơn (thật ra cái này do mình suy diễn). Đó cũng là nơi sau này nghỉ việc có thể chứng minh cho công ty kế tiếp thấy được một cột mốc tốt trong phần lịch sử làm việc của CV.

Các công ty lớn thường có đội ngũ điều hành giỏi nên đó là nơi học hỏi về cách điều hành tốt nhất, quy trình tuyển người, quy trình quản lý con người và làm việc đã được chứng minh bởi sự to lớn của công ty nên khá yên tâm mà học hỏi và áp dụng nếu sau này có cơ hội.

Các dự án on-site training nước ngoài sẽ có tạo cho mình cơ hội đi nước ngoài mở rộng tầm mắt (vì hồi đó giờ toàn đi ngoài ra nước nên cũng mơ ước). Ngoài ra còn có nhiều cơ hội học tập và lấy các chứng chỉ cần thiết với sự tài trợ 100% của công ty.

Mức lương khởi điểm cao, công nghệ tốt hơn

Bởi vì ngân sách nhiều nên mức lương khởi điểm của mình có lẽ sẽ cao hơn công ty nhỏ (lại ảo tưởng), cơ hội tăng thu nhập cũng sẽ cao hơn khi đến lần deal lương kế tiếp.

Các công ty lớn còn cung cấp hệ thống phần cứng và phần mềm khá bài bản và mới. Do đó có lẽ mình sẽ cảm thấy thật tuyệt vời khi làm việc, không thể nào có chuyện về sớm (hồi xưa nghĩ vậy, bây giờ thì). Hệ thống quản lý cũng thông minh nên việc liên lạc với nhau, quản lý dự án rất dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.

Nhiều cơ hội được đào tạo

Công ty lớn cung cấp cho nhân viên của họ nhiều cơ hội nâng cao kiến thức và kỹ năng bằng cách cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn, cơ hội để lấy bằng cấp. Do quy mô lớn và đã thành công, các doanh nghiệp lớn có thời gian và tiền bạc để mua các chương trình đào tạo cho nhân viên. Tất nhiên không phải công ty muốn tốt cho mình đâu, thực ra họ muốn mình lấy bằng cấp để chứng tỏ cho khách hàng thấy được công ty có đội ngũ nhân lực có khả năng, từ đó có thể khiến cho khách hàng tin tưởng và ký kết hợp đồng. Nhưng dù sao cũng nên dựa vào đó khiến bản thân có giá trị hơn, nâng cấp giá trị cũng đồng nghĩa với nâng cấp khả năng hàng hóa của mình, sẽ bán được giá cao hơn.

Phúc lợi cao

Họ có nhiều phúc lợi tốt, phòng ăn, phòng thể dục, thưởng tết….. Ồ thế là mình sẽ được khám sức khỏe miễn phí, được đi du lịch hàng năm và đi nhậu với các thành viên của team (team building). Các công ty lớn thường cho nghỉ phép và nghỉ ốm khá nhiều ngày, ngoài ra họ còn có hệ thống phòng thư giãn giữa những lúc mệt mỏi vì công việc.

Vậy thì nó có nhược điểm không, câu trả lời là có.

Mình chỉ được làm một số công việc nhất định trong khả năng, được gán cho một loại công nghệ, ứng dụng hay trách nhiệm nào đó, hậu quả là nó khiến cho mình khó khăn để kiếm được nhiều kinh nghiệm và kĩ năng. Những ý tưởng mới được chấp nhận rất chậm, vì khá khó khăn để đưa nhanh chóng ý tưởng vào thực hiện khi nó phải đi qua khá nhiều phòng ban để duyệt.

Sự gắn kết giữa các thành viên trong một công ty lớn rất là khó, bởi vì mình không thể nào biết hết các thành viên của công ty. Đó cũng là điều khiến không ít công ty lớn phải lo lắng, họ sẽ mất đi tính cộng đồng vốn có khi nó còn ở quy mô nhỏ.

Tóm lại, việc chọn làm việc cho công ty nào lúc mới ra trường thì không quan trọng. Quan trọng là bạn hiểu được mình cần gì và hướng tới cái gì. Còn nếu không biết mình cần gì và hướng tới gì thì có thể tạm chấp nhận làm ở công ty nhỏ rồi từ từ chuyển lên giống như mình cũng được.

DevPro Việt Nam via Bùi Viết Hướng: kipalog: https://kipalog.com/posts/Moi-ra-truong-nen-lam-viec-o-cong-ty-lon-hay-nho

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt