Các nguyên tắc cần chú ý khi lập trình web với java/jsp/servlet

Với hàng loạt các kiến thức cơ bản để lập trình web với Java/JSP/Servlet, ở trong loạt bài này, Devpro sẽ hướng dẫn các bạn xây dựng ứng dụng web bằng JSP/Servlet.

Đây được đánh giá là một ứng dụng thực tế khi tạo các ứng dụng website. Một trong những website thường gặp là website về tin tức, và mua bán…Hy vọng rằng với những kiến thức mà Devpro chúng tôi chia sẻ các bạn sẽ vận dụng được những kiến thức cơ bản đã học về core jsp/serlvet cũng như có thể hiểu được quy trình để xây dựng một ứng dụng web cơ bản như thế nào.

Trong tài liệu này Devpro sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước cách tạo một ứng dụng web đơn giản kết hợp Servlet + JSP + Filter + JSP EL + JDBC. Hãy bảo đảm rằng bạn đã nắm vững Servlet, JSP và Filter và JDBC trước khi bắt đầu. Nếu không, thì bạn có thể tham khảo thêm.

- Các nguyên tắc kinh điển khi lập trình web với java/jsp/servlet

Đây là các nguyên tắc quan trọng mà bạn nên nhớ để có thể xây dựng một ứng dụng Web sử dụng Servlet + JSP đáp ứng thỏa mãn tiêu chí: code đơn giản dễ hiểu và dễ dàng bảo trì.

Các nguyên tắc bao gồm:

- Lưu ý đừng bao giờ cho phép người dùng truy cập trực tiếp vào trang JSP của bạn.

- Hãy chỉ coi JSP là cái để hiển thị giao diện.

- Servlet còn đóng vai trò quan trọng là người điều khiển luồng đi của ứng dụng và sử lý logic chương trình.

- Mở kết nối JDBC và quản lý giao dịch trong Filter (Không bắt buộc).

* Theo nguyên tắc 1:

Đặc biệt không bao giờ cho phép người dùng truy cập trực tiếp vào trang JSP của bạn, điều này có nghĩa là mọi request của người dùng thường là:

- Một nguồn dữ liệu tĩnh (image, css, js,...)

- Hoặc cũng có thể là một servlet.

Như vậy thì bạn cần phải cất giấu các file JSP của bạn tại một nơi nào đó mà người dùng không thể truy cập vào. Chẳng hạn như là đặt trong thư mục WEB-INF hoặc đặt trong thư mục con của nó. Có thể để các file jsp tại thư mục WEB-INF/views.

Khi request của người dùng đến một Servlet, nó sẽ xử lý yêu cầu của người dùng, chẳng hạn Insert, update và truy vấn dữ liệu và cuối cùng đó là chuyển tiếp (forward) tới trang JSP để hiển thị dữ liệu. Như vậy thì mỗi servlet sẽ có 0 hoặc nhiều trang JSP tương ứng (Thường chỉ cần 1).

* Nguyên tắc 2:

Chỉ coi JSP là nơi hiển thị dữ liệu, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn không nên xử lý logic ứng dụng trên JSP, chẳng hạn như update, insert, delete,.., và nó không điều hướng trên trang JSP.

Tìm hiểu thêm về các bài java tại link: https://www.devpro.edu.vn/tu-hoc-lap-trinh-java

TAGS :

lập trình java

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0985 95 0895