Lập trình java là gì? Tìm hiểu đặc điểm của Java

Ngôn ngữ lập trình java là gì? Java là một loại ngôn ngữ lập trình bậc cao, được phát triển bởi Sun Microsystems, do James Gosling khởi xướng và ngôn ngữ lập trình này phát hành vào năm 1995 như là một thành phần cốt lõi của nền tảng Java của Sun Microsystems (Java 1.0 [J2SE]). 

Lập trình java là gì?

Java chạy trên rất nhiều các nền tảng khác nha như là Windows, Mac và các phiên bản khác nhau của UNIX. 

Một phiên bản mới nhất của Java Standard Edition đó là Java SE 8. Với sự tiến bộ của Java và sự phổ biến rộng rãi của nó, nhiều các cấu hình đã được xây dựng để nhằm có thể phù hợp với những loại nền tảng khác nhau. Ví dụ như: J2EE cho các ứng dụng doanh nghiệp, J2ME cho các ứng dụng di động.

Các phiên bản J2 mới được đổi tên thành Java EE, Java SE và Java ME. Java được bảo đảm là có thể Write Once, Run Anywhere (viết 1 lần, chạy ở khắp mọi nơi).

Dù và Java và JavaScript nghe có vẻ có liên quan đến nhau, tuy nhiên chúng là hai ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt, vì thế các bạn đừng để bị nhầm lẫn.

Vậy thì lập trình viên java là gì? chính là những lập trình viên có thể hiểu và sử dụng ngôn ngữ lập trình java.

Đặc điểm của Java

- Hướng đối tượng: Trong ngôn ngữ lập trình Java, mọi thứ đều là Object. Java có thể mở rộng vì nó dựa trên mô hình Object.

- Đơn giản: Ngôn ngữ lập trình Java được thiết kế để dễ học. Nếu như bạn hiểu cơ bản về khái niệm lập trình hướng đối tượng Java, thì bạn có thể nắm bắt ngôn ngữ này rất nhanh.

- Nền tảng độc lập: Khác với các ngôn ngữ lập trình khác (C, C++), khi ngôn ngữ lập trình Java được biên dịch, nó không biên dịch sang một máy tính cụ thể trên nền tảng nào, thay vào đó là các byte code độc lập với nền tảng. Byte code này được phân phối ở trên web và được thông dịch bằng Virtual Machine (JVM) trên bất cứ nền tảng nào mà nó đang chạy.

- Bảo mật: Với tính năng an toàn của ngôn ngữ lập trình Java, nó cho phép phát triển những hệ thống không có virus, giả mạo. Các kỹ thuật xác thực dựa trên mã hóa công khai.

- Portable: Là kiến trúc trung lập và nó không phụ thuộc vào việc thực hiện là các đặc điểm chính nhất khi nói về khía cạnh Portable của ngôn ngữ lập trình Java. Trình biên dịch trong Java được viết bằng ANSI C với một ranh giới portable gọn gàng, đây là một subset POSIX (giao diện hệ điều hành linh động). Bạn hoàn toàn có thể mang byte code của Java lên bất cứ nền tảng nào.

- Kiến trúc trung lập: Trình biên dịch của ngôn ngữ lập trình Java tạo ra một định dạng file object có kiến trúc trung lập, nó làm cho code sau khi biên dịch có thể chạy trên nhiều bộ vi xử lý, với sự hiện diện của Java runtime system.

- Đa luồng: Với tính năng đa luồng của ngôn ngữ lập trình Java, lập trình có thể viết các chương trình có thể thực hiện nhiều tác vụ đồng thời. Tính năng độc đáo này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tương tác có thể chạy trơn tru.

- Mạnh mẽ: Ngôn ngữ lập trình Java nỗ lực loại trừ những tình huống dễ bị lỗi bằng cách nhấn mạnh chủ yếu đó là kiểm tra lỗi thời gian biên dịch và kiểm tra runtime.

Với bài viết này Devpro chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu được các khái niệm lập trình java là gì, đặc điểm và tầm quan trọng của Ngôn ngữ Lập trình Java. 

Để lập trình được Java chắc chắn các bạn cần có phần mềm để hỗ trợ làm việc này vậy các loại phần mềm nào hiện nay có thể lập trình được java bạn nên theo dõi ở bài:  https://www.devpro.edu.vn/phan-mem-lap-trinh-java

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0985 95 0895