Lập trình Android bằng ngôn ngữ gì là tốt nhất?

Ngôn ngữ lập trình android là gì? Để lập trình android sử dụng các ngôn ngữ gì? là một số câu hỏi mà được rất nhiều cá nhân học lập trình android quan tâm.

Để trả lời được những câu hỏi này, tham khảo bài viết sau đây của Devpro chúng tôi:

1. Tìm hiểu ngôn ngữ lập trình android là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một tập con của ngôn ngữ máy tính, là loại ngôn ngữ được thiết kế và chuẩn hóa để truyền các chỉ thị cho các máy có bộ xử lý (CPU), nói riêng là máy tính. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để lập trình máy tính, để tạo ra các chương trình máy nhằm mục đích cho việc điều khiển máy tính hoặc mô tả các thuật toán để người khác đọc hiểu.

Nếu như bạn muốn phát triển các ứng dụng di động android, thì bạn cần biết những ngôn ngữ nào có thể lập trình được ứng dụng android. Các ngôn ngữ lập trình adroid bao gồm:

- Java

Dựa vào chỉ số TIOBE, tính đến tháng sáu năm 2017, thì Java chính là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Nếu như bạn đang có ý định xây dựng cho mình một ứng dụng Android, thì tỉ lệ lớn là bạn sẽ làm việc với Java. Bạn sẽ dễ dàng nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ về chuyên môn khi tham gia vào cộng đồng developer lớn mạnh được thành lập từ khá lâu.

Do đó khi bạn phát triển ứng dụng di động bằng Java, thì bạn hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo để xây dựng bất kì một loại ứng dụng nào mà bạn mong muốn. Một hạn chế duy nhất chỉ có thể đó chính là sức sáng tạo của bạn hay là sự hạn chế trong kiến thức của bạn về Java.

- Kotlin

Kotlin chính là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi JetBrains, là một công ty Cộng Hòa Czech phát triển ItelliJ IDEA, bởi một IDE khá nổi tiếng.

Kotlin được phát triển để giải quyết một vài các vấn đề tồn tại trong Java. Theo đa số những người ủng hộ việc sử dụng Kotlin, thì syntax của nó đơn giản và gọn hơn, vì thế rất ít dẫn tới xảy ra việc dòng code rườm rà, dài dòng. Điều này có tác dụng trong việc giúp cho người viết tập trung trong việc giải quyết các vấn đề hơn là cố để xoay sở với những câu lệnh dài dòng phức tạp. Bên cạnh đó, bạn còn có thể kết hợp Kotlin và Java cùng nhau ở trong dùng một dự án, khai thác hết thế mạnh của cả 2 ngôn ngữ.

2. Nên dùng ngôn ngữ gì để lập trình Android là tốt nhất?

Java là ngôn ngữ lập trình chính thức của android. Java là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới có ước tính khoảng 9 triệu nhà phát triển.

Hệ điều hành Android của Google sử dụng ngôn ngữ lập trình Java như là cơ sở cho tất cả các ứng dụng android. Trong khi android java không hoàn toàn giống như java thông thường, tuy nhiên nó cũng có nhiều các điểm chung – chính vì vậy mà việc học Java sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi phát triển ứng dụng cho android.

Java được thiết kế để tương thích với nhiều môi trường phát triển vì thế mà nó linh hoạt hơn so với ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng C++ và ngôn ngữ lập trình C. Bên cạnh đó, Java còn có hiệu suất cao nhờ vào trình thu gom rác, trình giải phóng bộ nhớ với các đối tượng không được dùng đến.

Java nâng cao còn có thể viết ra các chương trình thực thi nhiều các tác vụ cùng một lúc với tính năng đa luồng của mình, đặc biệt đó là ở trong lập trình game. Đặc biệt, ngôn ngữ lập trình Java còn hỗ trợ bảo mật rất tốt bởi các thuật toán mã hóa như public key hoặc mã one way hashing…

Java là một ngôn ngữ lập trình miễn phí ngay từ đầu, để tạo ra các ứng dụng Java, bạn không cần phải trả bất cứ khoản chi phí nào. Như thế có thể thấy rằng điều này rất phù hợp cho việc đào tạo các lập trình viên mà được ưu tiên trước hết chính là các bạn sinh viên.

Bài viết này Devpro đã chia sẻ cho bạn biết lập trình android bằng ngôn ngữ gì? để các bạn có thêm sự lựa chọn cho mình khi muốn tìm hiểu về lập trình Android.

Download tài liệu lập trình Android tại link:  https://www.devpro.edu.vn/full-tai-lieu-tu-hoc-lap-trinh-android-tu-co-ban-nang-cao

TAGS :

học lập trình android, lập trình android

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0985 95 0895