Làm tester có khó không? có cần bằng cấp gì hay không?

Có nhiều bạn luôn đặt ra câu hỏi rằng làm tester có khó không? Làm tester yêu cầu những gì?... Để giải đáp những thắc mắc của các bạn Devpro xin chia sẻ một số điều sau đây.

Để trả lời cho những câu hỏi này thì rất khó. Bởi vì thật ra không có một loại thước đo nào để đo lường, có thể đánh giá được rằng làm tester có khó không, nghề tester khó hay dễ. Tất cả những điều này đều là nhận thức khác nhau của mỗi người. Có người sẽ cho rằng khó, còn đối với một số người thì lại cho rằng dễ.

- Làm tester rất dễ.

Nếu như bạn biết đọc Tiếng Anh (ví dụ như bạn đang làm việc cho 1 công ty yêu cầu về trình độ Tiếng Anh) để đọc yêu cầu và test case thì bạn sẽ có thể test được.

Và công việc lúc này của bạn là gì? Công việc của bạn rất nhàm chán, chỉ đọc test case và làm theo các bước được mô tả trong đó. Có nhiều bạn đã học lớp Fresher Tester tại Devpro, sau khóa học cũng đã đi làm cho một số công ty. Các bạn than thở rằng "làm nghề tester chán quá, vì là dự án bảo trì một hệ thống cũ, do vậy mà ngày nào cũng có bấy nhiêu case mà cứ phải làm đi làm lại, có khi test lại chỗ này, có khi test lại chỗ kia. Có nghĩa là là chỉ có 1 cái app mà cứ phải test đi, test lại rất là nhàm chán. Nhưng nếu như bạn là một người sợ va chạm, và ngại thay đổi thì ắt hẳn bạn sẽ thích những dự án kiểu như vậy. Như vậy trong trường hợp này có thể trả lời cho câu hỏi làm tester có khó không?, đó là không hề khó, nó rất dễ.

- Làm tester khó lắm

Có một số bạn khi mới bắt đầu đi làm, cũng đã có những chia sẻ rằng: Họ thấy khó quá, nhóm dev nói gì không hiểu được, không hiểu những gì mà các Dev nói về code. Lúc này họ thấy nghề tester rất là khó.

- Vậy thì nghề tester khó hay dễ?

Vấn đề làm tester thì dễ bởi vì bạn muốn test thì test, test kỹ hay không kỹ, test nhiều hay test ít đều thì đều có thể làm được hết. Nếu như đem so sánh nghề dev là phải làm cho ra sản phẩm, không thể nói "tôi đã code xong rồi" mà trong khi chưa có sản phẩm. Nhưng tester thì có thể nói "tôi đã test xong rồi." Trong nguyên tắc kiểm thử thứ 2 trong ISTQB: Kiểm thử tất cả các kết hợp của giá trị đầu vào của một hệ thống lớn là điều không thể làm được. Do đó mình phải dựa vào độ ưu tiên và rủi ro để test cho hiệu quả.

Và cũng chính vì không thể vét cạn hết tất cả các trường hợp vì thế mình phải biết cần test gì, và không cần test gì. Mà để có thể làm được vậy thì bạn cần phải hiểu sản phẩm (chính là đối tượng đang "bị" kiểm thử) được làm ra (phát triển) như thế nào. Bạn phải biết "nó" được sản xuất ra như thế nào thì bạn mới thấy được những rủi ro, và khi nào thì nó có thể không hoạt động được.

Mà để làm được những điều này thì bạn cần biết một chút về lập trình, về quá trình phát triển phần mềm và nhiều thứ khác nữa.

Nói chung là, làm tester có khó không? việc dễ hay khó nó còn tuỳ thuộc vào thể loại sản phẩm, vào dự án, và kiến thức của người đang làm công việc test đó. Công việc tester thể dễ với người này, nhưng lại khó với người kia. Có thể nhàm chán với người này nhưng lại thú vị với người khác.

Nếu bạn đang muốn học tester chắc chắn bạn cần đến tài liệu tester bạn có thể tải nó tại link:  https://www.devpro.edu.vn/tai-lieu-tu-hoc-tester-co-ban-nang-cao

TAGS :

khóa học tester

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0985 95 0895