Tin tức chung

 • Làm tester có khó không? có cần bằng cấp gì hay không?

  • 05 July 2018

  Có nhiều bạn luôn đặt ra câu hỏi rằng làm tester có khó không? Làm tester yêu cầu những gì?... Để giải đáp những thắc mắc của các bạn Devpro xin chia sẻ một số điều sau đây.

  Để trả lời cho những câu hỏi này thì rất khó. Bởi vì thật ra không có một loại thước đo nào để đo lường, có thể đánh giá được rằng làm tester có khó không, nghề tester khó hay dễ. Tất cả những điều này đều là nhận thức khác nhau của mỗi người. Có người sẽ cho rằng khó, còn đối với một số người thì lại cho rằng dễ.

  - Làm tester rất dễ.

  Nếu như bạn biết đọc Tiếng Anh (ví dụ như bạn đang làm việc cho 1 công ty yêu cầu về trình độ Tiếng Anh) để đọc yêu cầu và test case thì bạn sẽ có thể test được.

  Và công việc lúc này của bạn là gì? Công việc của bạn rất nhàm chán, chỉ đọc test case và làm theo các bước được mô tả trong đó. Có nhiều bạn đã học lớp Fresher Tester tại Devpro, sau khóa học cũng đã đi làm cho một số công ty. Các bạn than thở rằng "làm nghề tester chán quá, vì là dự án bảo trì một hệ thống cũ, do vậy mà ngày nào cũng có bấy nhiêu case mà cứ phải làm đi làm lại, có khi test lại chỗ này, có khi test lại chỗ kia. Có nghĩa là là chỉ có 1 cái app mà cứ phải test đi, test lại rất là nhàm chán. Nhưng nếu như bạn là một người sợ va chạm, và ngại thay đổi thì ắt hẳn bạn sẽ thích những dự án kiểu như vậy. Như vậy trong trường hợp này có thể trả lời cho câu hỏi làm tester có khó không?, đó là không hề khó, nó rất dễ.

  - Làm tester khó lắm

  Có một số bạn khi mới bắt đầu đi làm, cũng đã có những chia sẻ rằng: Họ thấy khó quá, nhóm dev nói gì không hiểu được, không hiểu những gì mà các Dev nói về code. Lúc này họ thấy nghề tester rất là khó.

  - Vậy thì nghề tester khó hay dễ?

  Vấn đề làm tester thì dễ bởi vì bạn muốn test thì test, test kỹ hay không kỹ, test nhiều hay test ít đều thì đều có thể làm được hết. Nếu như đem so sánh nghề dev là phải làm cho ra sản phẩm, không thể nói "tôi đã code xong rồi" mà trong khi chưa có sản phẩm. Nhưng tester thì có thể nói "tôi đã test xong rồi." Trong nguyên tắc kiểm thử thứ 2 trong ISTQB: Kiểm thử tất cả các kết hợp của giá trị đầu vào của một hệ thống lớn là điều không thể làm được. Do đó mình phải dựa vào độ ưu tiên và rủi ro để test cho hiệu quả.

  Và cũng chính vì không thể vét cạn hết tất cả các trường hợp vì thế mình phải biết cần test gì, và không cần test gì. Mà để có thể làm được vậy thì bạn cần phải hiểu sản phẩm (chính là đối tượng đang "bị" kiểm thử) được làm ra (phát triển) như thế nào. Bạn phải biết "nó" được sản xuất ra như thế nào thì bạn mới thấy được những rủi ro, và khi nào thì nó có thể không hoạt động được.

  Mà để làm được những điều này thì bạn cần biết một chút về lập trình, về quá trình phát triển phần mềm và nhiều thứ khác nữa.

  Nói chung là, làm tester có khó không? việc dễ hay khó nó còn tuỳ thuộc vào thể loại sản phẩm, vào dự án, và kiến thức của người đang làm công việc test đó. Công việc tester thể dễ với người này, nhưng lại khó với người kia. Có thể nhàm chán với người này nhưng lại thú vị với người khác.

  Nếu bạn đang muốn học tester chắc chắn bạn cần đến tài liệu tester bạn có thể tải nó tại link:  https://www.devpro.edu.vn/tai-lieu-tu-hoc-tester-co-ban-nang-cao

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt