Tin tức chung

Kiến thức trong ngành IT có hai loại: Một loại càng để lâu càng cũ, một loại ngược lại

23 August 2019

Kiến thức trong ngành thay đổi rất nhanh, các công nghệ rất dễ trở nên lạc hậu, lỗi thời. Do vậy, để theo đuổi ngành này, chúng ta phải chịu khó tự học, tự làm mới bản thân.

Từ trước đến nay, với các bạn muốn theo ngành IT, mình đều có lời khuyên là:

Kiến thức trong ngành thay đổi rất nhanh, các công nghệ rất dễ trở nên lạc hậu, lỗi thời. Do vậy, để theo đuổi ngành này, chúng ta phải chịu khó tự học, tự làm mới bản thân.

Hôm nọ, mình có đọc mẩu truyện tranh ngắn sau, về một cuốn sách khá nổi tiếng trong ngành – Working Effectively with Legacy Code

Nguồn: commitstrip.com/en/2019/03/13/like-a-good-wine

Mình chợt nhớ ra/ngộ ra rằng kiến thức công nghệ trong ngành IT cũng có 2 loại:

 • Loại thứ nhất càng để lâu càng cũ, lạc hậu, trở nên vô dụng
 • Loại thứ hai để lâu tận 10 năm, 20 năm cũng chả sao, thậm chí càng ngày càng có giá

Loại thứ 2 là những kiến thức gì vậy, các bạn xem sẽ biết nhé! (Bật mí nhỏ là không phải chỉ có thuật toán như mấy ông thầy trong trường hay nói đâu!

Kiến thức công nghệ – càng để lâu càng cũ


Trong ngành IT, có những thứ rất hay thay đổi:

 • Các thư viện/framework: Điển hình như trong JavaScriptAngular/React cứ vài tháng lại ra phiên bản mới, Webpack/Babel vài tháng cũng cập nhật 1 bản.
 • Các ngôn ngữ lập trình: C# qua 6, 7 năm cũng tiến hóa từ C# 1.0 tới C# 5.0, bây giờ latest là 7.0 rồi thì phải. Java cũng thế.
 • Operation: ngày xưa thì phần mềm chạy trên server của công ty, giờ thì giang hồ chuyển qua dùng Cloud, dùng Docker hết.
 • ToolingVisual Studio thì 1, 2 năm ra một bản mới chẳng thua gì Fifa. Eclipse hay VS Code vài tháng cũng ra một bản cập nhật

Đấy, những kiến thức này rất nhanh chóng thay đổi:

 • Khi C# ra tới bản 7.0, các công ty có thể vẫn xài bản 5.0 hoặc 6.0, nhưng những bản 2.0 chẳng ma nào đụng nữa.
 • Khi giang hồ đua nhau xài Angular/React thì jQuery dần dần bị ghẻ lạnh

Cuốn sách C# 2.0 này ra đời năm 2006, giờ gần như vô dụng

Tuy chúng dễ lỗi thời nhưng các bạn đừng vội nghĩ là nó vô dụng! Nó là những kiến thức thực tế, hữu ích, dùng trực tiếp trong công việc.

Do vậy, nhiều trường dạy nghề, trung tâm tập trung dạy cái này mà quên dạy những kiến thức nền tảng. Điều này dẫn đến chuyện là đào tạo xong thì làm được, nhưng sau này muốn tìm hiểu thêm, học thêm là bó tay.

Kiến thức nền tảng và kinh nghiệm – Càng lâu càng có giá


Đọc tới đây, hẳn nhiều bạn sẽ lôi câu nói ưa thích của các ông thầy ra

Công nghệ là nhất thời, thuật toán là mãi mãi

Nói thật, câu này nghe thì ngầu ngầu vui tai thế thôi, chứ nếu chỉ học thuật toán không thì cũng không làm lập trình viên giỏiđược đâu!

Thật ra, những thứ kiến thức học một lần, dùng cả đời là những thứ như sau:

 • Kiến thức nền tảng/căn bản: Đây là những thứ như thuật toán, kiến thức về mạng máy tính, hệ điều hành, OOP
 • Kiến thức dạng khái niệm: Những thứ như design pattern, Testing (Unit Test/Autmation TesT), IoC, System Design, Software Architecture
 • Kinh nghiệm: Clean Code, SOLID, các Best Practice, CI/CD
 • Kĩ năng mềm: Kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng viết document/email/slide, kĩ năng quản lý

Một điều khá hay ho khác là… ngoài việc sống dai, những kiến thức này còn có thể dễ dàng tái sử dụng:

 • Dù bạn có nhảy từ C# qua Java hay JavaScript thì vẫn cần biết viết Clean Code, biết SOLID
 • Hiểu về mô hình MVC thì code được Spring, Struts, ASP.NET MVC hay Express cũng chơi tuốt luốt
 • Đã có khả năng viết Unit Test thì có dùng NUnit, JUnit, hay Jasmine/Mocha/Jest vẫn viết được unit test tốt
 • Có dùng công nghệ gì thì cũng không thể thiếu kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng viết document

Do vậy, những cuốn sách về các chủ đề này luôn là những cuốn sách kinh điển. Điển hình là những cuốn sách như Clean Code, Code Complete, The Mythical Man-month, Peopleware, Don’t Make Me Think có tuổi đời rất lâu nhưng vẫn còn giá trị.

Clean Code – Một cuốn sách ra đời năm 2009 nhưng đến nay vẫn còn giá trị

Tiếc thay, ở Việt Nam các thầy lại thích tập trung vào thuật toán, nhồi vào đầu sinh viên tư tưởng thuật toán giỏi là code giỏi; mà lại quên (hoặc không biết) truyền đạt cho sinh viên những thứ kiến thức như trên.

Tạm kết


Vậy, làm một developer, bản thân bạn phải làm sao?

 1. Đừng coi thường những kiến thức mau thay đổi loại 1, chúng là những thứ bạn dùng hàng ngày. Phải nắm vững những kiến thức đó bạn mới code nhanh, làm việc hiệu quả, làm ra sản phẩm tốt được
 2. Bên cạnh đó, đừng mù quáng chạy theo công nghệ, mà hãy tìm hiểu về vấn đề nó giải quyết, tự rút ra cho mình những khái niệm, concept (kiến thức loại 2). Chúng ta những kiến thức sẽ theo bạn trong cả sự nghiệp lập trình!

DevPro Việt Nam via Phạm Huy Hoang - blog toidicodedao: 

 

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt