Tin tức chung

Kiểm thử phần mềm - Tester là gì? Học Tester nên bắt đầu từ đâu?

14 May 2019

Kiểm thử phần mềm - Tester là gì? Tìm hiểu Tester theo lối brainstorm theo các câu hỏi tiếng Anh từ nhiều kía cạnh.

Để hiểu một vấn đề mới cần phải nhìn theo nhiều khía cạnh, bài viết này sẽ brainstorm các câu hỏi What, why, who, when, how, where trong tiếng Anh để làm rõ về Kiểm thử phần mềm (software tester) một cách dễ hiểu cho những người mới bắt đầu.

tester là gì

What is Software Testing

(Kiểm thử phần mềm là gì)?


Tester quá trình đánh giá một hệ thống với ý định tìm lỗi. Chúng được thực hiện để kiểm tra xem hệ thống có đáp ứng các yêu cầu được chỉ định hay không.

Kiểm tra đo lường chất lượng tổng thể của hệ thống là kiểm tra về tính chính xác, tính đầy đủ, tính khả dụng, hiệu suất và các thuộc tính chức năng và phi chức năng khác.

Why is Testing required?

(Tại sao phải kiểm thử?)


Testing như một hoạt động riêng biệt trong SDLC, là bắt buộc vì

 • Tester cung cấp một sự đảm bảo cho các bên liên quan rằng sản phẩm hoạt động như dự định.

 • Các lỗi có thể tránh được rò rỉ cho người dùng cuối / khách hàng mà không có kiểm tra thích hợp làm tăng thêm tiếng xấu cho công ty phát triển.

 • Giai đoạn thử nghiệm riêng biệt thêm một yếu tố tin cậy cho các bên liên quan về chất lượng của phần mềm được phát triển.

 • Khiếm khuyết được phát hiện trong giai đoạn trước của SDLC dẫn đến việc sử dụng tài nguyên và chi phí thấp hơn để giải quyết lỗi.

 • Tiết kiệm thời gian phát triển bằng cách phát hiện các vấn đề trong giai đoạn phát triển trước đó.

 • Nhóm thử nghiệm thêm một khía cạnh khác cho sự phát triển phần mềm bằng cách cung cấp một quan điểm khác cho quy trình phát triển sản phẩm.

Học Tester ngay tại: https://devpro.edu.vn/tester-kiem-thu-phan-mem

Who does Testing?

(Ai làm công việc này?)


Kiểm thử phần mềm được thực hiện bởi tất cả những người kỹ thuật và không có kỹ thuật liên quan đến phần mềm. Testing trong các giai đoạn khác nhau của được thực hiện bởi các developer khác nhau. Developer thực hiện kiểm tra đơn vị phần mềm và đảm bảo rằng các phương thức riêng lẻ hoạt động chính xác

Tester xác minh chức năng, khả năng sử dụng của ứng dụng là Tester chức năng, Tester kiểm tra hiệu năng của ứng dụng là Tester hiệu suất, Tester tự động hóa các trường hợp Tester chức năng thủ công và tạo tập lệnh kiểm tra là kiểm thử tự động

Test Managers/Lead/Architects - Xác định chiến lược kiểm tra và kế hoạch kiểm tra

Người dùng cuối - Một nhóm người dùng cuối thực hiện Kiểm tra chấp nhận người dùng (UAT) của ứng dụng để đảm bảo phần mềm có thể hoạt động trong thế giới thực

 

When do we start Software Testing?

(Khi nào chúng ta bắt đầu Kiểm thử phần mềm?)


Dựa trên việc lựa chọn Mô hình Vòng đời Phát triển Phần mềm khác nhau cho dự án phần mềm, giai đoạn thử nghiệm được bắt đầu trong các giai đoạn khác nhau. Có một huyền thoại phần mềm rằng kiểm thử chỉ được thực hiện khi một số phần mềm được xây dựng nhưng kiểm thử có thể (nên) được bắt đầu ngay cả trước khi một dòng mã được viết. Nó có thể được thực hiện song song với giai đoạn phát triển,

Giai đoạn phát triển phần mềm

Hoạt động kiểm thử

Yêu cầu thiết kế

Tạo bài kiểm tra chấp nhận

Đặc tả chức năng

Tạo trường hợp kiểm tra chức năng

Thực hiện

Tạo đơn vị thử nghiệm

Hoàn thành code

Thi hành test case

 

How is Software Testing done?

(Tester được thực hiện như thế nào?)


Tester có thể được thực hiện cả bằng tay cũng như sử dụng các công cụ tự động hóa. Nỗ lực thủ công bao gồm xác minh yêu cầu và thiết kế; xây dựng chiến lược và kế hoạch kiểm tra; chuẩn bị trường hợp kiểm tra và sau đó thực hiện các bài kiểm tra. Nỗ lực tự động hóa bao gồm chuẩn bị các kịch bản thử nghiệm cho tự động hóa UI, tự động hóa back-end, chuẩn bị kịch bản thử nghiệm hiệu suất và sử dụng các công cụ tự động hóa khác.

Where should we learn Software Testing?

(Học Tester ở đâu?)


DevPro tự hào là nơi đã cho ra đời "KHÓA HỌC TESTER - KIỂM THỬ PHẦN MỀM" với chương trình học chuẩn quốc tế, luôn cập nhật theo hướng đi của các doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay. Sau khóa học, 100% học viên được cam kết giới thiệu việc làm tại các công ty đối tác của DevPro Việt Nam. 

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu các khóa học tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

 

Chúng tôi luôn quan niệm mang đến cho người học không chỉ một công việc, mà còn là một sự nghiệp

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt