Tin tức chung

Hướng dẫn từng bước để Tester trở thành Business Analyst

26 June 2020

Hướng dẫn từng bước để Tester trở thành Business Analyst

Một chuyên gia kiểm thử cần thiết để kiểm thử kỹ lưỡng phần mềm được phát triển để đảm bảo nếu phần mềm đáp ứng các yêu cầu cuối cùng của khách hàng.

Business analyst –business analyst  (BA) cũng chịu trách nhiệm xác minh xem phần mềm được xây dựng và phân phối có đáp ứng các yêu cầu cuối cùng của khách hàng hay không. Khía cạnh này của cả hai vai trò giúp tester dễ dàng chuyển sang vai trò business analyst .

Nếu BA và tester chuyển đổi vai trò của họ, thì mỗi người trong số họ có thể giải phóng bộ kỹ năng của họ có thể mang lại lợi ích cho chính dự án. Khi nói đến việc kiểm thử hệ thống phần mềm, cả tester và BA đều làm việc như hai mặt của cùng một đồng tiền.

Tại sao phải phân tích kinh doanh ?


Kiểm thử chuyên nghiệp có kiến ​​thức và hiểu biết kỹ lưỡng về một phần mềm và sự cải tiến của nó cùng với sự chú ý cho các chi tiết nhỏ. Bộ kỹ năng này mở ra cơ hội cho một tester vào nhiều vai trò trong ngành CNTT hiện nay.

Bằng cách hiểu rõ về vòng đời và quy trình phát triển, họ có thể chọn trở thành người quản lý phát hành, kỹ sư tự động hóa, QA Strategist, kiến ​​trúc sư giải pháp, quản lý cấp cao và tất nhiên là nhà business analyst .

Phải nói rằng, một sự chuyển đổi nghề nghiệp trong business analyst  là một triển vọng hơn nhiều trong kịch bản ngày hôm nay. Business analyst  là một vai trò lớn hơn nhiều khi so sánh với kiểm thử hoặc bất kỳ vai trò nào khác được đề cập ở trên.

Nó cũng là một con đường sự nghiệp đầy hứa hẹn và cũng là một nghề béo bở. Một tester thích đi du lịch khắp thế giới thực sự có thể tận hưởng vai trò BA đầy thách thức và thỏa mãn. Một nhà business analyst  có thể tiếp tục leo lên các bậc thang để trở thành Trưởng nhóm / Chuyên viên business analyst  cao cấp, tư vấn viên, Chủ sở hữu sản phẩm hoặc Người quản lý sản phẩm khá quyến rũ.

Tôi đặc biệt khuyến nghị business analyst  như một lựa chọn chuyển đổi nghề nghiệp cho các chuyên gia kiểm thử nếu họ có kỹ năng phân tích, tài liệu và giao tiếp tuyệt vời, thích sự tương tác của khách hàng, như một chút quyến rũ trong hồ sơ công việc và tất nhiên, thích là một người đam mê công việc.

Cơ hội của một tester để trở thành một nhà business analyst


Tại sao tester có cơ hội cực kỳ tốt để trở thành business analyst ?

Một chuyên gia kiểm thử có nhiều lý do để nghĩ về một sự chuyển đổi nghề nghiệp quá vào Business analyst .

Ở đây có một ít:

 • Một tester chú ý đến các chi tiết nhỏ và có sự hiểu biết cực kỳ sâu sắc về hệ thống phần mềm được xây dựng.
 • Tester phấn đấu cho chất lượng và sự xuất sắc trong phần mềm và điều này trở thành USP.
 • Nó tự nhiên cho một chuyên gia kiểm thử tuyệt vời để giữ lợi ích khách hàng lên hàng đầu.
 • Một chuyên gia kiểm thử được yêu cầu đọc, phân tích và xem xét các tài liệu đặc tả yêu cầu giúp họ có thêm lợi thế trong việc theo đuổi vai trò BA.
 • Kỹ năng phân tích của một tester giúp nhà business analyst  chỉ ra sự mơ hồ trong các thông số kỹ thuật yêu cầu nếu có.
 • Nó tự nhiên cho một tester là một nhà phê bình trong việc kiểm thử các yêu cầu về phần mềm. Điều này có xu hướng giúp tester trong khi đối chiếu các yêu cầu từ khách hàng. Tester bị ràng buộc để hình dung hệ thống làm việc trong giai đoạn khơi gợi yêu cầu. Nhiều yêu cầu không hợp lý và không hợp lý được loại trừ ở giai đoạn ban đầu.
 • Khi những tester luôn suy nghĩ chín chắn, họ nhất định nghĩ về một bức tranh lớn của hệ thống. Đây là đức tính lớn nhất có thể giúp business analyst , đặc biệt là trong quá trình khơi gợi yêu cầu.
 • Tester được tham gia vào các dự án và ghi lại các báo cáo lỗi. Điều này giúp tester nâng cao các kỹ năng tài liệu rất cần thiết trong business analyst .
 • Nếu những tester đang làm việc trong Agile Framework, thì việc chuyển sang business analyst  sẽ dễ dàng hơn. Điều này đã được giải thích chi tiết trong phần tiếp theo.

Từ tester đến business analyst  - Hướng dẫn từng bước


Nếu bạn hiện đang làm việc như một kiểm thử hoặc QA chuyên nghiệp và lập kế hoạch cho

Bước 1

Đây là một động thái tích cực và việc chuẩn bị phải bắt đầu trong khi bạn vẫn là một tester.

Quan sát và tiếp thu một business analyst và trách nhiệm của anh ấy / cô ấy như một miếng bọt biển. Điều này trở nên dễ dàng khi bạn là một phần của quá trình phát triển Agile. Nếu không nhanh nhẹn, thì hãy nỗ lực hết sức chân thành để làm việc chặt chẽ với BA.

Chia sẻ khối lượng công việc của anh ấy / cô ấy và mở rộng bàn tay giúp đỡ. Bạn có thể nhận các nhiệm vụ nhỏ trong khi quản lý các hoạt động của riêng bạn. Quan sát BA trong các tương tác của khách hàng nước ngoài hoặc trên các cuộc gọi của khách hàng để biết quy trình khơi gợi yêu cầu.

Bước 2

Đọc, phân tích và xem xét các tài liệu đặc tả yêu cầu do BA cung cấp nhưng với một góc khác ngoài quan điểm kiểm thử. Đọc các yêu cầu từ quan điểm khơi gợi. Hãy nghĩ đến việc đặt câu hỏi về các yêu cầu như “sao chúng lại bắt buộc”?

Hiểu các quy trình kinh doanh và nghĩ về chúng từ đầu đến cuối. Cố gắng ánh xạ quy trình và yêu cầu với phần mềm hiện có nếu có cho các khoảng trống yêu cầu.

Nếu nó có một tùy chỉnh 100%, thì hãy nghĩ đến giải pháp. Giải pháp do bạn cung cấp và giải pháp do nhà business analyst cung cấp bị ràng buộc khác nhau. Giải pháp của bạn có thể tốt hơn.

Bước 3

Nếu bạn đang tận hưởng các hoạt động nêu trên thì bạn có thể nghiêm túc nghĩ đến việc tiếp tục với các kế hoạch cụ thể để trở thành một nhà business analyst .

Khu vực đầu tiên và quan trọng nhất để làm việc là kỹ năng giao tiếp. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không đủ tốt thì hãy nhanh chóng bắt đầu làm việc tương tự. Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản tuyệt vời là phải. Điều cực kỳ quan trọng là phải có tiếng Anh tốt.

Một business analyst được yêu cầu giao tiếp với khách hàng và các bên liên quan khác nhau trong doanh nghiệp để khơi gợi các yêu cầu. BA cũng được yêu cầu để truyền đạt các yêu cầu cho một nhóm phát triển.

BA cần chuyển đổi các yêu cầu thành thông số kỹ thuật mà các nhà phát triển có thể dễ dàng hiểu được. Kỹ năng giao tiếp kém có thể dẫn đến sai sót trong việc thu thập và sau đó chuyển các yêu cầu từ khách hàng sang nhóm phát triển do đó dẫn đến hệ thống phần mềm không chính xác được xây dựng.

Cải thiện kỹ năng viết và nói tiếng Anh không phải là một môn khoa học tên lửa. Nó có thể đạt được từ từ và đều đặn bằng cách hỗ trợ BA trong các bài tập viết, và nỗ lực liên tục và chân thành để giao tiếp bằng tiếng Anh với các thành viên trong nhóm. Các khóa học giao tiếp tiếng Anh đôi khi có thể giúp đỡ bạn điều này.

Cách tốt nhất là giao tiếp bằng tiếng Anh cả trong môi trường cá nhân cũng như công việc với bạn bè. Hãy phản hồi và sửa chữa đúng tinh thần và tiếp tục cải thiện đều đặn.

Bước 4

Bước tiếp theo là học MBA hoặc bằng cấp tương đương. Bây giờ đó là tính toán.

Thành công trong sự nghiệp là một nhà business analyst  không có bằng cấp quản lý là không đầy đủ. Mặc dù có BA trong một số ngành không có bằng cấp quản lý nhưng bất kỳ tổ chức CNTT tốt và có uy tín nào cũng luôn xem xét BA với bằng cấp quản lý. Điều này sẽ tiếp tục hoạt động như một trở ngại trong con đường sự nghiệp, cho sự phát triển hoặc cho một gói lương chất béo.

Và có một lý do cho cùng. MBA tạo ra sự khác biệt - 108%. MBA mang đến những điều tốt nhất trong bạn. Nó giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, phát triển nhân cách, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng quản lý, đàm phán và kỹ năng thuyết phục và cuối cùng nhưng không phải là ít nhất sẽ giúp kiếm được mức lương cao.

Một tester có thể theo đuổi một khóa học MBA toàn thời gian có lợi hơn vì thiết kế khóa học mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn.

Tuy nhiên, người ta cũng có thể lựa chọn một khóa học MBA bán thời gian. Dù là bán thời gian hay toàn thời gian, nó bắt buộc phải có bằng cấp từ một tổ chức quản lý tốt và có uy tín.

Trong nhiều tổ chức CNTT hàng đầu, MBA hoặc bằng cấp tương đương là bắt buộc đối với vai trò của Chuyên viên business analyst . Khung lương cũng khác nhau đối với các ứng viên MBA và không phải MBA áp dụng cho vai trò BA. Do đó, ngoài việc phát triển nhân cách và nâng cao các kỹ năng giao tiếp, MBA hứa hẹn sự phát triển về cả mức lương và điểm.

Bước 5

Để theo đuổi một khóa học MBA toàn thời gian, rõ ràng người ta sẽ phải rời bỏ công việc của mình. Nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng. Bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn trong khi tiếp tục công việc hoàn thành khóa học quản lý.

Một tester có thể không phải từ chức nếu anh ta quyết định theo đuổi khóa học MBA bán thời gian. Nhưng nhiều lần nó trở thành thuế để học và làm việc cùng một lúc. Nhưng một lần nữa, những nỗ lực và nỗi đau được thực hiện là bổ ích.

Hoàn thành khóa học quản lý của bạn với sự chân thành và kiên nhẫn. Khoảng thời gian của hầu hết các khóa học quản lý là một hoặc hai năm.

Bước 6

Bước cuối cùng là bước quan trọng và thách thức nhất, đó là chuyển sang hồ sơ business analyst. Bài viết hoàn thành bằng cấp quản lý của bạn, người ta có thể thử áp dụng cho vai trò công việc BA trong cùng một tổ chức. Người ta cũng có thể thử bên ngoài tổ chức.

Nhưng nó dễ dàng chuyển đổi trong cùng một tổ chức hơn bên ngoài. Khi quản lý và các thành viên trong nhóm của bạn nhận thức được các kỹ năng và nguyện vọng của bạn, bạn không cần phải chứng minh khí phách của mình. Sự tham gia của bạn với BA và các hoạt động liên quan trong khi ở trong hồ sơ kiểm thử có thể chứng minh là rất hữu ích để gây ấn tượng với người quản lý tuyển dụng.

Làm việc trong cùng một tổ chức và phần mềm sẽ giúp bạn rất nhiều vì bạn đã nhận thức được các quy trình kinh doanh.

Bước 7

Tiếp theo là gì?

BA nên tăng cường kỹ năng của họ và do đó cố gắng cho các chứng chỉ được công nhận trong ngành.

IIBA (Viện business analyst quốc tế) cung cấp chứng nhận CBAP (Certified Business Analysis Professional) uy tín. Các chứng chỉ khác có thể được xem xét là CABA - Business analyst liên kết được chứng nhận và CSBA - Business analyst  phần mềm được chứng nhận.

Những chứng chỉ đang đạt được tầm quan trọng trên toàn cầu là tốt.

Có một số hội thảo và trung tâm đào tạo business analyst trực tuyến cũng như ngoại tuyến để nâng cao các kỹ năng BA. Người ta cũng có thể xem xét chứng nhận trong khung Agile. Kiểm định chứng chỉ luôn có lợi.

Phần kết luận


Điều này là hoàn toàn tích cực nếu bạn đang suy nghĩ để chuyển từ một tester sang một nhà business analyst. Và sự phát triển nghề nghiệp là rất nhanh đối với các business analyst và họ leo lên trong nấc thang phân cấp nhanh hơn khi so sánh với những người khác.

Một nhà business analyst là cầu nối hoặc giao diện giữa doanh nghiệp và nhóm phát triển. Và họ có nghĩa vụ phải tương tác với các bên liên quan khác nhau là tốt.

Do đó, điều quan trọng đối với họ là nghĩ ra khỏi hộp. Họ phải làm việc độc lập bằng cách sử dụng các kỹ năng phân tích và chiến lược của mình, do đó người ta thường nói rằng một tester giỏi có tất cả tiềm năng để trở thành một nhà business analyst  thành công.

Xem thêm:

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu các khóa học tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam