Tự học lập trình JAVA

 • Hướng dẫn cài đặt và cấu hình ngôn ngữ lập trình Java trên Ubuntu

  Đối với những bạn học công nghệ thông tin có lẽ thuật ngữ Java không còn mấy xa lạ. Với Java bạn có thể hoàn thành 10 tác vụ mà chỉ cần làm một lần và đó chính là yếu tố cơ bản để phân biệt Java với những ngôn ngữ lập trình khác. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy nhàm chán khi cứ phải viết code Java trên Windows, hay đơn giản chỉ muốn thử xem Java biên dịch và thực thi một một ứng dụng trên một nền tảng khác Windows như thế nào. Hãy cùng DevPro Việt Nam cài đặt, viết code, biên dịch và thực thi một ứng dụng Java trên Ubuntu để trải nghiệm bạn nhé.

  1. Điều kiện tiên quyết để cài Java trên Ubuntu

  Trước hết chắc chắn là bạn cần sở hữu 1 Laptop hoặc PC với cấu hình ổn và có cài đặt sẵn Ubuntu phiên bản mới nhất.

  1. Lợi ích của việc cài Java trên Ubuntu

  • Ubuntu là miễn phí, bạn không cần trả bất cứ khoản phí nào, bạn có thể chia sẻ nó với bất kỳ ai mà không sợ bị vi phạm bản quyền.
  • Cài đặt đơn giản, an toàn
  • Không yêu cầu máy tính có cấu hình cao
  • Ngốn ram ít hơn

  Với những lý do trên nhiều người dùng đã bị chinh phục bởi việc cài Java trên Ubuntu

  1. Hướng dẫn cài đặt

  Cụ thể chúng ta sẽ cần cài đặt:

  Java Runtime Environment (viết tắt là JRE) và  Java Development Kit (viết tắt là JDK)

  Link tải Java Runtime Environment: http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/jre8-downloads-2133155.html

  Link tải Java Development Kit : http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/jdk8-downloads-2133151.html

  Điểm khác nhau giữa bộ JDK ( Java Development Kit ) và JRE ( Java Runtime Environment ) đó là cách sử dụng và vận hành của trong trong Java ví dụ như: Nếu bạn muốn phát triển một ứng ứng dụng và applet bạn cần phải cài đặt Java JDK. còn nếu bạn chỉ muốn chạy các ứng dụng Java và applet bạn chỉ cần cài đặt phiên bản JRE là có thể triển khai được

  Bước 1: Cài đặt JRE

  Để cài được JRE việc cần làm trước tiên đó là cập nhật danh sách các package index trên hệ thống. Để thực hiện được viện này bạn mở terminal và chạy câu lệnh sau:

  $ sudo apt-get update

  Sau đó  bạn sẽ tiến hành cài đặt Java Runtime Environment (JRE):

  $ sudo apt-get install default-jre

  Bạn có thể cài đặp JRE theo hình và hướng dẫn sau:

  Bạn vào link cài đặt JRE đã cung cấp ở trên và chọn Accept License Agreement sau đó màn hình sẽ xuất hiện như hình bên dưới

  Sau đó bạn click vào link jre-7u15-windows-i586.exe bản Linux bản 54.7 MB dành cho hệ điều hành Linux

  Bước 2: Cài đặt Java Open JDK

  Để cài Java trên Ubuntu, Linux không được thực hiện theo mặc định. Trước tiên cần đảm bảo các kho của bạn đang hoạt động đúng cách bằng lệnh:

  $ apt-cache search openjdk

  Lệnh trên sẽ tạo ra danh sách các gói có liên quan đến Java như sau:

  penjdk-7-doc - OpenJDK Development Kit (JDK) documentation

  openjdk-7-jdk - OpenJDK Development Kit (JDK)

  openjdk-7-jre - OpenJDK Java runtime, using Hotspot JIT

  Sau khi xác nhận xong, thực hiện cài đặt Java bằng lệnh:

  $ sudo apt-get install openjdk-7-jdk

  Lệnh này sẽ tải và cài đặt Open JDK Development Kit phiên bản thứ 7

  Sau khi cài đặt xong, bạn có thể xác nhận lại phiên bản Java được cài đặt bằng lệnh:

  $ java -version

  java version "1.7.0_09"

  OpenJDK Runtime Environment (IcedTea7 2.3.3) (7u9-2.3.3-0ubuntu1-12.04.1)

  OpenJDK 64-Bit Server VM (build 23.2-b09, mixed mode)

  Bước 3: Cài đặt Oracle trên Ubuntu

  Nếu bạn muốn cài đặt JDK phiên bản được phân phối bởi Oracle bạn cần thực hiện thêm hai bước:

  Thêm PPA của Oracle cho Aptitude:

  $ sudo add-apt-repository ppa:webupd8team/java

  Cập nhật danh sách package index của Aptitude:

  $ sudo apt-get update

  Tiếp theo bạn làm theo hướng dẫn sau tùy theo bản JDK mà bạn muốn cài đặt trên máy. Lưu ý rằng bạn hoàn toàn có thể chọn cài đặt nhiều phiên bản JDK trên cùng một máy.

  Cài đặt Oracle JDK 6 hoặc Oracle JDK 7

  Đây là hai phiên bản cũ của JDK vả hai đều được khuyến nghị là nên hạn chế sử dụng, tuy nhiên một số phần mềm vẫn yêu cầu máy tính cần có JDK 6 hoặc JDK 7.

  Để cài đặt JDK 6:

  $ sudo apt-get install oracle-java6-installer

  Để cài đặt JDK 7:

  sudo apt-get install oracle-java7-installer

  Cài đặt Oracle JDK 8:

  $ sudo apt-get install oracle-java8-installer

  Như vậy là bạn đã thực hiện xong việc cài đặt Java trên Ubuntu.

  Muốn kiểm tra và xem version Java hiện đang được cài trên máy tính là gì, gõ vào Terminal lệnh sau:

  java -version

  Trên đây là những bước cài đặt đơn giản mong rằng bạn sẽ có những trải nghiệm thứ vị về Java trên Ubuntu. Hy vọng bài viết của DevPro Việt Nam có thể giúp ích hoặc gây hứng thú cho những bạn mới bắt đầu với Java.

  Tham khảo các khóa học Java của Công ty cổ phần DevPro Việt Nam tại đây !

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt