Góc học viên

GƯƠNG SÁNG HỌC VIÊN LẬP TRÌNH ANDROID : PHẠM THẾ GIANG

05 July 2018

Học lập trình android có khó không? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn đưa ra khi được nghe tới cụm từ lập trình android.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng trò chuyện với một bạn học viên đã học xong 1 khóa học lập trình Android tại DevPro Việt Nam để cùng trả lời cho câu hỏi học lập trình android có khó không này nhé.

Và bạn học viên mà tôi nói tới hôm nay là Phạm Thế Giang, sinh viên lớp KHMT3-K9 khoa CNTT trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội. Thật là trùng hợp khi tôi và Giang cùng ở Thái Bình, và chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ nói chuyện nhiều hơn trong thời gian Giang tham gia training tại DevPro nên cuộc trò chuyên của chúng tôi rất là thoải mái và vui vẻ.

Câu hỏi đầu tiên mà tôi dành cho Giang: “Tại sao em lựa chọn học lập trình Android vậy?”

Trái với suy nghĩ của tôi là em sẽ vẽ ra một viễn cảnh về một công việc với mức lương cao, nhiều cơ  hội thăng tiến thì em lại trả lời tôi một cách hóm hỉnh: “Câu này khó quá à ^-^. Chắc là do em thích lập trình di động… thích làm game”.

Rồi Giang lại nói với tôi rằng em vẫn còn nhớ cái cảm giác đầu tiên khi tới công ty là Bối Rối (cái này nghe quen quen)… vì không có laptop. Vâng, máy tính, laptop được các bạn sinh viên ngành CNTT coi như là thứ không thể thiếu, có bạn còn thân thiết gọi laptop của mình là vợ yêu cơ đấy (chắc do FA lâu ngày ^-^).

Câu hỏi tiếp theo tôi dành cho Giang là về quá trình học lập trình Android tại DevPro Việt Nam.

“Bạn thấy học ở Dev ( tên gọi thân mật của chúng tôi khi nhắc về DevPro Việt Nam) và học ở trên trường khác nhau như thế nào? Bạn có nhận xét gì giảng viên của công ty”

“Có khác

1. Đắt tiền hơn

2. Học được nhiều hơn

3. Học muộn hơn

Giảng viên nhiệt tình…Cám ơn các anh chị support nữa”

Và đặc biệt Giang rất yêu quý chị Ngà Trần – nhân viên tại DevPro, người đã hỗ trợ và hướng dẫn nhóm hoàn thành ứng dụng “Học từ vựng tiếng Anh”. Giang có nhờ tôi chuyển lời tới chị Ngà “I love you…”.

Phạm Thế Giang và Nguyễn Văn Tiến - Học viên android nhận giải trong cuộc thi tại SamSung

“Hiện nay có rất nhiều người theo mảng lập trình Android, em có sợ tới lúc mình tốt nghiệp ra trường thì sẽ không có nhiều cơ hội không?”

Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều bạn sinh viên băn khoăn khi lựa chọn ngôn ngữ để theo đuổi, nhưng trả lời câu hỏi này của tôi, Giang trả lời rất chắc chắn:

“Không chị ạ. Có năng lực thì không lo chết đói”

“Bạn có muốn gửi tới các bạn học viên khóa sau điều gì không?”

“Các em à .  ông trời không  cho không ta cái gì và cũng không lấy không đi cái gì cả ..  muốn có 1 thứ thì phải bỏ ra 1 thứ khác mình có ...  sự chênh lệch giá trị giữa 2 thứ đó hoàn toàn do đầu óc mỗi con người.

Để nắm được 1 ngôn ngữ...  đầu tiên  phải biết các cấu trúc câu lệnh điều khiển cơ bản và cách nó hoạt động. Và 1 cái nữa đơn giản nhưng rất quan trọng.  Đó là biến ...  nắm chắc các thứ liên quan đến biến đi + cấu trúc điều khiến = giải thuật + tư duy = ngôn ngữ...

Mọi ngôn ngữ đều có xương giống nhau, chỉ có phần cú pháp . ( thịt) nó khác nhau đôi chút”

Sang năm 2017, bạn có dự định gì mới cho bản thân chưa?

Thực tập để lấy kinh nghiệm nhưng trước tiên em sẽ cho ra mắt thêm ít nhất một sản phầm app mới trước khi chuẩn bị thực tập

Chúc cho những dự định của Giang sớm trở thành hiện thực, chúc cho bạn sẽ có thêm những sản phẩm trí tuệ mới khẳng định năng lực của bản thân. Cám ơn bạn về cuộc trò chuyện này.

Đó là cuộc trò chuyện của chúng tôi vào những ngày đầu tiên của năm 2017. Một năm sau, Giang đang từng bước xây lên con đường trở thành một nhân viên lập trình Android. Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm tại EFY VIỆT NAM, hiện tại Phạm Thế Giang đang tham gia thực tập tại trung tâm phát triển phầm mềm Samsung Việt Nam - SVMC. 

Vâng thưa các bạn, qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng nhìn thấy được câu trả lời cho bản thân mình với câu hỏi: Học lập trình android có khó không? Cũng như thấy được lời khuyên của một học viên đã có những trải nghiệm không thể quên cùng với DevPro Việt Nam, nơi đã có rất nhiều thế hệ học viên đã tốt nghiệp và hiện đang công tác tại những công ty danh tiếng như Samsung, Fpt, Misa, Inet….

Ứng dụng di động đang có nhu cầu lớn hơn bao giờ hết, bởi vậy lúc này là thời điểm tuyệt vời nhất để phát triển sự nghiệp của bạn trở thành một lập trình viên Android. Và Android đang ngày càng phát triển rộng khắp vượt ra ngoài không gian truyền thống của người tiêu dùng trong lĩnh vực việc làm và giáo dục. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không chọn học lập trình Android? Chúc bạn thành công với quyết định của mình.

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt