Tin tức chung

 • Bạn có biết Media multitasking là gì? Chính bạn đang mắc phải nó

  • 02 January 2019

  Nếu bạn đang sử dụng cùng một lúc rất nhiều phương tiện như TV, di động, máy tính thì hãy tắt đi và đọc bài viết này...

  Vừa xem TV hay vừa sử dụng máy tính nhưng trên tay vẫn lướt điện thoại?. Thống kê tại Mỹ cho ta thấy rằng: cứ 10 người trưởng thành thì có tới 8 người thường xuyên sử dụng một thiết bị khác trong khi xem TV hoặc dùng máy vi tính.

  Các nhà khoa học thậm chí phải đặt ra một thuật ngữ cho thói quen này là "media multitasking", được gọi là đa nhiệm phương tiện truyền thông.

  Một số người cho rằng việc luân phiên chuyển sự chú ý giữa các luồng thông tin khác nhau sẽ rèn luyện cho bạn một trí não tốt để cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Thế nhưng, điều đó được chứng tỏ ngược lại bởi các nghiên cứu.

  Bạn có biết Media multitasking là gì? Chính bạn đang mắc phải nó

  Media multitasking được định nghĩa là khi mọi người sử dụng cùng một lúc nhiều thiết bị hay xem một lúc nhiều nội dung truyền thông khác nhau. Có thể kể ra một số ví dụ như khi vừa xem TV vừa lướt điện thoại, vừa nghe nhạc vừa đọc báo, vừa nhắn tin vừa chơi game…

  Các nhà khoa học gần đây đã tổng hợp và xem xét tất cả các nghiên cứu lớn nhỏ từ trước đến nay về media multitasking  để rút ra kết luận rằng những người hay làm việc media multitasking có trí nhớ kém và khó tập trung hơn người bình thường. Một số thậm chí còn bị thay đổi cấu trúc não bộ.

  Trong các cuộc thử nghiệm kiểm tra sự chú ý được thiết kế trong 20 phút, các nhà khoa học đã yêu cầu những người media multitasking tìm ra một chữ cái ẩn nấp trong hàng chữ lộn xộn. Họ nhận thấy những người media multitasking ở mức độ nặng thực hiện kém hơn từ 8-10% những người media multitasking ở mức độ nhẹ.

  Nhiều thử nghiệm cũng đã chỉ ra media multitasking ở mức độ nặng sẽ khiến bạn khó duy trì được sự chú ý. Điều này cũng quay lại giải thích tại sao những người có khả năng tập trung thấp thường có media multitasking rất nhiều. Khi họ đang làm việc với máy tính hoặc xem TV thì họ vẫn bị thu hút bởi các thiết bị khác như điện thoại hoặc máy tính bảng, và nhanh chóng mất đi sự tập trung và chú ý của bản thân họ.

  Não bộ chúng ta sẽ bị tắc nghẽn khi xử lý quá nhiều phương tiện cũng một lúc

  Người thường xuyên làm việc media multitasking cũng thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ kém hơn người khác. Trong các bài kiểm tra này, các nhà khoa học đã cho họ ghi nhớ một số thông tin như số điện thoại,email,... trong khi cùng lúc thực hiện một nhiệm vụ đơn giản khác như tìm một mảnh giấy hoặc bút để ghi chúng. Và kết quả là những người media multitasking nhớ được ít thông tin hơn.

  Trí nhớ là một yếu tố liên kết chặt chẽ với việc tập trung và khả năng bỏ qua những phiền nhiễu từ bên ngoài.

  Các nhà khoa học thậm chí đã đưa những người media multitasking nặng vào máy chụp quét não, và  họ nhận thấy vùng vỏ não trước của họ có kích thước nhỏ hơn. Khu vực này của não có liên quan đến việc kiểm soát sự chú ývà tập trung. Kích thước nhỏ hơn đó có nghĩa là vỏ não trước hoạt động kém hơn dẫn tới việc họ có sự chú ý kém.

  Mặc dù quan sát được các hiệu ứng tiêu cực ở người media multitasking nặng, các nhà khoa học chưa biết lý do tại sao điều này lại khiến họ có vỏ não trước nhỏ đi, trí nhớ và khả năng tập trung giảm sút.

  Liệu media multitasking khiến bạn giảm sự tập trung? Hay vì bản thân bạn là người có khả năng tập trung kém nên bạn sẽ hay media multitasking? Việc sử dụng một lúc nhiều màn hình và cửa sổ có liên quan đến trí thông minh hoặc tính cách hay không?

  Tuy nhiên, mặc dù được chỉ ra với nhiều tiêu cực media multitasking không hẳn là xấu hoàn toàn. Thật kỳ lạ, các nhà khoa học thấy rằng làm việc đa nhiệm với nhiều màn hình làm suy yếu khả năng tập trung và trí nhớ của bạn, nhưng sự suy yếu này lại đem đến một số lợi ích dưới đây.

  Thử nghiệm thấy rằng những người media multitasking nặng có khả năng bắt được thông tin hot nhanh hơn những người media multitasking nhẹ hoặc không media multitasking. Chẳng hạn, họ có thể là người phát hiện ra những tin nóng hổi trên Facebook đầu tiên. Hoặc khi làm việc trong khi TV và radio đang bật, người media multitasking nhẹ thường bỏ lỡ tin tức nóng còn người media multitasking thì không bỏ lỡ chúng.

  Vậy thì cuối cùng, bạn có nên media multitasking hay không? Dựa trên nghiên cứu hiện tại, câu trả lời vẫn là không. Điều này là do bản chất tâm trí con người. Bạn sẽ "tắc nghẽn chú ý" khi làm việc đa nhiệm, bởi vì não bộ chỉ cho phép các hoạt động tinh thần xảy ra lần lượt từng thứ một tránh hiện tượng tắc nghẽn.

  Làm việc đa nhiệm khiến cho hiệu suất làm việc của bạn giảm sút, trong khi đặt thêm nhiều gánh nặng và căng thẳng cho não bộ. Vì vậy, nếu bạn đang làm việc với máy tính hoặc xem TV thì hãy tạm úp điện thoại của mình xuống và tập trung với những gì mình đang làm.

  Tham khảo: Genk

  Nếu bạn là một lập trình viên thì điều này thật có ý nghĩa cho chính bạn.

  Hãy tìm hiểu và hạn chế tối đa những ảnh hưởng mà media multitasking mang lại.

  Học lập trình cùng DevPro Việt Nam ngay tại đây:https://devpro.edu.vn/khoa-hoc

  DevPro Việt Nam - Giải pháp đào tạo và phát triển IT hàng đầu Việt Nam.

  Hotline: 09 85 95 08 95

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt