Tin tức chung

 • 7 Nguyên tắc trong kiểm thử phần mềm

  • 10 July 2018

  Trong bất cứ một công việc gì trong cuộc sống cũng đều có những nguyên tắc hoạt động riêng. Kiểm thử phần mềm cũng vậy, để tiết kiệm thời gian và công sức, các chuyên gia đưa ra 7 nguyên tắc testing được áp dụng cho hầu hết các sản phẩm trong suốt 40 năm qua và đến nay vẫn còn y nguyên giá trị.

  1. Kiểm thử phần mềm là gì?

  Tester hay kiểm thử phần mềm là khâu cuối cùng trong quá trình tạo ra một sản phẩm phần mềm. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo cho chất lượng sản phẩm hay ứng dụng tạo ra cũng như việc hoạt động phù hợp với đối tượng mục tiêu.

  2. 7 nguyên tắc kiểm thử phần mềm

  - TESTING SHOWS THE PRESENCE OF BUGS (Kiểm thử đưa ra lỗi)

  Khi một phần mềm được hình thành, nó sẽ không hoàn toàn được đảm bảo về mặt lỗi ngay cả khi đã trải qua testing. Việc testing chỉ chứng minh được là phần mềm đó có lỗi chứ không thể kết luận là hoàn toàn không còn lỗi nữa. Vì vậy testing càng nhiều và kỹ thì tỷ lệ lỗi lại càng giảm đi cũng có nghĩa là sản phẩm khi đưa ra thị trường được tối ưu nhất. Nếu một ngày bạn không tìm ra lỗi trên sản phẩm nữa thì cũng không chứng minh được rằng sản phẩm đã hoàn toàn hết lỗi bởi 1 số lỗi chỉ xảy ra khi bị tác động bởi những điều kiện đặc biệt ví dụ như: thời gian, yếu tố bên ngoài,…

  - EXHAUSTIVE TESTING IS IMPOSSIBLE (Kiểm thử tối đa là không thể)

  Như đã nói ở trên testing tất cả các lỗi trên phần mềm là điều không thể, việc testing như thế nào, testing bao lâu nó phù thuộc vào rất nhiều yếu tố. Với những sản phẩm phức tạp, cần lựa chọn các luồng chính của test để đảm bảo loại bỏ các lỗi lớn trong sản phẩm (critical/high bugs). Ngoài ra hiệu quả của test còn phụ thuộc vào: thời gian test, nhân lực test thì chúng ta phải chấp nhận việc testing và tỉ lệ rủi ro khi đưa sản phẩm ra cho khách hàng. Ví dụ khi test một ứng dụng trên di động chỉ kiểu soát được ứng dụng sẽ chạy mượt mà trên các hệ điều hành phổ biến như: iOS, Android, Window Phone bên cạnh đó số lượng thiết bị di động trên thị trường còn đa dạng chủng loại khác nên việc chọn lựa thiết bị cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Tóm lại việc test tất cả các thiết bị là điều không thể.

  - EARLY TESTING (Kiểm thử sớm nhất)

  Cái gì cũng vậy, sớm nhất luôn là tốt nhất, việc testing càng sớm là càng tốt. Việc tiến hành testing càng sớm thì chi phí, thời gian trong quá trình phát triển phần mềm càng giảm. Khi phần mềm trở nên phức tạp thì cũng đồng nghĩa với việc testing cũng sẽ phức tạp làm kéo dài thời gian phát triển phần mềm, lãng phí thời gian cũng như nhân lực.

  - DEFECT CLUSTERING (Sự tập trung của lỗi)

  Các chuyên gia testing đã chỉ ra rằng các lỗi sẽ nằm tập trung trong một số module nhất định nào đó chứ không phải nằm rãi đều trên tất cả các modules của sản phẩm nên khi phát hiện 1 bug thuộc module nào đó thì nên cần phải test kĩ hơn nữa để đảm bảo tìm ra được nhiều bug tiềm ẩn có thể nhất.

  Để hiểu rõ hơn nguyên tắc này, ta nên xem xét 3 điều sau:

  - Nguyên tắc tổ gián: Nơi nào có một vài con gián (lỗi) thì có nghĩa là ở đó sẽ rất gần tổ gián, nghĩa là sẽ có rất nhiều gián. Chỗ nào có 1 vài con bug thì xung quanh, gần gần chỗ đó sẽ có nhiều bug.

  - Nguyên tắc 80/20: thông thường 20% chức năng quan trọng trong một chương trình có thể gây ra đến 80% tổng số bug phát hiện được trong chương trình đó.

  - Exhaustive testing is impossible (nguyên tắc thứ 2): do đó cần phải ananlysis (phân tích) và priorities (tính toán mức độ ưu tiên) để quyết định tập trung vào test chỗ nào.

  - THE PESTICIDE PARADOX (Nghịch lý thuốc trừ sâu)

  Nếu bạn thực hiện kiểm thử trong cùng một tập hợp trong một thời gian liên tục thì sẽ đảm bảo được việc hạn chế tối đa các lỗi xảy ra lặp lại. Hiệu quả của các trường hợp kiểm thử bắt đầu giảm xuống sau một số lần thực hiện.

  - TESTING IS CONTEXT DEPENDENT (Kiểm thử phần mềm phụ thuộc vào ngữ cảnh).

  Ngữ cảnh ở đây là bản chất của các ứng dụng mà ta sẽ áp dụng những phương thức, kỹ thuật, cũng như loại kiểm thử khác nhau. Ví dụ như các phần mềm phát triển nhằm phục vụ cho các  ngành cần bảo mật cao như: ngân hàng, y tế, giáo dục thì việc test các lỗi cần kiểm tra kĩ càng hơn và nhiều hơn để đảm bảo an toàn tuyệt đối tránh lộ những thông tin nội bộ.

  - ABSENCE OF ERRORS FALLACY (Sự sai lầm về việc không có lỗi)

  Để một sản phẩm có thể tung ra thị trường và đạt được hiệu quả như mong đợi thì ngoài việc kiểm tra kỹ càng các lỗi thì còn cần phải đảm bảo sản phẩm này phải phù hợp với nhu cầu và mong đợi của người dùng. Nên sẽ có các kỹ thuật để đảm bảo việc này là Usuability Testing.

  Để việc kiểm thử mang lại hiệu quả mà không tốn thời gian, công sức thì các tester cần ghi nhớ kỹ những nguyên tắc trên.

  Nguồn: https://www.devpro.edu.vn/

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt