Tin tức chung

5 vấn đề với các nhóm kiểm thử phần mềm lớn (phần 1)

14 September 2019

Làm việc với những nhóm lớn, các tester sẽ phải đối mặt với điều gì, làm thế nào để khắc phục chúng?

Thường xuyên hơn không, khi bạn là một thành viên trong nhóm kiểm thử phần mềm lớn, bạn có một sản phẩm lớn không kém để kiểm thử và những thách thức không kém phần phức tạp để đối phó.

Điều sau đó trở nên khó khăn là duy trì các tiêu chuẩn chất lượng, chia sẻ kiến thức và phân cấp chuyên môn. Việc làm chung với một nhóm kiểm thử phần mềm lớn thường gắp nhiều rắc rối, dưới đây là những rắc rối thường được gặp phải và các khắc phục gợi ý

Đọc thêm: 

Vấn đề # 1 với các nhóm kiểm thử lớn: Duy trì chất lượng tốt liên tục theo thời gian


Vấn đề

Có bao nhiêu người trong chúng ta đã trải nghiệm rằng việc duy trì chất lượng tốt trong một sản phẩm trở nên khá khó khăn khi quy mô nhóm tăng so với khi nhóm nạc?

Biện pháp khắc phục

Lý do cho điều này là, tất cả chúng ta đều có bộ kỹ năng khác nhau, nắm giữ mạnh mẽ trong các lĩnh vực khác nhau, tài năng thiên bẩm khác nhau, phong cách hoặc cách tiếp cận khác nhau để kiểm thử và tất nhiên là kinh nghiệm trong quá khứ khác nhau.

Những khác biệt này rất có tác động bởi vì không dễ để dạy mọi người cách làm thế nào để kiểm thử hay thuyết phục họ kiểm thử theo một cách cụ thể. Điều đó không dễ, bởi vì kiểm thử phụ thuộc rất nhiều vào sự tự do của bạn để suy nghĩ và làm những gì bạn nghĩ.

Chặn quá trình suy nghĩ của ai đó theo một cách cụ thể và chuyển hướng nó sang một thứ khác sẽ không luôn hoạt động và không nên thực hiện trừ khi thực sự cần thiết. Vì thế, phải có những nỗ lực tận tụy từ Người cố vấn / Trưởng nhóm, người nên chia sẻ mối quan hệ tốt với từng tester trong nhóm.

kiểm thử phần mềm

Quay trở lại vấn đề thực sự - khi được cung cấp một chức năng cụ thể để kiểm thử, không phải tất cả các thành viên trong nhóm của bạn có thể phát hiện ra tất cả các khiếm khuyết. Số lượng khuyết tật bị bắt, chất lượng của các khuyết tật bị bắt và thời gian chúng bị bắt cũng sẽ khác nhau.

Một số hoặc tất cả các kết quả dưới đây là có thể trong các trường hợp như vậy:

 • Gặp sự cố trong các mô-đun đã phát hành
 • Không thể nghĩ ra tất cả các kịch bản tiêu cực trong khi xây dựng Các trường hợp kiểm thử hoặc Kịch bản kiểm thử
 • Cố gắng quá nhiều để bắt những trường hợp cực đoan trong khi rời khỏi những con đường hạnh phúc
 • Có các thành viên kém tự tin cho công việc riêng của họ trong nhóm
 • Lặp lại các chu kỳ kiểm thử để có được sự tự tin bị mất

Vấn đề # 2 với các nhóm kiểm thử lớn: Kiến thức và chuyên môn tập trung


Vấn đề

Một vấn đề khác mà người quản lý / khách hàng tiềm năng sẽ liên quan tốt hơn là kiến ​​thức hoặc chuyên môn về một module hoặc loại kiểm thử cụ thể được tập trung cho một vài thành viên trong nhóm.

Biện pháp khắc phục

Bây giờ chúng ta đã nói về các vấn đề, hãy để tôi nói về cách nhóm của tôi hoạt động và khắc phục tất cả các vấn đề này và nhiều vấn đề khác.

Chúng tôi chạy theo hai quy tắc mà tôi chắc chắn tất cả các bạn đã nghe trước đây.

 • Mọi người đều tham gia vào quy trình.
 • Hợp tác thông qua các tài liệu.

kiểm thử phần mềm

Đây là cách công việc chảy trong trường hợp của chúng tôi, từng bước:

1) Thu thập yêu cầu: Câu chuyện / Tính năng XYZ đã sẵn sàng để thảo luận từ phía Chuyên gia phân tích kinh doanh.

2) Thảo luận về câu chuyện của người dùng: Yêu cầu mới này, nếu phức tạp, sẽ được thảo luận đầu tiên ở cấp độ khách hàng tiềm năng, trong đó Chuyên viên phân tích nghiệp vụ, Trưởng nhóm phát triển và Trưởng nhóm kiểm thử làm cho câu chuyện của người dùng sẵn sàng để chải chuốt (Thảo luận yêu cầu với nhóm). Quá trình suy nghĩ đằng sau điều này là để giải quyết những nghi ngờ / khoảng trống có thể có trong câu chuyện trước đó và nêu chi tiết chúng để tiết kiệm thời gian của nhóm.

3) Phiên chải chuốt: Đây là phiên mà chúng tôi gọi là phiên Đột kích trong đó Chuyên viên phân tích nghiệp vụ điều khiển nhóm thông qua toàn bộ Yêu cầu theo chức năng. Khoảng 90% sự rõ ràng cho một tester sẽ làm việc này (hãy gọi anh ta là Chủ sở hữu Câu chuyện từ bây giờ) đến đây.

Khi tôi nói rõ ràng, gần như tất cả các kịch bản / trường hợp kiểm thử đã được hình thành ở đây trong tâm trí của anh ấy / cô ấy. Tôi đang để lại 5-10% cho các kịch bản vẫn chưa được biết.

4) Phiên động não *: Các nhóm đăng bài, dev và kiểm thử gặp nhau để thảo luận về yêu cầu kỹ thuật hơn là chức năng khi những thứ như tác động đến các tính năng hiện có, nhu cầu vá dữ liệu hiện tại, các kịch bản ẩn và nỗ lực được thảo luận.

Yếu tố chính ở đây là các thành viên tối đa từ nhóm kiểm thử cố gắng tham dự phiên này để đóng góp vào danh sách kịch bản của chủ sở hữu. Điều này cũng giúp kiến ​​thức của riêng họ, tất nhiên. Vì vậy, toàn bộ nhóm nhận được nhiều suy nghĩ kiểm thử ở đây hơn là chỉ một.

5) Chuyển đổi trường hợp kiểm thử: Chủ sở hữu câu chuyện sau đó bắt đầu chuyển đổi yêu cầu và kịch bản mà anh ta thu thập được từ chuỗi trước đó thành các trường hợp kiểm thử. Đồng thời, nhà phát triển bắt đầu viết mã cho các tính năng mới sau khi thiết kế. Sau khi viết xong trường hợp kiểm thử, chủ sở hữu chia sẻ chúng với đối tác Phát triển của mình để họ xem xét và tham khảo.

6) Kiểm thử với các trường hợp kiểm thử và khám phá: Một khi câu chuyện được đánh dấu là ‘Hoàn thành từ nhóm phát triển, chủ sở hữu câu chuyện hoàn thành kiểm thử dựa trên các trường hợp kiểm thử được viết nhưng theo cách khám phá, anh ấy / cô ấy cũng kiểm thử nhiều thứ khác. Khi đạt được mức chất lượng mong muốn (quyết định về phạm vi kiểm thử, số lượng lỗi mở và độ tin cậy của chủ sở hữu Story), câu chuyện được đánh dấu là đã kiểm thử xong.

7) Phiên chồng chéo *: Khi câu chuyện đã hoàn thành, chủ sở hữu Câu chuyện sẽ tiến hành một phiên tổng quan nhỏ (trước khi phát hành được phát hành) cho tính năng mới nơi anh giải thích chức năng và kiểm thử được thực hiện. Chúng tôi gọi đây là phiên chồng chéo nhau. Tham dự ở đây là bắt buộc đối với tất cả tester không giống như phiên Brainstorming.

Vì vậy, ít nhất ở mức cao, mọi người đều biết những gì đang được vận chuyển, họ cũng có thể nghĩ nếu vẫn còn bất kỳ tác động nào của câu chuyện này đến kiểm thử câu chuyện của họ và ngược lại. Họ thậm chí có thể hỏi chủ sở hữu Câu chuyện một số câu hỏi.

8) Vòng kiểm thử chồng chéo *: Quan trọng nhưng loại tùy chọn (vì phụ thuộc trên băng thông có sẵn với nhóm), bước chúng tôi theo dõi là Vòng kiểm thử chồng chéo, được thực hiện bởi một người không phải chủ sở hữu câu chuyện trong một thời gian không quá một giờ.

Người kiểm thử chồng chéo chỉ nghĩ về các trường hợp tiêu cực cực đoan giả sử điều hiển nhiên đã được kiểm thử. Điều này giống như một ý kiến ​​thứ hai trước khi phát hành được phát hành.

Có thể bạn đã thiết lập các quy trình trong nhóm của mình, bao gồm hầu hết hoặc tất cả các quy trình trên. Trong trường hợp của chúng tôi, mỗi bước quan trọng nhưng sự khác biệt thực sự so với phần còn lại của thế giới, sẽ là ba bước được đánh dấu *, tạo ra sự khác biệt tích cực.

Tôi đã liệt kê lại chúng, bởi vì chúng tạo ra nhiều ROI hơn tôi có thể giải thích ở đây.

 • Phiên động não
 • Phiên chồng chéo
 • Vòng kiểm thử chồng chéo

Là người quản lý, công việc của tôi giúp công việc của tôi dễ dàng hơn rất nhiều để giữ Chất lượng ở mức tốt nhất có thể và khiến kiến ​​thức trôi chảy thông qua tất cả các thành viên trong nhóm.

HỌC TESTER KIỂM THỬ PHẦN MỀM Ở ĐÂU?


Khóa học Tester - kiểm thử phần mềm tại DevPro Việt Nam cung cấp đầy đủ kiến thức về kiểm thử phần mềm, đội ngũ IT luôn hỗ trợ 24/7 cho các học viên. Bên cạnh đó, 100% các học viên hoàn thành khóa học sẽ được DevPro Việt Nam giới thiệu đến các công ty đối tác. Hãy trở thành một tester thông minh cùng DevPro Việt Nam và nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn 

học tester kiem thu phan mem

 

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu khóa học tester kiểm thử phần mềm tại: https://www.devpro.edu.vn/tester-kiem-thu-phan-mem

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt