Tin tức chung

5 lý do tại sao Kiểm thử thủ công vẫn quan trọng trong các dự án Agile

12 September 2019

Tại sao kiểm thử thủ công trong các dự án Agile nói riêng và kiểm thử phần mềm nói chung vẫn quan trọng

Trong Thế giới Agile, các tester tận dụng kiểm thử tự động để đảm bảo phạm vi kiểm thử phần tối đa và hoàn thành công việc kiểm thử nhanh hơn. Kiểm thử thủ công vẫn đóng một vai trò không thể thiếu vì có những kịch bản không thể hoàn toàn tự động.

dự án Agile

Xem thêm: Làm thế nào để tester tìm ra lỗi trong ứng dụng

Mô hình Agile là gì?


Agile là tập hợp các nguyên lý tạo ra phương thức phát triển phần mềm linh hoạt với mục tiêu đưa sản phẩm đến tay người dùng càng nhanh càng tốt. Tiêu chí mà phương pháp Agile hướng đến: Lập kế hoạch thích ứng, phát triển tăng dần, sự chuyển giao sớm và cải tiến liên tục.

Mô hình Agile trong phát triển phần mềm là mô hình gia tăng, hoạt động trên quy trình phát triển lặp với những điểm cơ bản như:

 • Phân chia dự án thành mảng nhỏ để dễ xử lý và thay đổi khi khách hàng yêu cầu thay đổi.
 • Trong quá trình làm dự án thì từng phần nhỏ sẽ được test ngay.
 • Nhóm dự án Agile yêu cầu cùng có mặt để trao đổi thường xuyên.

So với mô hình dự án truyền thống thực hiện theo kế hoạch thì mô hình Agile khuyến khích cải tiến để tạo ra bước đột phá riêng, hướng đến tạo ra phần mềm hoàn thiện nhất.

Các đại diện phổ biến của phương pháp Agile đang được ứng dụng hiện nay như: Kanban, Scrum, ASD – Adaptive Software Development, Agile Modeling, DSDM – Dynamic System Development Method,...

Agile

Tại sao kiểm thử thủ công vẫn quan trọng trong dự án Agile


1. Trải nghiệm người dùng

Khi tester kiểm thử thủ công tương tác với hệ thống như cách người dùng sẽ làm, họ có thể xác định các vấn đề về khả năng sử dụng và trục trặc. Mắt người có thể phát hiện ra các lỗi ngữ cảnh, chức năng, hình ảnh và khả năng sử dụng mà các kịch bản kiểm thử tự động có thể không xác định được. Kiểm thử các chức năng như cử chỉ, chạm, lắc, CAPTCHA và các hành động kích hoạt dựa trên kiểm soát video bằng các tập lệnh tự động vẫn cần rất nhiều nỗ lực và thời gian. Sự phức tạp ngày càng tăng của kiểm thử nâng cao chức năng trải nghiệm người dùng là một trong những lý do chính tại sao kiểm thử thủ công vẫn quan trọng trong các dự án Agile.

2. Kiểm thử thăm dò

Kiểm thử tự động chơi theo các ranh giới như được tạo bởi các trường hợp kiểm thử và tập lệnh. Các trường hợp sử dụng kiểm thử phát triển mạnh mẽ khi sản phẩm đáo hạn và kiểm thử tự động cần theo kịp tốc độ trong việc xây dựng các bộ kiểm thử. Kiểm thử thăm dò, một hình thức kiểm thử thủ công lành nghề với tư duy phê phán, tự do và kỹ năng quan sát có thể phát hiện ra các lỗi không xác định ngoài phạm vi bảo hiểm.

3. Báo cáo kiểm thử thủ công là mô tả

Kiểm thử thủ công giúp các tester hiểu vấn đề một cách chi tiết cả về khái niệm và ngữ cảnh. Loại kiểm thử này cũng cho phép tester đồng cảm với người dùng cuối trong khi phân tích sản phẩm. Tester kiểm thử thủ công viết các báo cáo kiểm thử mô tả cao giải thích vấn đề, nguyên nhân gốc và đề xuất các cách tối ưu để giải quyết trong khi báo cáo kiểm thử tự động chỉ đơn giản là khách quan.

4. Đầu tư ban đầu về thời gian và tiền bạc

Kiểm thử thủ công mang lại kết quả kiểm thử chất lượng nhanh hơn và tốt hơn khi kiểm thử các giai đoạn đầu của Sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) và cập nhật thường xuyên của một ứng dụng trưởng thành. Mặt khác, kiểm thử tự động ban đầu cần một lượng thời gian và nỗ lực đáng kể để viết các trường hợp kiểm thử tự động và xây dựng khung tự động kiểm thử.

5. Kiểm thử thủ công là thân thiện với túi tiền

Đối với các dự án nhỏ hơn, ROI được phân phối bằng kiểm thử thủ công chứng tỏ là quá tốt trong khi kiểm thử tự động phải cần rất nhiều chi phí liên quan đến việc thực hiện các công cụ tự động, thuê chuyên môn kỹ thuật, thời gian và thời gian dành cho việc cài đặt, bảo trì và các nỗ lực quản lý tiếp theo.

Kiểm thử thủ công trong các dự án Agile là không thiếu trong việc cung cấp phần mềm chất lượng và khi kết hợp với kiểm thử tự động hóa, chúng cùng nhau tạo ra kết quả tối đa.

HỌC TESTER KIỂM THỬ PHẦN MỀM Ở ĐÂU?


Khóa học Tester - kiểm thử phần mềm tại DevPro Việt Nam cung cấp đầy đủ kiến thức về kiểm thử phần mềm, đội ngũ IT luôn hỗ trợ 24/7 cho các học viên. Bên cạnh đó, 100% các học viên hoàn thành khóa học sẽ được DevPro Việt Nam giới thiệu đến các công ty đối tác. Hãy trở thành một tester thông minh cùng DevPro Việt Nam và nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn 

học tester kiem thu phan mem

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt