Tin tức chung

 • 27 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT DÀNH CHO AI MỚI HỌC LẬP TRÌNH

  • 17 January 2019

  Cùng DevPro Việt Nam tìm hiểu về những điều mà sẽ có ích cho dân mới học lập trình nhé. Ken Mazaika, cây viết trang tin Techinasia đã chia sẻ 27 điều anh mơ ước được biết ngay từ lúc mới học lập trình. Đây là thông điệp dành cho những người muốn theo con đường lập trình cho công việc tương lai, hoặc đơn giản chỉ là đam mê, sở thích...

  1. Học phải hành

  Cách duy nhất để tăng kỹ năng lập trình là thực sự lập trình. Đừng để chứng "tê liệt phân tích" ngăn cản bạn ngay từ đầu.

  Tê liệt phân tích là chứng phân tích, suy nghĩ quá nhiều khiến đầu óc bị chệch khỏi mục tiêu ban đầu thay vì cố gắng đạt được mục tiêu đó.

  2. Lập trình ra phần mềm khác với học để làm bài thi

  "Nhồi sọ" không đem lại tác dụng gì đâu.

  3. "Gian lận" thoải mái

  Nếu gặp vấn đề gì, đừng ngại "Google" hoặc hỏi người khác để rút kinh nghiệm. Điều đó hoàn toàn là đúng đắn.

  4. Để lỗi tràn ngập mà không kiểm tra là sai lầm.

  Tôi từng ghi hết mọi thứ đã biết với mong muốn nó có thể chạy được. Nhưng không, cách làm này sẽ làm "lỗi chồng lỗi", rất khó tìm kiếm và khắc phục nếu chẳng may không có cái nào dùng được.

  5. Không nên học code một mình

  Nói chuyện, trao đổi với những coder khác là cách học tốt nhất cho bạn.

  6. Hãy bỏ qua cảm xúc cá nhân

  Trong quãng đời viết code, bạn sẽ có cả trăm ngàn lần thấy thông báo lỗi xuất hiện. Có thể bạn sẽ phát điên hoặc quá mệt mỏi với chúng, nhưng đừng buông bỏ. Hãy dẹp mọi cảm xúc cá nhân qua một bên, nhẹ nhàng nhấn OK và cố gắng tìm lỗi.

  7. Không cần đến 5 màn hình

  Không cần hoành tráng như những bộ máy trong phim với hàng tá màn hình đầy rẫy những đoạn mã code. Chiếc máy tính bạn đang dùng hoàn toàn đủ để bắt đầu học lập trình ngay từ bây giờ.

  8. Chữ hoa và chữ thường khác nhau CỰC NHIỀU

  Tôi mất một lúc để nhận thấy sự khác biệt tinh tế giữa các biểu tượng hao hao giống nhau, có thể khá bực đến khi đã quen với chúng. Trong lập trình, sự khác biệt này rất quan trọng.

  9. Đừng nên cố gắng hiểu mọi thứ

  Lúc đầu, tôi cố gắng theo đuổi câu hỏi "tại sao" cho mọi vấn đề gặp phải, điều này không cần thiết. Máy tính rất phức tạp và có nhiều thứ để hiểu, còn bạn sẽ không bao giờ hiểu hết chúng đâu. Chắc là đến lúc xanh cổ chúng ta vẫn không thể hiểu tường tận được.

  10. Hãy cố gắng lập trình cặp 

  Không có cách học code nào dễ hơn lập trình theo cặp đâu.

  Theo Wikipedia, lập trình cặp là kiểu lập trình đòi hỏi hai kỹ sư phần mềm cùng tham gia một nỗ lực lập trình chung trên một máy trạm, nghĩa là chỉ có một màn hình, một bàn phím. Mỗi người thực hiện việc mà người kia hiện không làm.

  11. Thay đổi mã xấu là một phần của quá trình

  Tôi từng nghĩ rằng mỗi đoạn mã mình viết đều cần hoàn hảo, nhưng việc cải tiến chúng là chuyện bình thường. Bạn không thể viết sách rồi xuất bản mà không chỉnh sửa lại nó được, mà phải chỉnh qua rất nhiều lần.

  12. Biết cách hỏi người khác

  Con người không phải cái gì cũng biết, đôi lúc bạn cũng cần hỏi người khác về vấn đề nào đó. Khi hỏi người khác, hãy nắm rõ 4 điều sau:

  - Diễn tả chính xác những gì bạn thấy
  - Giải thích rõ những gì bạn nghĩ sẽ xảy ra
  - GIải thích rõ những gì đang xảy ra
  - Giải thích tại sao bạn nghĩ nó nên làm việc theo cách khác

  Khi tìm hiểu, có lúc bạn sẽ thấy câu trả lời mà không cần hỏi, điều đó cho phép suy nghĩ toàn diện vấn đề.

  13. Bạn không cần phải là "thiên tài toán học" để có thể học lập trình.

  Không giỏi toán không có nghĩa rằng bạn không thể lập trình được, hãy nhớ lấy điều đó.

  14. Luôn luôn "ăn mừng" thành quả

  Viết chương trình, công cụ với các đoạn mã thực sự rất thú vị, tìm hiểu nó và làm được điều mình muốn thì hãy ăn mừng.

  15. Hãy gặp những coder khác

  Đừng tự ti hay ngại ngùng, mạnh dạn tham gia các buổi hội thảo, offline để tìm thêm những người bạn mới, chia sẻ và học hỏi thêm kinh nghiệm cho bản thân. Không ít những coder cũng mới vào nghề giống bạn.

  16. Tránh xung đột với nhau

  Điều đó có thể gây khó chịu. Khi nhận thấy mình có thể "len lỏi" vào một tính năng trước khi bạn cùng team phải đối phó với chúng, tôi rất vui mừng.

  17. Thừa nhận những gì chưa biết

  Khi nộp đơn xin việc lập trình, đừng xấu hổ mà ghi thêm những ngôn ngữ "đã biết" dù chưa bao giờ học qua.

  18. Không cần học code suốt 10 ngàn giờ để tìm việc

  Trên thực tế, chỉ cần đủ tốt để biết viết code, sửa lỗi là được rồi. Chuyện đó tốn chưa đầy 10 ngàn giờ đâu.

  19. Bạn sẽ nghĩ về code ngay khi mới thức dậy

  Cũng thú vị đấy, chìm đắm vào nó và coi nó là một người bạn thì việc đồng hành cùng nó sẽ dễ dàng hơn nhiều.

  20. Có thể gây ra những sai lầm lớn

  Tôi từng mắc sai lầm khiến công ty mất 10 ngàn USD. Nhờ sai lầm này, tôi học được bài học quan trọng nhất trong cuộc đời lập trình: Đừng ngại đặt mình vào vị trí là người có thể bất chấp mọi rủi ro gây ra những sai lầm lớn. Bạn sẽ trưởng thành hơn, kinh nghiệm dày dặn hơn khi trải qua chúng.

  21. Thuật toán cũng giống như tìm tên trong danh bạ

  Thuật toán là một chuỗi từng bước các hành động khác nhau được thực hiện một cách chính xác. Hãy nghĩ đơn giản thế này: nếu muốn tìm tên ai đó trong danh bạ, bạn sẽ làm thế nào?

  22. Bạn sẽ không bao giờ có cảm giác mình đã sẵn sàng dành hết thời gian để lập trình

  "Hội chứng Imposter" là có thật. Hãy thử tưởng tượng rằng mình sẽ chẳng biết gì cả, và đó là điều bình thường. Điều quan trọng nhất, hãy hiểu rằng bạn có thể tìm ra những thứ mình chưa biết.

  23. Coder không bao giờ ngừng học code

  Công nghệ luôn luôn phát triển, vì vậy một coder thành công cần bắt kịp xu hướng mới, luôn luôn học hỏi và phát triển.

  Coder là phải code!

  24. Bắt máy tính suy nghĩ giống con người

  Nhiều người khuyên bạn nên "suy nghĩ giống một chiếc máy tính", nhưng hãy thử tưởng tượng ngược lại xem, thú vị lắm đó.

  25. Lập trình là việc sử dụng chính xác công cụ cần thiết cho công việc

  Hiện có rất nhiều thư viện mã nguồn mở khác nhau, công cụ và framework phù hợp với bạn. Vì vậy bạn cần phát triển bộ công cụ của riêng mình. Hiểu rằng công cụ nào có lợi cho từng vấn đề mắc phải là rất cần thiết.

  26. Đừng bao giờ bỏ cuộc. thành quả sắp tới rồi.

  Học code bao gồm rất nhiều công việc. Phải mất nhiều thời gian, công sức nhưng không phải là không thể. Quá nhiều người mắc sai lầm, bỏ cuộc ngay cả khi chỉ còn vài bước đơn giản là hoàn tất mọi thứ.

  27. Học lập trình không hề dễ

  Nhưng đó là lý do tại sao bạn nên học code, tất cả điều bạn có được khi thành công sẽ trả lời cho những vất vả bạn đã trải qua. 

  Tham khảo:internet

  Trên đây là những điều mình cực kỳ thấy quý giá và có ích cho tất cả mọi người không chỉ riêng về lập trình viên.

  Hãy cố gắng và cải thiện bản thân mình, các bạn sẽ gặt hái được thành công.

  Cùng DevPro Việt Nam là một cặp học lập trình? Bạn thấy sao?

  Đăng ký tư vấn miễn phí:https://bit.ly/2CcfpX4

  DevPro Việt Nam - Đào tạo và phát triển IT hàng đầu Việt Nam.

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt